08/08/2008 02:15:46 PM
Hãy bầu chọn cho các kỳ quan thiên nhiên Việt Nam

Xưa nay ai cũng biết Việt Nam "rừng vàng biển bạc", có nhiều danh lam thắng cảnh, di sản văn hóa, bờ biển trải dài từ Bắc chí Nam... Đó là vẻ đẹp mà không phải quốc gia nào cũng có. Việt Nam luôn tiềm ẩn những vẻ đẹp, lôi cuốn và hấp dẫn khách du lịch trên toàn thế giới đến chiêm ngưỡng và nghỉ ngơi. Chúng ta hãy cùng bầu chọn cho các kỳ quan thiên nhiên Việt Nam để những vẻ đẹp ấy mãi mãi trường tồn, mãi mãi lưu lại trong tâm khảm và ký ức những người đã từng đến Việt Nam.

Ngày 8/8, Ban chỉ đạo quốc gia về tuyên truyền, quảng bá và vận động bầu chọn kỳ quan thiên nhiên thế giới (Ban chỉ đạo) đã chính thức ra mắt và họp phiên đầu tiên tại Hà Nội.

Ban chỉ đạo do ông Nguyễn Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao làm Trưởng ban, các Phó Trưởng ban và thành viên đến từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Quảng Ninh, Quảng Bình, Lào Cai và các bộ, ngành liên quan.

Xuất phát từ việc 6/7 kỳ quan thế giới cổ đại không còn tồn tại, năm 1999 tỷ phú người Thụy Sỹ Bernard Weber đã sáng lập ra tổ chức NewOpenWorld (NOW) và thiết lập trang web http://www.new7wonders.com/ , tạo điều kiện bầu chọn 7 kỳ quan thế giới mới thông qua mạng Internet.

Tiếp sau cuộc bầu chọn 7 kỳ quan văn hóa thế giới, cuộc bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới được NOW thực hiện từ năm 2007 đã thu hút đông đảo sự quan tâm của các quốc gia và người dân trên toàn cầu. Đây là hoạt động nhằm khuyến khích mọi người trên toàn cầu cùng chiêm ngưỡng, đánh giá các kỳ quan thiên nhiên để thêm hiểu, trân trọng và gìn giữ chúng cho các thế hệ mai sau.

Tiêu chí danh thắng bầu chọn phải là những địa điểm thiên nhiên hay những tuyệt tác thiên nhiên mà con người không hề tác động tới. Thời gian của cuộc bầu chọn kéo dài đến giữa năm 2010 và chia làm 4 giai đoạn:

-     Giai đoạn 1: đề cử các kỳ quan tham gia cuộc bầu chọn

-     Giai đoạn 2: bầu cử để lựa chọn ra 77 đề cử có số phiếu cao nhất và được công bố vào ngày 31/12/2008.

-     Giai đoạn 3: xét chọn 21 đề cử từ danh sách 77 đề cử và sẽ được công bố vào tháng 1/2009.

-     Giai đoạn 4: bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới và sẽ được công bố vào mùa Hè năm 2010.

Hiện Việt Nam có 3 kỳ quan chiếm những vị trí cao trong danh sách 77 kỳ quan thiên nhiên thế giới tham gia cuộc bình chọn nói trên là Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), Động Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình), Đỉnh Fansipan (Lào Cai).

Phát biểu tại Lễ ra mắt Ban chỉ đạo, Trưởng Ban chỉ đạo, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường cho rằng, nếu các kỳ quan được đề cử của Việt Nam được bầu chọn thì đây không chỉ là niềm tự hào của dân tộc, mà còn là cơ hội để chúng ta quảng bá hình ảnh của đất nước và địa phương có kỳ quan trên phạm vi toàn cầu. Từ đó giúp cho việc gìn giữ, bảo tồn kỳ quan và phát triển nền kinh tế, xã hội của địa phương, đồng thời góp phần nâng cao vị thế và hình ảnh của Việt Nam trên trường quốc tế.

Mai Chi

Hướng dẫn bình chọn Vịnh Hạ Long, Động Phong Nha
- Kẻ Bàng, Đỉnh Fansipan là kỳ quan thiên nhiên thế giới

1. Truy cập website http://www.new7wonders.com/

2. Nhấp chuột vào biểu tượng hình quả địa cầu hoặc Vote now for the new 7 wonders of nature

3. Nhấp chuột vào ô Vote for your nominee.

4. Nhấp chuột vào ô Are not yet a New7Wonders Member? Join now!

5. Điền tên của bạn: First name:...

6. Điền họ của bạn: Last name:...

7. Chọn giới tính của bạn: Gender:...   Female (Nữ)            Male (Nam)

8. Chọn năm sinh của bạn: Year of Birth: ( - please select - )

9 Chọn quốc gia của bạn: Country: ( - please select - )

10. Điền địa chỉ email của bạn vào ô: Your email address:...

11. Điền lại địa chỉ email của bạn vào ô: Confirm your email address:...

12. Đánh dấu vào ô I agree to the Terms and Conditions of New7Wonders

13. Nhấp chuột vào ô - please select continent - của Vote 1 và chọn châu Á (Asia)

14. Nhấp chuột vào ô - please select candidate - của Vote 1 và chọn vịnh Hạ Long (Halong Bay)

15. Làm tương tự như bước 13 và 14 để bầu chọn thêm hai địa danh khác của Việt Nam là động Phong Nha - Kẻ Bàng (Phong Nha - Ke Bang, National Park) và đỉnh Phanxipang (Fansipan, Mountain); bốn địa danh còn lại tùy theo ý bạn.

Lưu ý: bạn phải hoàn thiện đủ bốn lựa chọn còn lại (từ Vote 4 đến Vote 7) và tất cả địa danh bạn bầu chọn từ Vote 1 đến Vote 7 không được trùng nhau).

16. Nhấp chuột vào mục Submit

17. Vài phút sau bạn mở email của mình, nhấp vào đường link

/www.new7wonders.com/key/... trong thư của Ban tổ chức gửi tới để hoàn tất việc bầu chọn của bạn.

Sơ lược và hình ảnh của 3 danh thắng trên: 

Vịnh Hạ Long nằm ở vùng Ðông Bắc Việt Nam, là một phần vịnh Bắc Bộ, bao gồm vùng biển của thành phố Hạ Long, thị xã Cẩm Phả và một phần của huyện đảo Vân Ðồn. Với diện tích 1553km2, gồm 1969 hòn đảo chạy dài theo bờ biển Quảng Ninh, Vịnh Hạ Long chứa đựng trong mình nhiều giá trị ngoại hạng, quốc tế, mang tính toàn cầu, trong đó nổi bật là hai giá trị cảnh quan, địa chất địa mạo đã được UNESCO hai lần tôn vinh là Di sản thiên nhiên thế giới (lần 1 vào năm 1994, lần 2 vào năm 2000)... Như một kho báu khổng lồ, vĩ đại, Vịnh Hạ Long còn mang nhiều giá trị khác: đa dạng sinh học, lịch sử - văn hóa, khảo cổ, kinh tế... Vịnh Hạ Long từ lâu đã trở thành đối tượng nghiên cứu của nhiều ngành khoa học: Hải dương học, Dân tộc học, Sinh vật học... Danh thắng Vịnh Hạ Long chứa đựng nhiều bí ẩn trong lòng, mà khi du khách đến Vịnh Hạ Long còn chưa khỏi sửng sốt trước cảnh đẹp ở đây thì đã bị những bí ẩn chưa có lời giải đáp đó lôi cuốn bởi sự hấp dẫn, bất ngờ.

Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng nằm ở phía bắc dãy Trường Sơn thuộc địa phận hai huyện Bố Trạch và Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Diện tích vùng lõi của Vườn quốc gia là 85.754 ha và một vùng đệm rộng 195.400 ha. Đặc trưng của vườn quốc gia này là các kiến tạo đá vôi, 300 hang động, các sông ngầm và hệ động thực vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ thế giới. Các hang động ở đây có tổng chiều dài khoảng hơn 80 km nhưng các nhà thám hiểm hang động Anh và Việt Nam mới chỉ thám hiểm 20 km, trong đó 17 km ở khu vực Phong Nha và 3 km ở khu vực Kẻ Bàng. Động Phong Nha là động giữ nhiều kỷ lục: (1) Hang nước dài nhất; (2) Cửa hang cao và rộng nhất; (3) Bãi cát, đá rộng và đẹp nhất; (4) Hồ ngầm đẹp nhất; (5) Thạch nhũ tráng lệ và kỳ ảo nhất; (6) Dòng sông ngầm dài nhất Việt Nam; (7) Hang khô rộng và đẹp nhất thế giới.

Trải qua nhiều thay đổi lớn về địa tầng và địa mạo, địa hình khu vực này hết sức phức tạp. Phong Nha-Kẻ Bàng phô diễn các bằng chứng ấn tượng về lịch sử Trái Đất, giúp nghiên cứu lịch sử hiểu được lịch sử địa chất và địa hình của khu vực. Khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng có lẽ là một trong những mẫu hình riêng biệt và đẹp nhất về sự kiến tạo carxtơ phức tạp ở Đông Nam Á. Được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí địa chất, địa mạo năm 2003.

Hoàng Liên Sơn là một dãy núivùng Tây Bắc Việt Nam. Hoàng Liên Sơn rộng 30 km, chạy dài 180 km theo hướng Tây Bắc-Đông Nam, giữa hai tỉnh Lào CaiLai Châu kéo dài đến tận phía Tây Yên Bái. (Đây là phần cuối của dãy núi Ai Lao, đoạn tận cùng phía Đông Nam của dãy núi Himalaya). Và ngạo nghễ trên dãy Hoàng Liên Sơn ấy là đỉnh Fansipan cao 3.143m - ngọn núi cao nhất Việt Nam, nóc nhà của Đông Dương.

Q.H (tổng hợp)

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Quan Lạn - hoang sơ, quyến rũ… (07/08/2008)
  • Muôn vàn cảnh đẹp Bình Thuận (28/07/2008)
  • Cảnh đẹp Hòn Tre, Kiên Giang (25/07/2008)
  • Vẻ đẹp biển và núi Sầm Sơn (21/07/2008)
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Gìn giữ không gian văn hóa Quan họ nguyên bản xứ Kinh Bắc
Hai miệng núi lửa có niên đại hàng triệu năm tại đảo Lý Sơn
Hang Táu - “Làng nguyên thủy” trên cao nguyên Mộc Châu
Sơn La - lặng lẽ nơi này
Phú Quốc – Hòn ngọc quý của Việt Nam đang cất cánh
Phố biển và phố núi rực màu phượng đỏ
Khám phá vẻ đẹp ruộng bậc thang ở Lào Cai
Hòn Dấu - Một khám phá mới
Non nước Cô Tô
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang