29/09/2011 10:33:18 AM
Làng đúc đồng Phước Kiều

Làng Phước Kiều nằm cạnh Quốc lộ 1A, thuộc xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, xưa nay nổi tiếng với nghề đúc đồng truyền thống.

Tương truyền, vào khoảng từ cuối thế kỉ XIX đến đầu thế kỉ XX, tức dưới thời nhà Nguyễn, nhiều thợ giỏi của Phước Kiều được triều đình mời ra kinh đô Huế để đúc tiền và các đồ vật dụng cho hoàng cung.

Hiện nay ở làng Phước Kiều có trên 100 cơ sở lớn nhỏ làm nghề đúc đồng với nhiều sản phẩm đa dạng như: chuông chùa, đồ thờ tự, cồng chiêng, lư hương và nhiều dòng sản phẩm nghệ thuật khác. Mới đây, các nghệ nhân của làng đã đúc thành công hai khẩu súng thần công theo đúng nguyên bản từ thời Nguyễn. Súng có trọng lượng 100kg/khẩu, nguyên liệu bằng đồng và thiếc, dài 1,2 mét, đường kính họng súng 25cm.


 
Làm khuôn đúc đồng


 
Sản phẩm súng thần công bằng đồng của Phước Kiều


 


 

Những chi tiết tinh xảo trên sản phẩm đúc đồng


 
Nghệ nhân Trần Văn Phùng, người có kinh nghiệm làm cồng chiêng
lâu năm nhất làng Phước Kiều

Đặc biệt, làng Phước Kiều rất nổi tiếng với kĩ thuật đúc cồng chiêng. Các bậc cao niên trong làng kể rằng, suốt hơn 200 năm qua, sản phẩm cồng chiêng của Phước Kiều đã có mặt ở hầu khắp các bản làng đồng bào dân tộc thiểu số trên khắp rẻo Trường Sơn, Tây Nguyên. Tiếng tăm Phước Kiều lan tỏa khắp các vùng miền khác và vươn sang tận Lào, Campuchia. Vì thế, cho đến nay, đồng bào các dân tộc Tây Nguyên vẫn không quản ngại đường sá xa xôi, vượt đèo, lội suối xuôi về làng Phước Kiều chờ đợi để có được những bộ cồng chiêng ưng ý.

Ngày nay, sản phẩm đúc đồng của làng nghề Phước Kiều không còn bó hẹp ở những sản phẩm truyền thống mà đã mở rộng ra nhiều mặt hàng khác phục vụ cho lĩnh vực trang trí nội thất và du lịch. Nhờ đó mà sản phẩm đúc đồng của Phước Kiều không những đã có mặt ở hầu hết thị trường trong nước mà còn vươn xa ra thị trường thế giới thông qua kênh xuất khẩu và du lịch./.

(Theo BAVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Tà Xùa điểm đến đầy thú vị
Tượng Đức Thánh Trần bên cửa biển Quy Nhơn bảo vệ tàu thuyền ngư dân
Vẻ đẹp yên bình, cổ kính của xứ Huế mộng mơ
Khám phá hang Chà Lòi, Quảng Bình
Sơn La - lặng lẽ nơi này
Phú Quốc – Hòn ngọc quý của Việt Nam đang cất cánh
Phố biển và phố núi rực màu phượng đỏ
Khám phá vẻ đẹp ruộng bậc thang ở Lào Cai
Hòn Dấu - Một khám phá mới
Non nước Cô Tô
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang