21/02/2018 10:20:00 AM
Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria

Trong cuộc điện đàm mới nhất, Tổng thống Iran Hassan Rouhani với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhấn mạnh về sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

 Tổng thống Iran Rouhani trong một cuộc gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Tại khu vực Trung Đông dẫn hãng thông tấn FARS ngày 20/2 đưa tin Tổng thống Iran kêu gọi tiếp tục những nỗ lực, hợp tác và thảo luận giữa nước này với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi đạt được mục tiêu như mong muốn.

Ông khẳng định đấu tranh chống khủng bố, đánh bật các phần tử khủng bố ra khỏi Syria, ngăn chặn những hành động ly khai trong khu vực là những mục tiêu chung của Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh những âm mưu ly khai và những toan tính nhằm thiết lập những chính phủ bù nhìn trong khu vực đang được sắp đặt.

Các cuộc thảo luận giữa các nhà lãnh đạo và quan chức của Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ở Astana (Kazakhstan) và Sochi (Nga) đã mở ra hy vọng thúc đẩy hòa bình, ổn định và an ninh ở Syria. Ông cho rằng xu hướng tích cực này nên được tiếp tục theo đuổi thông qua các cuộc đàm phán và tham vấn.

Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá cao sự ủng hộ của Iran đối với Ankara liên quan tới những vấn đề khu vực và quốc tế và cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời nhấn mạnh Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga cần tiếp tục các cuộc thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria.

Ông Erdogan đã trình bày một báo cáo về sự hiện diện của các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại vùng Afrin thuộc Syria, mong rằng tất cả các khu vực ở Syria được giải phóng khỏi các phần tử khủng bố.

Theo kế hoạch, ngoại trưởng 3 nước bảo trợ cho tiến trình hòa bình Syria là Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhóm họp tại Astana vào ngày 14/3 tới để bàn thảo các biện pháp giảm căng thẳng tại Syria, đồng thời mở đường cho việc tổ chức một hội nghị lãnh đạo cấp cao tại Istanbul./.

(TTXVN/VIETNAM+) 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Du học xong nên về nước hay ở lại? (Kỳ 1)
Du học xong nên về nước hay ở lại? (Kỳ 2)
Ngôi nhà chung của thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ
Người Việt ở Kazakhstan
Muốn học tốt tiếng Việt, cần hiểu rõ văn hóa Việt
Tết quê người... Tết quê nhà
Hội thảo trường học online của sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản
Khai mạc giải bóng đá doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia
Không ghi nhận ca nhiễm mới trong sáng 26/8, 47 ca đã âm tính 3 lần
Doanh nghiệp Việt tại Liên bang Nga vượt qua cơn bão COVID-19
Canada: Người gốc Việt trong “đội quân áo trắng” tử vong vì COVID-19
Thư Brazil: Người Việt học cách tồn tại trong dịch Covid-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang