11/12/2019 04:13:00 PM
Thưởng ngoạn chùa Hải Tạng ở Cù lao Chàm

Từ Bãi Làng trên đảo Cù Lao Chàm, men theo những con đường nhỏ ngoằn ngoèo chừng 300m là đến xóm Cốm, nơi có Chùa Hải Tạng uy nghi, cổ kính. Chùa Hải Tạng là biểu tượng kiến trúc văn hóa Phật giáo độc đáo tiêu biểu trên đảo Cù lao Chàm, Hội An, Quảng Nam.

Cổng tam quan Chùa Hải Tạng nhìn từ bên trong 

Các bậc cao niên ngụ cư ở thôn Bãi Làng, xã Tân Hiệp trên Cù lao Chàm kể lại, có con thuyền chở các cây cột từ ngoài Bắc đem vào làm một chùa nào đó trong Nam nhưng khi đi ngang Cù Lao Chàm, do trời tối nên phải neo thuyền nghỉ lại. Sáng ra, thuyền tiếp tục lên đường, nhưng biển tự dưng sóng dậy, thuyền cứ xoay tròn, lòng vòng không đi ra khỏi Cù lao Chàm được. Sau đó số gỗ này không đem đi được mà phải để lại dựng chùa trên đất Cù Lao Chàm. Vì thế chùa dựng lên lấy tên là Hải Tạng.

Chùa được xây dựng vào năm Cảnh Hưng thứ XIX (1758). Sau đó, do có bão lớn làm hư hại nặng, chùa được dời về vị trí như hiện nay vào năm Tự Đức Nguyên niên (1848). Chùa Hải Tạng là công trình có qui mô lớn với kiến trúc kiểu “chồng rường giả thủ” chia 3 gian 2 lòng, kết cấu vì kèo gỗ và các chi tiết kiến trúc được chạm trổ công phu. Chùa tọa lạc sát chân núi phía Tây của đảo Hòn Lao, phía sau tựa vào núi, mặt nhìn ra một thung lũng nhỏ là cánh đồng lúa duy nhất của Cù lao Chàm.

Tượng Phật Quan Thế Âm nhìn từ mặt trước ngôi chùa  

Bên trong ngôi chùa còn khá nguyên vẹn. Ở mái hiên, dép hoành cách điệu với hình lồng đèn, thân chạm hình hoa lá, đầu là những cánh sen lật đỡ thẳng lên đòn tay, dưới chạm nổi hình đầu rồng. Hệ thống cửa “thượng song hạ bản”, gồm 3 bộ, mỗi bộ 4 cánh ngăn không gian bên ngoài với không gian nội thất. Nội thất chùa khá hoành tráng với hệ thống hoành phi, câu đối sơn son thếp vàng, uy nghiêm. Hệ thống tượng thờ đồ sộ, đa dạng trên những bàn hương án tả hữu. Nổi bật là bộ Tam thế gồm 3 tượng Phật. Kế đến là tượng Thích Ca ngồi trên đài sen. Đặc biệt, trong chùa hiện vẫn còn lưu giữ một quả Đại hồng chung có khắc họa một con rồng mang phong cách những năm đầu thời Lê sơ.

Cù Lao Chàm, một cụm đảo hoang vu và đầy bí hiểm luôn thu hút nhiều người đến đây khám phá 

Đến Cù lao Chàm, du khách ghé thăm Chùa Hải Tạng uy nghiêm, trầm mặc để một lần trải nhẹ lòng người hòa mình cùng khói hương quyện tỏa nơi điện Phật. Sự hài hòa giữa thiên nhiên cùng với ngôi chùa cổ trở thành điểm thu hút của khách du khách gần xa. 

Nguyễn Gia Phúc/ Báo Du lịch

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Lên đỉnh Pù Luông tìm Nam trùng thảo
Núi thiêng Trường Lệ và dấu tích khu nghỉ dưỡng thời Pháp thuộc
Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh: Miền đất của những chuyển động
Tả Van thơ mộng và yên bình
Khám phá động Thiên Hà hấp dẫn, độc đáo ở Ninh Bình
Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kiên Giang
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang
Cù lao Chàm - Hòn ngọc giữa biển Đông
Khu Dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang