13/01/2010 05:12:16 PM
Diệu Hiền, niềm vui thủy sản

… Tôi mong mỏi có nhiều sản phẩm của Việt Nam sang Mỹ để người dân nghèo vượt qua khốn khổ. Tâm huyết của bà Diệu Hiền - một tấm lòng sâu nặng với quê hương nguồn cội, mang trong đó một điều gì đó rất Việt Nam. Giữa đêm xanh chuốt lọc, thành phố xa lạ bỗng trở nên một nơi chốn thân quen của tôi – của bạn...

Giữa Đại hội Thủy Sản thế giới diễn ra tại thành phố Seattle, Washington State, nơi hàng ghế đại biểu, tôi nhận ra một người phụ nữ Á Đông đang lắng nghe lời phát biểu của vị Chủ tịch Hiệp hội Thủy Sản Hoa Kỳ.  

Biển quảng cáo của các công ty tầm cỡ được treo hai bên cánh gà sân khấu như một biểu tượng về sự thành công của ngành thủy sản. Hiện ra trong tôi, hình ảnh một Bianfishco từ Việt Nam. Một điều gì đó rất ấn tượng, rất gợi nhớ. Cá Basa – đặc trưng của dòng sông Hậu, nhưng cách gì vượt qua được rào cản khắt khe của Hoa Kỳ đã từng khiến nhiều sản phẩm của Việt Nam phải chùn bước?  Bà Diệu Hiền, chủ nhân của Bianfishco trong ngày
Đại hội Thủy Sản tại Seattle, WA

Đột phá – mạnh dạn – vững tin đã thúc đẩy bà Diệu Hiền, người nữ chủ nhân của Bianfishco tiến gần với thị trường Hoa Kỳ, một nguồn mở vô tận không thể phủ nhận, nhưng đòi hỏi tuyệt đối phẩm chất đạt được.

Sau một thời gian dài vượt qua nhiều kiểm định, Bianfishco nắm được “Kim bài” của Bộ Thương mại và Cục Pháp chế Hoa Kỳ cho hưởng thuế suất bằng không, nên đã hăm hở xuất quân tiến thẳng vào một thị trường đầy sôi động. Bước gian nan Bianfishco đã vượt qua, bước khẳng định đã có. Cầm bằng là một “tuyệt phẩm”, miền ưu đãi của thiên nhiên, miền nuôi trồng màu mỡ đã ươm giữ bao nhiêu mảnh đời cơ cực. Sứ mệnh của Bianfishco không chỉ thuần túy kinh doanh, mà còn là tình cảm đối với 5000 gia đình tại quê nhà. Sự thành công của Bianfishco không chỉ đem lợi nhuận cho công ty, còn là nguyện vọng của bao người dân ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, mong mỏi có một đời sống tốt đẹp hơn khi ủy thác cho Bianfishco.

Bà Diệu Hiền tâm sự: “Tuổi thơ của tôi đầy khó nhọc. Mồ côi từ bé. Tôi vươn lên từ những giọt nước mắt cơ cực, từ ý chí mà người mẹ nuôi đã hy sinh và dạy bảo. Tôi hiểu được thế nào là sự nghèo túng. Bản thân tôi đã từng thiếu ăn, thiếu mặc. Nhiều khi bệnh không có tiền mua thuốc. Nghèo đến độ tuyệt vọng. Nhưng từ đó, từ nỗi lầm than, tôi dấn thân vào cuộc sống, rồi may mắn có được ngày hôm nay”.

Khi thành công, bà Diệu Hiền hiểu ra cái giá trị đích thực. Sự thành đạt không những chỉ đem lại cho bản thân, mà còn phải mang phúc lợi đến cho nhiều người, nhất là những người nông dân chất phác của quê bà. Nơi đó, đã có nhiều gia đình phải đành lòng để con mình làm dâu ở những nơi xa lạ mong thoát cảnh nghèo túng. Nói ra điều này, khuôn mặt bà buồn hẳn. Bà giấu nhanh hạt lệ như có một điều gì đó rất xót xa. 

Cũng từ đó, bà không chọn sự thành công cho riêng mình. Bà đã kêu gọi, giúp vốn cho nhiều nông dân, tạo công ăn việc làm cho họ để cùng nhau hướng đến một đời sống tốt đẹp hơn. Đơn thuần, nếu bà dừng lại ở sự thành công trong lĩnh vực bất động sản với dự án nổi tiếng Nam Cần Thơ thì đã quá đủ, bà không cần phải bôn ba xuôi ngược trên những nẻo đường xa xôi.

Bianfishco ra đời là thế, là một kỳ vọng, một hoài bão để cải thiện đời sống cho người nông dân ở miền Tây Nam Bộ. Tôi hiểu mỗi doanh nhân thành đạt đều có những tính toán, có suy nghĩ của họ, nhhưng ở bà Diệu Hiền, dường như bà không muốn chối bỏ quá khứ - thời hàn vi của bà. Bà thường nhắc lại kỷ niệm về những người bạn thuở cùng cam khổ với nhau như một điều gì rất thân thiết. Tôi cũng hiểu sự thành công của một người ngoài tài năng, mệnh số, nếu có được cái “tâm” thì đáng quý trọng biết ngần nào. Ở bà Diệu Hiền có được những đặc điểm đó. Việc muốn cá Basa trở thành “hiện tượng”, món ăn thông dụng của người dân Hoa Kỳ là giấc mơ của bà. Và giờ đây, mặt hàng cá Basa của Bianfishco đã trải cùng khắp các bang Hoa Kỳ, đã bày bán khắp các siêu thị Á Đông. Người Việt ở Mỹ rất quen thuộc với loại cá này, nên khi Bianfishco xuất khẩu cá Basa đúng tiêu chuẩn sang Mỹ, sự hưởng ứng lẫn niềm tự hào về một sản phẩm Việt Nam có mặt ở Hoa Kỳ là một điều dễ hiểu.

Đêm ở Seattle, đêm của thành phố cây xanh lá ngọc, lá rụng như sáo, gió reo như đàn. Gió của biển nhắc nhớ tôi một điều gì rất tình tự- quê nhà mênh mang thoáng hiện… Tôi mong mỏi có nhiều sản phẩm của Việt Nam sang Mỹ để người dân nghèo vượt qua khốn khổ. Tâm huyết của bà Diệu Hiền - một tấm lòng sâu nặng với quê hương nguồn cội, mang trong đó một điều gì đó rất Việt Nam. Giữa đêm xanh chuốt lọc, thành phố xa lạ bỗng trở nên một nơi chốn thân quen của tôi – của bạn.                                         

 Nguyễn Bình Yên (từ Hoa Kỳ)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Bác Năm kiều - địa chỉ tin cậy cho những Việt xa xứ
Bác Năm kiều - địa chỉ tin cậy cho những Việt xa xứ
Hoàng Thảo Sandra: Trại hè Việt Nam - Hành trình kết nối trải nghiệm và lan tỏa tình yêu quê hương
Trái tim luôn hướng về Việt Nam của nữ sinh Đại học Oxford “ngoài trắng trong vàng
Tài năng opera người Việt ở thành phố St. Petersburg, Nga
Minh chứng về tình hữu nghị trong sáng giữa Việt Nam và Campuchia
Bộ sách 'Giấc mơ Việt Nam tôi' và tâm nguyện của GS. Nguyễn Đăng Hưng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang