30/10/2008 05:44:11 PM
Về việc xin cấp đất để đầu tư sản xuất

Hỏi: Tôi là người dân đang sống tại Việt Nam. Tôi muốn xin được cấp một khoảng đất 2000m2 tại "Địa bàn ưu đãi đầu tư" để đầu tư sản xuất nước uống tinh khiết phục vụ cho vùng đó và các địa bàn lân cận...

Vậy tôi phải làm những thủ tục gì? Được hưởng quyền lợi và phải có trách nhiệm ra sao? Cảm ơn quý toà soạn rất nhiều!

Trả lời:

Việc xin cấp đất tại địa bàn ưu đãi đầu tư để đầu tư sản xuất của ông (bà) phải căn cứ vào các quy định của pháp luật về đầu tư và pháp luật về đất đai. Cụ thể như sau:

Ông (bà) phải thực hiện thủ tục đăng kí kinh doanh với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Luật doanh nghiệp Việt Nam trước khi thực hiện việc đầu tư. Trong trường hợp, dự án đầu tư của ông (bà) có quy mô vốn đầu tư dưới mười lăm tỷ đồng Việt Nam và không thuộc Danh mục lĩnh vực đầu tư có điều kiện (Danh mục này quy định tại Nghị định số 108/2006/NĐ-CP của Chính phủ ngày 29/9/2006 hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư) thì ông (bà) không phải làm thủ tục đăng ký đầu tư. Nếu trên mười lăm tỷ đồng đến dưới ba trăm tỷ đồng, không thuộc Danh mục lĩnh vực đầu tư có điều kiện thì ông (bà) làm thủ tục đăng kí đầu tư theo mẫu tại cơ quan quản lý đầu tư cấp tỉnh.

Nội dung đăng kí đầu tư bao gồm: a) Tư cách pháp lý của nhà đầu tư; b) Mục tiêu, quy mô và địa điểm thực hiện dự án đầu tư; c) Vốn đầu tư, tiến độ thực hiện dự án; d) Nhu cầu sử dụng đất và cam kết về bảo vệ môi trường; đ) Kiến nghị ưu đãi đầu tư (Điều 45 Luật Đầu tư năm 2006).

Thủ tục thực hiện ưu đãi đầu tư được quy định tại Điều 38 Luật Đầu tư. Theo đó, ông (bà) căn cứ vào các ưu đãi và điều kiện ưu đãi đầu tư theo từng địa phương cụ thể và theo Danh mục địa bàn ưu đãi đầu tư tại Nghị định số 108/2006/NĐ-CP của Chính phủ nêu trên để làm thủ tục hưởng ưu đãi đầu tư tại UBND cấp tỉnh, nơi ông (bà) dự định đầu tư.

Đối với thủ tục xin giao đất hoặc thuê đất để thực hiện dự án đầu tư, khoản 1,2 Điều 125 Nghị định 181/2004/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đại quy định:

-         Người có nhu cầu xin giao đất, thuê đất liên hệ với cơ quan được Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giao nhiệm vụ thoả thuận địa điểm hoặc tổ chức phát triển quỹ đất nơi có đất để được giới thiệu địa điểm sử dụng đất.

-         Sau khi có văn bản thoả thuận địa điểm hoặc văn bản cho phép đầu tư hoặc văn bản đồng ý cho xây dựng công trình của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trên địa điểm đã được xác định, người xin giao đất, thuê đất nộp hai (02) bộ hồ sơ tại Sở Tài nguyên và Môi trường nơi có đất; hồ sơ gồm có: a) Đơn xin giao đất, thuê đất; b) Văn bản thoả thuận địa điểm hoặc văn bản cho phép đầu tư hoặc văn bản đồng ý cho xây dựng công trình của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trên địa điểm đã được xác định; c) Quyết định dự án đầu tư hoặc bản sao giấy phép đầu tư có chứng nhận của công chứng nhà nước.

Quy trình giao đất, cho thuê đất, theo quy định tại khoản 3 Điều 125 Nghị định 181/2004/NĐ-CP được thực hiện như sau: Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra và chỉ đạo Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất làm trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính khu đất đối với nơi chưa có bản đồ địa chính; Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm gửi số liệu địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính; Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ địa chính; xác minh thực địa; trình Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định giao đất, cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; ký hợp đồng thuê đất đối với trường hợp được thuê đất; chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tổ chức bàn giao đất trên thực địa. Thời gian thực hiện các công việc nêu trên không quá hai mươi (20) ngày làm việc (không kể thời gian người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính) kể từ ngày Sở Tài nguyên và Môi trường nhận đủ hồ sơ hợp lệ cho tới ngày người sử dụng đất nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Quyền lợi và nghĩa vụ của ông (bà) sau khi được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất để thực hiện đầu tư quy định tại Luật Đất đai và Luật Đầu tư, ông (bà) cần tham khảo 02 Luật này để biết thêm chi tiết.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Về việc xin cấp đất để đầu tư sản xuất
Tôi muốn sang Hàn Quốc làm việc, phải làm gì?
Quy định pháp luật về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động
Giải đáp về chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Thủ tục và thuế nhập khẩu giấy dán tường
Các hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động
Tôi muốn về VN mua đất mở nông trại, làm thế nào?
Tôi muốn nhập laptop cũ từ nước ngoài về Việt Nam kinh doanh, làm thế nào?
Tôi muốn bảo lãnh cho em trai ra nước ngoài lao động
Kinh doanh sản phẩm phụ của ngành trồng trọt, đóng thuế và phí như thế nào?
Có cần thành lập công ty để được phép nhập mặt hàng bình nóng lạnh về bán?
Dì tôi có thể bảo lãnh tôi sang Hàn Quốc làm việc không?
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang