19/05/2010 06:35:54 AM
NVNONN có thể đưa máy bay về VN sử dụng hoặc kinh doanh?

Hỏi: Tôi là Việt kiều Mỹ. Là một phi công tốt nghiệp tại Mỹ, tôi đã điều hành hoạt động của một công ty TNHH Hàng không Du lịch tại Mỹ trên 18 năm và hiện tôi là chủ sở hữu một máy bay trực thăng...

Xin hỏi:

  1. Tôi có thể đem chiếc máy bay này về VN để sử dụng riêng hoặc kinh doanh huấn luyện phi công tư nhân có được không?
  2. Nếu được thì tôi cần liên lạc với cơ quan nào để làm thủ tục?

Trả  lời:

Điều 19 Luật Hàng không dân dụng số 66/2006/QH12 ngày 29/06/2006 của Quốc Hội Nước CHXHCN Việt Nam (sau đây gọi tắt là Luật hàng không dân dụng 2006) cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài nhập khẩu tàu bay vào Việt Nam, nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện bảo đảm an toàn hàng không, an ninh hàng không, an ninh quốc gia, phù hợp với nhu cầu khai thác kinh doanh.

Theo Điều 198 Luật Hàng không dân dụng 2006 thì hoạt động sử dụng tàu bay để thực hiện các chuyến bay trong lĩnh vực đào tạo, huấn luyện và các hoạt động bay dân dụng khác không nhằm mục đích vận chuyển công cộng hành khách, hành lý, hàng hoá, bưu phẩm, bưu kiện, thư được gọi là hoạt động hàng không chung. Nếu bạn dự định đưa tàu bay về Việt Nam để hoạt động trong lĩnh vực này thì phải đăng kí kinh doanh thông qua hình thức thành lập Công ty tại Việt Nam

Tuy nhiên, tại điểm b khoản 1 Điều 10 Nghị định 76/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định về kinh doanh vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung (sau đây gọi tắt là Nghị định 76/2007/NĐ-CP) quy định: doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cung cấp dịch vụ hàng không chung chỉ có thể chiếm tối đa 49% vốn điều lệ, trong đó mỗi cá nhân hoặc pháp nhân nước ngoài chiếm không quá 30% vốn điều lệ.

Đối chiếu những quy định pháp luật nêu trên với câu hỏi của bạn, việc kinh doanh huấn luyện phi công chỉ có thể được thực hiện khi bạn thành lập một Công ty theo hình thức liên doanh góp vốn với đối tác Việt Nam.

Bạn cần lưu ý, khoản 2 Điều 6 Nghị định 76/2007/NĐ-CP quy định: tuổi của tàu bay đã qua sử dụng nhập khẩu vào Việt Nam để hoạt động hàng không chung vì mục đích thương mại: không quá 15 năm tính từ ngày xuất xưởng đến thời điểm nhập khẩu vào Việt Nam theo hợp đồng mua, thuê mua.

Về thủ  tục thành lập Công ty và nhập khẩu tàu bay vào Việt Nam, bạn cần tham khảo Luật Hàng không dân dụng 2006 và Nghị định 76/2007/NĐ-CP. Bạn cũng có thể liên lạc với Cục Hàng không Việt Nam – Bộ Giao thông Vận tải hoặc truy cập vào cổng thông tin điện tử của Bộ Giao thông Vận tải để biết thêm thông tin chi tiết. 

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Về việc xin cấp đất để đầu tư sản xuất
Tôi muốn sang Hàn Quốc làm việc, phải làm gì?
Quy định pháp luật về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động
Giải đáp về chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Thủ tục và thuế nhập khẩu giấy dán tường
Các hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động
Tôi muốn về VN mua đất mở nông trại, làm thế nào?
Tôi muốn nhập laptop cũ từ nước ngoài về Việt Nam kinh doanh, làm thế nào?
Tôi muốn bảo lãnh cho em trai ra nước ngoài lao động
Kinh doanh sản phẩm phụ của ngành trồng trọt, đóng thuế và phí như thế nào?
Có cần thành lập công ty để được phép nhập mặt hàng bình nóng lạnh về bán?
Dì tôi có thể bảo lãnh tôi sang Hàn Quốc làm việc không?
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang