04/10/2006 03:34:46 PM
Chứng khoán VN: Thời cơ vàng cho các nhà đầu tư Việt kiều

“Cơ hội vàng cho các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là đối với các nhà đầu tư Việt kiều đang tới vì thị trường chứng khoán ở VN quá mới mẻ và rẻ" giáo sư Đặng Quang Gia, Việt kiều Mỹ, chuyên gia Tài chính, giảng viên Đại học Ngân hàng TP.HCM cho biết.

 Nếu Việt kiều không đầu tư vào thị trường Chứng khoán Việt  Nam thì nhiều nhà đầu tư nước ngoài sẽ tham gia, kể cả các công ty chứng khoán của Mỹ và nhà đầu tư Việt kiều sẽ mất cơ hội.

Nếu Việt kiều đầu tư ngay từ bây giờ sẽ được miễn thuế thu nhập đến năm 2009 và có thể chọn lựa đầu tư cổ phiếu đối với những công ty có nhiều triển vọng”.

Có nhiều lĩnh vực cho Việt kiều đầu tư, nhưng sao thị trường Chứng khoán là cơ hội vàng cho Việt kiều?

Vì thị trường chứng khoán của chúng ta quá mới và ít người biết tới cũng như ít người mua bán. Một khi VN gia nhập WTO, thị trường này sẽ phát triển mạnh.

Theo đánh giá của báo chí nước ngoài, Việt Nam một khi đã gia nhập WTO, trong vòng 6 năm nữa (từ cuối năm 2006 trở đi), thị trường chứng khoán của VN sẽ phát triển mạnh chỉ đứng sau Trung Quốc.

Các nhà đầu tư cũng nhắm vào mục tiêu của VN muốn huy động 140 tỷ USD nguồn vốn nước ngoài trong 5 năm tới. Đây là nhu cầu của VN và là cơ hội vàng của nhà đầu tư. Họ bắt đầu nhìn vào thị trường tài chính với nhu cầu và cơ hội gặp nhau.

Khi VN gia nhập WTO, VN có nhiều cửa để phát triển các ngành nghề. Và các công ty sẽ có nhiều cơ hội để xuất khẩu, lúc đó kinh tế đất nước sẽ phát triển.

Nếu GDP của VN có thể đạt thêm 8 – 9%, thì chứng khoán VN sẽ phát triển rất mạnh. Khi thị trường phát triển thì các nhà đầu tư nước ngoài sẽ đổ tiền vào đây.

Như MERRILL LYNCH (Hoa Kỳ) chẳng hạn, họ đã có mặt trên thị trường chứng khoán VN và có ý định sẽ đầu tư vào thị trường này khoảng 200 triệu USD. MERRILL LYNCH đã được Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam cấp mã giao dịch chứng khoán thông qua ngân hàng Lưu ký HSBC. MERRILL LYNCH được đánh giá là một trong những công ty quản lý tài chính và đầu tư vốn hàng đầu thế giới có văn phòng đặt tại 36 quốc gia và khu vực. Tổng tài sản ước tính đạt 589 tỷ USD.

Theo đánh giá của giáo sư, các nhà đầu tư trong nước đầu tư vào thị trường chứng khoán VN như thế nào?

Các nhà đầu tư trong nước vẫn đầu tư theo cảm tính và đầu tư chưa lớn, vì thế thị trường chúng ta phải cần các nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư Việt kiều.

Nếu các nhà đầu tư nước ngoài bỏ tiền vào đầu tư, thị trường sẽ mạnh. Lúc đó những cổ phiếu hàng đầu cũng sẽ mạnh và trong tương lai sẽ có nhiều cổ phiếu của các công ty VN sẽ niêm yết ở nước ngoài.

Còn các nhà đầu tư Việt kiều dành cho thị trường Chứng khoán VN lúc này ra sao?

Hiện nay, các nhà đầu tư nước ngoài, Việt kiều đầu tư chứng khoán vẫn còn nhỏ. Trong tương lai họ sẽ đầu tư nhiều hơn, một khi họ biết có nhiều người đầu tư có lời.

Điều đó phải cần có thời gian. Lý do, vì họ chưa quen với cách đầu tư ở VN, chưa quen với hình thức của thị trường và họ chưa tin tưởng vào các công ty một khi họ đã quen họ sẽ tham gia, nhất là khi VN gia nhập WTO.

Thời cơ vàng cho các nhà đầu tư Việt kiều là vào thời điểm hiện nay hay đợi đến khi VN gia nhập WTO?

Nhà đầu tư Việt kiều nghĩ rằng, khi VN gia nhập WTO, lúc đó VN sẽ thực thi theo Luật Quốc tế và đến thời điểm đó họ mới yên tâm đầu tư.

Nhưng theo tôi, họ nên đầu tư từ bây giờ trở đi, vì đợi đến khi VN gia nhập xong thì sẽ có nhiều cổ phiếu tăng cao và phải mua giá cao hơn. Trước sau gì VN cũng sẽ gia nhập, theo tôi nên đầu tư ngay từ bây giờ. 

Trong lĩnh vực chứng khoán, Nhà nước có những chính sách ưu đãi gì và cơ hội nào cho Việt kiều, thưa giáo sư ?

Nói về chính sách, Nhà nước luôn luôn mở cửa cho những nhà đầu tư nước ngoài cũng như cho Việt kiều. Đó cũng là cơ hội cho Việt kiều đầu tư cho đất nước của mình và lợi nhuận cho bản thân họ về phương diện kinh tế, về phương diện hợp tác.

Nếu như họ đã từng chơi chứng khoán thì họ sẽ thấy rằng thị trường Chứng khoán Việt Nam tuy nhỏ nhưng có nhiều tiềm năng và còn phát triển nhiều.

Xin cảm ơn giáo sư!

Nguyệt Quế (Người viễn xứ)

Khi Việt Nam gia nhập WTO, các công ty tài chính nước ngoài sẽ được tham gia liên doanh với tỷ lệ sở hữu 49%. Sau 5 năm, thay vì mở văn phòng đại diện như hiện nay, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được phép thành lập công ty chứng khoán 100% vốn nước ngoài và được mở chi nhánh tại Việt Nam cho các hoạt động chứng khoán như quản lý tài sản, tư vấn….

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Trung Thu của người Việt ở Singapore: Nhiều hoạt động truyền thống
Tết Trung Thu ấm áp cho các em thiếu nhi Việt Nam tại Lào
Tổ chức Ngày hội Trung Thu cho con của kiều bào Việt Nam tại Pháp
Thiếu nhi Việt Nam tại Nam Phi chung vui đón Tết trông Trăng
Đức: Hàng nghìn trẻ em Vui Tết Trung Thu tại thủ đô Berlin
Trẻ em Việt tại Bỉ và Hà Lan vui đón Tết Trung Thu, Ngày hội Gia đình
Tết Trung thu mang đậm tình quê hương tại Romania
Trẻ em Việt tại Bỉ và Hà Lan vui đón Tết Trung Thu, Ngày hội Gia đình
Ngôi chùa Việt ở Myanmar tổ chức đêm hội Trung Thu cho trẻ em
Tổ chức Ngày hội Trung Thu cho con của kiều bào Việt Nam tại Pháp
Đức: Hàng nghìn trẻ em Vui Tết Trung Thu tại thủ đô Berlin
Thiếu nhi vui cùng "chị Hằng chú Cuội" ở Trường Song ngữ Lào-Việt Nam
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang