07/04/2009 03:21:32 PM
8X Việt ở Bulgaria soạn từ điển

Có một công ty riêng tại Bulgaria, Phạm Đăng Quang đang ấp ủ kế hoạch mở rộng chi nhánh công ty tại Việt Nam cũng như phát huy được đam mê văn hoá, lịch sử Việt Nam để chuẩn bị cho ra mắt cuốn từ điển Việt Nam - Bulgaria.


 Phạm Đăng Quang

Theo gia đình sang định cư ở Sofia, Bulgaria lúc 12 tuổi, Phạm Đăng Quang thi đỗ vào trường chuyên toán quốc gia Bulgaria. Vốn là học sinh chuyên toán từ khi còn ở Hà Nội, Quang nhanh chóng bắt kịp với kiến thức toán học ở Bulgaria.

Phát huy được sở trường về toán học, Quang cạnh tranh được với rất nhiều học sinh xuất sắc của Bulgaria để được chọn tham dự cuộc thi toán toàn thành phố khi còn học trung học.

Ngay từ năm học thứ nhất Khoa Toán Ứng dụng tại Đại học Tổng hợp Sofia, Quang được nhận vào thực tập tại công ty đa quốc gia SAP của Đức có chi nhánh tại Sofia.

Đây là hãng lớn chuyên về phần mềm quản trị các tập đoàn đa quốc gia . Chỉ một năm sau khi ra trường, Quang được đề bạt lên chức vụ quản lý bốn nhóm, mỗi nhóm khoảng năm người, là người nước ngoài duy nhất ở công ty giữ vai trò quản lý lúc 23 tuổi.

Tháng 9/2006, khi đạt được một số thành công trong công việc cũng như tạo dựng được một số uy tín nhất định, Quang cùng một vài đồng nghiệp người Bulgaria tách ra mở công ty riêng.

Công ty tư vấn về phần mềm quản lý doanh nghiệp nhỏ Eikia ra đời và Quang đóng vai trò người đồng sáng lập. Ngay khi mới thành lập, công ty nhận được hợp đồng với ba khách hàng ở Đức.

Công ty mới hoạt động được gần hai năm và Quang đang hy vọng vào sự phát triển của Eikia tại Bulgaria, cũng như việc tìm kiếm đối tác tin tưởng để mở chi nhánh tại Việt Nam, nơi có nguồn nhân lực trẻ dồi dào.

Toàn gia soạn từ điển

Lần đầu tiên được theo đoàn kiều bào tham gia hành trình về Đất Tổ đúng ngày Quốc giỗ, Phạm Đăng Quang rất háo hức. Lần nào về nước, Quang cũng đều ra hiệu sách tìm mua các cuốn sách về lịch sử.

Những cuốn như Việt Nam Sử Lược của Trần Trọng Kim hay Hoàng Lê Nhất Thống Chí, Quang thích thú đọc đi đọc lại nhiều lần mà vẫn muốn tìm hiểu thêm.

Mỗi lần về thăm quê ngoại, được đọc gia phả, đi thăm nhà thờ tổ, nhà thờ chi họ, Quang cảm thấy một phần của mình ở đó và luôn dành thời gian đi thăm các di tích lịch sử như đền thờ Ngô Quyền, làng Ba Vua, làng cổ Đường Lâm…

Từ đam mê lịch sử đất nước, Quang cũng muốn chung tay với mẹ duy trì các lớp học tiếng Việt tại Bulgaria. Vốn là giảng viên Đại học Kinh tế Quốc dân, bà Ngô Thị Thục, mẹ của Quang, rất mong được giúp con em người Việt tại Bulgaria gìn giữ được tiếng Việt. Năm 2006, các lớp học tiếng Việt do bà khởi xướng được sự ủng hộ nhiệt tình của bà con, lúc cao điểm có tới hơn 100 em theo học.

Từ  việc giúp mẹ soạn giáo án tiếng Việt, cả nhà Quang đều xúm vào soạn thảo sách nhỏ về hội thoại song ngữ Việt Nam - Bulgaria. Sắp tới, Quang dự định sẽ cùng các thành viên trong gia đình cho ra mắt cuốn từ điển Việt Nam - Bulgaria vì cuộc sống luôn nảy sinh những từ mới trong khi cuốn từ điển trước kia đã được xuất bản từ những năm 80.

Lan Anh/ Tiền Phong

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Bác Năm kiều - địa chỉ tin cậy cho những Việt xa xứ
Bác Năm kiều - địa chỉ tin cậy cho những Việt xa xứ
Hoàng Thảo Sandra: Trại hè Việt Nam - Hành trình kết nối trải nghiệm và lan tỏa tình yêu quê hương
Trái tim luôn hướng về Việt Nam của nữ sinh Đại học Oxford “ngoài trắng trong vàng
Tài năng opera người Việt ở thành phố St. Petersburg, Nga
Minh chứng về tình hữu nghị trong sáng giữa Việt Nam và Campuchia
Bộ sách 'Giấc mơ Việt Nam tôi' và tâm nguyện của GS. Nguyễn Đăng Hưng
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang