10/06/2015 07:49:26 AM
Kinh doanh sản phẩm phụ của ngành trồng trọt, đóng thuế và phí như thế nào?

* Hỏi: Tôi sống ở vùng cao, có thu mua các loại sản phẩm phụ của trồng trọt như củ nghệ tươi và các củ dại khác không có tên trong danh mục phải chịu đánh thuế tài nguyên trong biểu Bộ Tài chính quy định (sản phẩm phụ của ngành trồng trọt). Tôi vận chuyển xuống Hà Nội bán lại cho một đại lý khác. Vậy thủ tục và các loại thuế và phí tôi phải đóng như thế nào?

* Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 6 Điều 2 Thông tư 105/2010/TT-BTC hướng dẫn Luật Thuế tài nguyên và Nghị định 50/2010/NĐ-CP do Bộ Tài chính ban hành (“Thông tư 105/2010”), sản phẩm của rừng tự nhiên, bao gồm các loại thực vật và các loại sản phẩm khác của rừng tự nhiên, trừ động vật và hồi, quế, sa nhân, thảo quả do người nộp thuế trồng tại khu vực rừng tự nhiên được giao khoanh nuôi, bảo vệ thuộc đối tượng chịu thuế tài nguyên. Do đó, bạn cần tham khảo thêm quy định trên đây để xác định việc thu mua củ nghệ tươi và củ dại khác từ vùng cao là có phải chịu thuế tài nguyên hay không.

Đồng thời, vì câu hỏi không làm rõ cách thức cụ thể mà bạn thực hiện để bán lại số cụ nghệ tươi và củ dại nêu trên, nên bạn cần phân biệt hai trường hợp như dưới đây:

Trường hợp 1: Bạn là cá nhân kinh doanh không thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã hay hộ kinh doanh

Trong trường hợp này, bạn chỉ phải chịu thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại Điều 2, Khoản 1 Điều 3 và Điều 10 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007, đã được sửa đổi, bổ sung bởi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều về Luật thuế năm 2014 (“Luật thuế thu nhập cá nhân”). Mức thuế thu nhập cá nhân mà bạn phải nộp được tính theo tỷ lệ % trên doanh thu. Trường hợp không xác định được doanh thu thì cơ quan thuế có thẩm quyền sẽ ấn định doanh thu theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 10 Luật thuế thu nhập cá nhân, mức thuế thu nhập mà bạn phải nộp là 0,5% doanh thu.

Trường hợp 2: Bạn kinh doanh dưới hình thức là một doanh nghiệp, hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh

Trường hợp này, bạn sẽ chịu các loại thuế sau:

* Thuế thu nhập doanh nghiệp áp dụng cho doanh nghiệp, hợp tác xã:
Căn cứ theo quy định tại khoản 1, Điều 2, Luật thuế thu nhập doanh nghiệp 2008, đã sửa đổi, bổ sung bởi
Luật số 32/2013/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp (“Luật thuế thu nhập doanh nghiệp”); Điều 3 Thông tư 78/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định 218/2013/NĐ-CP  ngày 26/12/2013 hướng dẫn luật thuế thu nhập doanh nghiệp (“Thông tư 78/2014”):

Thuế TNDN phải nộp

=

(Thu nhập tính thuế

-

Phần trích lập quỹ KH&CN (nếu có))

x

Thuế suất thuế TNDN

Với:

Thu nhập tính thuế

=

Thu nhập chịu thuế

-

Thu nhập được miễn thuế

+

Các khoản lỗ được kết chuyển theo quy định

và:

 

Thu nhập chịu thuế

=

Doanh thu

-

Chi phí được trừ

+

Các khoản thu nhập khác

             

(Điều 6 Nghị định 218/2013/NĐ-CP  ngày 26/12/2013 hướng dẫn luật thuế thu nhập doanh nghiệp)

* Thuế môn bài:

Để xác định được mức thuế môn bài phải đóng, bạn tham khảo quy định tại các văn bản sau đây: Nghị định 75/2002/NĐ-CP ngày 30/08/2002 của Chính phủ về việc hướng dẫn mức thuế môn bài, Thông tư số 96/2002/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 24/10/2002 hướng dẫn thực hiện Nghị định số 75/2002/NĐ-CP ngày 30/08/2002 của Chính phủ về việc điều chỉnh mức thuế môn bài và Thông tư số 42/2003/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 07/05/2003 hướng dẫn sửa đổi, bổ sung Thông tư số 96/2002/TT-BTC ngày 24/10/2002 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định số 75/2002/NĐ-CP ngày 30/08/2002 của Chính phủ về việc điều chỉnh mức thuế môn bài.

Lưu ý khác: Theo quy định tại Điều 3 và Điều 5 Luật thuế giá trị gia tăng; Khoản 1 Điều 4 Thông tư 219/2013 hướng dẫn thi hành Luật thuế giá trị gia tăng:

Sản phẩm trồng trọt (Không bao gồm giống cây trồng nhưng bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thủy sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường (Các sản phẩm mới qua sơ chế thông thường là sản phẩm mới được làm sạch, phơi, sấy khô, bóc vỏ, xay, xay bỏ vỏ, xát bỏ vỏ, tách hạt, tách cọng, cắt, ướp muối, bảo quản lạnh (ướp lạnh, đông lạnh), bảo quản bằng khí) của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng. Các trường hợp khác vẫn phải chịu thuế giá trị gia tăng.

Do đó, nếu củ nghệ tươi và củ dại không phải là sản phẩm rừng trồng do tự cá nhân, tổ chức sản xuất mà là sản phẩm rừng tự nhiên thì việc bán củ nghệ, củ dại có thể còn phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Về việc xin cấp đất để đầu tư sản xuất
Tôi muốn sang Hàn Quốc làm việc, phải làm gì?
Quy định pháp luật về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động
Giải đáp về chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Thủ tục và thuế nhập khẩu giấy dán tường
Các hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động
Tôi muốn về VN mua đất mở nông trại, làm thế nào?
Tôi muốn nhập laptop cũ từ nước ngoài về Việt Nam kinh doanh, làm thế nào?
Tôi muốn bảo lãnh cho em trai ra nước ngoài lao động
Kinh doanh sản phẩm phụ của ngành trồng trọt, đóng thuế và phí như thế nào?
Có cần thành lập công ty để được phép nhập mặt hàng bình nóng lạnh về bán?
Dì tôi có thể bảo lãnh tôi sang Hàn Quốc làm việc không?
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang