25/10/2006 02:46:49 PM
Việt kiều trẻ về quê lập nghiệp

Năm 1998, trong một lần về thăm quê hương, Hà Dương Đức và Dương Cao Phong (Việt kiều Pháp) đã "ngoéo tay" hứa hẹn sẽ cùng về lập công ty tại Việt Nam.

Tưởng họ nói đùa, ai dè sau 8 năm âm thầm chuẩn bị, hai chàng trai này đã trở về thực hiện ước mơ đau đáu năm nào... 


 Ngoài giờ làm việc, "sếp" và "lính" là... như nhau

Đều xấp xỉ tuổi 30, cùng là Việt kiều Pháp nhưng Đức có vóc dáng cao lớn, tóc xoăn, mắt nâu đậm nét Tây trong khi Phong mảnh khảnh, tướng mạo không khác gì một sinh viên VN.

Ở Pháp, Đức là kỹ sư công nghệ thông tin còn Phong là một chuyên gia tài chính. Cả hai từng làm cho những công ty lớn, tập đoàn đa quốc gia đặt tại nhiều nước trên thế giới với mức lương khá cao.

Trò chuyện với chúng tôi, hai anh chàng Việt kiều này không "nhờ vả" nhiều đến tiếng Anh, tiếng Pháp mà cố gắng sử dụng tiếng Việt, mặc dù đôi lúc cách phát âm của họ chưa thật nhuần nhuyễn.

Phong và Đức cho biết, ban đầu lĩnh vực họ dự định đầu tư tại VN là công nghệ thông tin. Năm 2005, khi mọi thứ gần như đã chín muồi, Đức trở lại VN chuẩn bị đăng ký thủ tục kinh doanh.

"Đến lúc này, tôi chợt nhận ra có nhiều công ty phần mềm tại VN phát triển rất mạnh. Và tôi tự hỏi sao mình không chọn một ngành nghề nào đó mới mẻ hơn để làm những người tiên phong mở lối?" - Đức nhớ lại.

Thế là Đức và Phong lại trăn trở, tìm hướng đi khác cho mình. Tháng 6/2006, Công ty Officience của hai chàng Việt kiều này với chức năng cung cấp dịch vụ gia công liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin và dịch thuật được cấp giấy phép hoạt động tại VN.

Cả Đức và Phong đều tỏ ra hãnh diện khi luôn gọi công ty của mình là "công ty VN". Anh Phong nói thêm: "Mặc dù lớn lên ở Pháp, hít thở không khí bên Pháp, gia đình, người thân hiện đang ở Pháp... nhưng cả hai đứa chúng tôi cảm thấy vô cùng thân thuộc, gần gũi với văn hóa Việt. Đó là nền tảng vững chắc để chúng tôi quyết định quay về lập nghiệp trên mảnh đất này".

Anh Đức đánh giá: "Khi thực sự làm việc tại VN, chúng tôi cảm thấy các nhân viên người Việt của mình rất trẻ trung, rất năng động và cầu tiến. Chúng tôi hài lòng với chất lượng làm việc của họ".

Cách biệt tuổi tác giữa "sếp" và "lính" là không đáng kể nên những lúc rảnh rỗi, hai bên bày ra nhiều trò để xả stress. Đều đặn hằng tuần, Phong đến "bổ túc" tiếng Việt ở Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM trong khi Đức mời giáo viên về kèm cặp ngay tại công ty.

Như Lịch (Thanh niên)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Trung Thu của người Việt ở Singapore: Nhiều hoạt động truyền thống
Tết Trung Thu ấm áp cho các em thiếu nhi Việt Nam tại Lào
Tổ chức Ngày hội Trung Thu cho con của kiều bào Việt Nam tại Pháp
Thiếu nhi Việt Nam tại Nam Phi chung vui đón Tết trông Trăng
Đức: Hàng nghìn trẻ em Vui Tết Trung Thu tại thủ đô Berlin
Trẻ em Việt tại Bỉ và Hà Lan vui đón Tết Trung Thu, Ngày hội Gia đình
Tết Trung thu mang đậm tình quê hương tại Romania
Trẻ em Việt tại Bỉ và Hà Lan vui đón Tết Trung Thu, Ngày hội Gia đình
Ngôi chùa Việt ở Myanmar tổ chức đêm hội Trung Thu cho trẻ em
Tổ chức Ngày hội Trung Thu cho con của kiều bào Việt Nam tại Pháp
Đức: Hàng nghìn trẻ em Vui Tết Trung Thu tại thủ đô Berlin
Thiếu nhi vui cùng "chị Hằng chú Cuội" ở Trường Song ngữ Lào-Việt Nam
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang