28/12/2020 09:50:00 AM
Vấn vương thông Đà Lạt

Không ít người có niềm vui đơn giản khi đến Đà Lạt là được khám phá những rừng thông ở ngoại ô và tạm thoát khỏi cái nhộn nhịp xô bồ của thành phố…

 Rừng thông Đà lạt vào buổi sáng mờ sương - Ảnh: Hồ Quốc

Thông Đà Lạt hay còn là thông lá kim có năm lá. Là loài cây lấy gỗ với thân cây lớn, cao hơn 35 mét, bề rộng từ 50 tới 80cm, mọc thành cụm với chiều dài lá từ 30 tới 40cm. Lá cây có răng cưa, có lỗ khí xuất hiện ở hai hàng tán lá. Nón cây thông là đơn tính, nón cái có hình trụ, có chiều dài từ 6 tới 10cm. Khi nón thông đến độ chín thì có màu đen xám, hạt của nó dài khoảng 1cm, đường kính 0,5cm.

 Các rừng thông thường tọa lạc trên các ngọn đồi cao

Quả thông Đà Lạt là một món quà đầy ý nghĩa. Tới mùa, trái thông tự rụng đầy gốc, có trái dài, có trái bầu dục đủ các hình dáng. Tuy nhiên, cũng mất kha khá thời gian để tìm được một trái thông ưng mắt nhất. Đem đi tẩy rửa, sơn lên một lớp dầu bóng, nếu tỉ mỉ hơn thì phủ cho nó thêm một lớp màu. Vậy là món quà của cao nguyên đã ra đời. Bên ngoài những trái thông có một lớp vảy. Mưa trôi cuốn chúng đi theo nhiều hướng khác nhau, rồi cắm vào một mảnh đất nào đó, thế là một cuộc tái sinh sắp xảy ra. Trong những rừng thông rơi rụng đầy ắp trái, chúng âm thầm làm nhiệm vụ của mình để những lớp người sau này được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên.

 Rừng thông khô Đà Lạt - Ảnh: Minh Phạm Tuấn

Những cây thông thẳng tắp đứng thành hàng. Từng tán lá chen chúc nhau đợi tia nắng vàng ươm khẽ vỗ về. Thông Đà Lạt có một mùi thơm rất lôi cuốn, đó là mùi của nhựa thông, lá thông xen lẫn với mùi đất trời. Trong không gian trong lành, khẽ hít một hơi căng tràn lồng ngực, cảm nhận chút an yên khó mà có được giữa cuộc sống thường nhật.

Cũng có những cây thông đơn lẻ một mình như “Cây thông cô đơn” bên hồ Đan Kia - Suối Vàng, sau lưng nó là cả một cánh rừng thông xanh tươi tràn đầy nhựa sống. Khung cảnh đối lập khiến nhiều người tò mò tìm đến, và cây thông cô đơn đã không còn cô đơn.

 Cây thông cô đơn mùa cỏ hồng - Ảnh: Phạm Kim Nhân

Đà Lạt có một mùa gọi là mùa thông xanh rơi vào tháng 9 cho đến tháng 10. Đó là thời điểm những cây thông non bắt đầu phát triển, thành quả của những trái thông may mắn bám rễ cho một cuộc sinh tồn. Cánh rừng xanh hơn và cũng làm lòng người vấn vương hơn bao giờ hết.

Bích Ngọc/ Báo Du lịch

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Mùa hoa mận trên cao nguyên trắng Bắc Hà
Tình người, tình đất Cồn Sơn
Viên ngọc của vịnh Vĩnh Hy
Độc đáo đền Chín Gian
Hà Nội 1010 năm: Thủ đô anh hùng - Từ thành phố vì hòa bình đến thành phố sáng tạo
Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kiên Giang
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang
Cù lao Chàm - Hòn ngọc giữa biển Đông
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang