08/02/2016 10:21:00 AM
Thủ đô Hà Nội ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn đang trở thành hiện thực

Hà Nội có vị trí đặc biệt quan trọng đối với cả nước, là Thủ đô và là trung tâm đầu não chính trị, hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế. Với bề dày truyền thống nghìn năm văn hiến, người Hà Thành thanh lịch, văn minh, một Thủ đô Hà Nội ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn từng ngày, từng giờ đang trở thành hiện thực...

  • Cầu Nhật Tân

  • Hà Nội từ trên cao

  • Hồ Gươm – trái tim của Thủ đô Hà Nội thời khắc Giao thừa

  • Các con đường cùng các cây cầu kịp thời được xây dựng lên đáp ứng nhu cầu giao thông của Thủ đô

Những con số ấn tượng…

Thành phố (TP) Hà Nội khép lại năm 2015 với những kết quả ấn tượng dù trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động, kinh tế cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Báo cáo của Ủy ban Nhân dân (UBND) TP Hà Nội cho thấy, tổng sản phẩm trên địa bàn Hà Nội cả năm 2015 ước tăng 9,24%, mức tăng trưởng cao nhất trong 4 năm trở lại đây; lạm phát được kiểm soát, bộ mặt đô thị có sự chuyển biến quan trọng; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hà Nội tăng 7 bậc, đứng ở vị trí 26/63 tỉnh, thành phố; an sinh xã hội được bảo đảm với tỷ lệ hộ nghèo dự kiến còn 1,5%.

Tính chung 5 năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thủ đô Hà Nội đạt 9,23%, gấp 1,58 lần mức tăng bình quân chung của cả nước. Quy mô tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố (GRDP) năm 2015 theo giá hiện hành ước đạt khoảng 27,6 tỷ USD, bình quân thu nhập đầu người khoảng 3.600 USD, tăng gấp 1,8 lần so với năm 2010. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt và vượt dự toán: 5 năm tổng thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 714,5 ngàn tỷ đồng, tỷ lệ tăng bình quân khoảng 7,1%/năm.

Hàng loạt dự án lớn đã được hoàn thành như: Nhà ga T2 Sân bay Quốc tế Nội Bài; đường vành đai 3 trên cao, đường Nhật Tân - Nội Bài, đường 5 kéo dài; cầu Nhật Tân, cầu Vĩnh Tuy, cầu Vĩnh Thịnh, cầu Đông Trù. Công tác quản lý đô thị, chấn chỉnh trật tự, kỷ cương xây dựng, bảo đảm an toàn giao thông, trật tự, văn minh đô thị, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh được tăng cường, nhất là sau hơn hai năm thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị”.

Bức tranh nông thôn mới cũng đạt được những kết quả tích cực. Trong 5 năm, đã huy động bình quân khoảng 5.800 tỷ đồng/năm cho đầu tư xây dựng nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người ở khu vực này tiếp tục tăng lên, năm 2015 ước đạt 33 triệu đồng/người/năm, gấp 2 lần so với năm 2011; số hộ nghèo khu vực nông thôn giảm từ 11,2% năm 2011 xuống còn khoảng 2% năm 2015. Đến cuối năm 2015, toàn TP có 166/386 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 43% tổng số xã (cả nước đạt 20%).

Bảo đảm để người dân đón Tết yên vui

Ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm 2016, các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã sẽ triển khai ngay nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, Hà Nội tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, tăng cường thu hút đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh và hội nhập; nâng cao năng lực cạnh tranh, với trọng tâm là cải cách hành chính lĩnh vực quy hoạch, đầu tư, xây dựng, đất đai…

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung lưu ý, năm 2016 sẽ tiếp tục là Năm trật tự và văn minh đô thị. Bên cạnh việc nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu của năm, các đơn vị trên địa bàn TP, tùy theo chức năng, nhiệm vụ, chủ động phục vụ nhân dân Hà Nội đón tết Nguyên đán vui tươi, an toàn, tiết kiệm. Bên cạnh đó, chuẩn bị nguồn hàng hóa dồi dào, không để xảy ra tăng giá đột biến, bảo đảm chế độ chính sách cho người nghèo, gia đình có công. Đặc biệt, xây dựng phương án bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô, không để xảy ra tình trạng đua xe, đốt pháo nổ hay các tình huống bất ngờ...

Trách nhiệm và tình yêu Hà Nội

“Chứng kiến những thay đổi hết sức nhanh chóng của TP Hà Nội trong 5 năm qua, ai cũng vui mừng nhận thấy diện mạo đô thị, nông thôn đều khởi sắc. Hình ảnh Thủ đô ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn từng ngày, từng giờ đang trở thành hiện thực. Dù còn việc này, việc kia chưa được như mong muốn, nhưng mọi người đều cảm thấy vui mừng về những thành tựu, kết quả đã đạt được”, Ủy viên Bộ Chính trị, phụ trách Đảng bộ TP Hà Nội Phạm Quang Nghị nhấn mạnh.

Những thành tựu to lớn của Thủ đô là kết quả của tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực, phấn đấu với trách nhiệm và tình yêu Hà Nội của các tầng lớp nhân dân. Đó là kết quả của sự đồng thuận xã hội với ý chí, quyết tâm cao độ của đội ngũ cán bộ các cấp và các tầng lớp nhân dân Thủ đô. Đó cũng là kết quả của việc thường xuyên chăm lo xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, sự đóng góp quan trọng của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động.

Hà Nội cũng thẳng thắn nhìn nhận còn khá nhiều việc chưa làm tốt hoặc còn thiếu sót, khuyết điểm. Đó là kinh tế phát triển chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh Thủ đô; chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh nhìn chung còn thấp. Một số tiêu chí cơ bản về tái cơ cấu kinh tế thực hiện chưa đạt yêu cầu đề ra; kinh tế tri thức phát triển chậm. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp ngoài nhà nước gặp nhiều khó khăn. Hội nhập kinh tế quốc tế, hợp tác kinh tế vùng hiệu quả còn thấp, vai trò đầu tàu, điều phối kinh tế vùng chưa được thể hiện rõ…

Ủy viên Bộ Chính trị, phụ trách Đảng bộ TP Hà Nội Phạm Quang Nghị lưu ý, những hạn chế này, tất nhiên cũng có nguyên nhân khách quan như cơ chế, chính sách còn nhiều bất cập, chưa đồng bộ; nguồn lực chưa đủ, tuy nhiên phải thấy rằng, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành của TP còn chưa thực sự quyết liệt; hiệu lực, hiệu quả chưa cao. “Một bộ phận cán bộ, công chức còn thiếu năng động, sáng tạo; còn đùn đẩy, né tránh trách nhiệm; thậm chí có biểu hiện nhũng nhiễu, tiêu cực, gây khó khăn, bức xúc cho doanh nghiệp và công dân…. Những việc này cần phải sớm khắc phục và chấn chỉnh”, ông Nghị nói.

Hà Nội quyết đi đầu trong việc phát huy vùng kinh tế

Bước sang năm 2016, trước những vận hội mới, cũng như nhiều thách thức, Hà Nội quyết đi đầu trong việc phát huy vùng kinh tế Thủ đô, đạt tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 8,5-9,0% (theo cách tính mới); GRDP bình quân đầu người 85-87 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo (chuẩn mới) giảm 1,3% so với năm trước; Tốc độ tăng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn đạt 11-12%; tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu đạt 7-8%; giảm tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị dưới 4%; tỷ lệ dân số nông thôn dùng nước hợp vệ sinh đạt 100%, trong đó nước sạch đạt 38%...

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chia sẻ, người dân Thủ đô luôn mong muốn được sống, làm việc, vui chơi trong một môi trường xã hội trật tự, an toàn, có công việc ổn định hơn, thu nhập ngày càng cao hơn, các điều kiện sống thoải mái hơn. Họ cũng mong muốn con cái được sinh ra khỏe mạnh, được đi học với nền giáo dục tốt hơn, lớn lên có công ăn việc làm, thu nhập ổn định, có cuộc sống vui vẻ hơn. Đặc biệt, người dân luôn mong muốn môi trường Thủ đô luôn được xanh, sạch, đẹp hơn. “Đáp ứng yêu cầu mong muốn của người dân về một cuộc sống tốt đẹp hơn, chính là mục tiêu phấn đấu của lãnh đạo UBND TP Hà Nội và cá nhân tôi”, ông Chung nói và cam kết “kiên quyết, sáng tạo, sâu sát với cơ sở, gắn bó mật thiết với nhân dân, hết lòng phục vụ nhân dân, nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, đổi mới toàn diện công tác, tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung, chương trình hành động của UBND TP”.

Mọi việc làm của cán bộ, viên chức TP Hà Nội đều phải vì lợi ích của dân, cùng chung ý chí, nguyện vọng, tiếng nói, chia sẻ, gánh vác trách nhiệm, thực hiện phương châm “Nói đi đôi với làm” và lôi cuốn mọi người cùng thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ to lớn, nặng nề đang đặt ra cho TP…. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, với quyết tâm cao của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể nhân dân và sự ủng hộ, giám sát của cử tri, nhất định Hà Nội sẽ có bước phát triển nhanh hơn, vững chắc hơn, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, kế hoạch đề ra trong giai đoạn tới.

Cố gắng nhiều hơn để Hà Nội luôn yên bình, tin cậy

Trong 5 năm qua, Hà Nội nhiều lần được tôn vinh trong các cuộc bình chọn quốc tế: Xếp thứ 8 trong danh sách những điểm đến du lịch hấp dẫn nhất thế giới năm 2014 của tạp chí du lịch nổi tiếng của Mỹ TripAdvisor; cũng năm 2014, website Lifehack (website chuyên đưa ra các bình luận, gợi ý giúp con người cải thiện bản thân và cuộc sống) đánh giá Hà Nội là 1 trong 10 thành phố giàu bản sắc văn hóa nhất thế giới mà mỗi người nên đến ít nhất một lần trong đời; năm 2015, tạp chí Travel & Leisure (Mỹ) đã bình chọn Hà Nội đứng thứ 7/10 TP tuyệt vời nhất Châu Á; mới đây nhất, Telegraph - tờ báo uy tín hàng đầu nước Anh - đã chọn Hà Nội là một trong 15 điểm đến hấp dẫn về ẩm thực…

Ông Phạm Quang Nghị bày tỏ, chúng ta rất mừng khi Hà Nội được bạn bè thế giới yêu mến, tôn vinh và trân trọng như vậy. Nhưng chúng ta còn rất nhiều việc phải làm, phải cố gắng nhiều hơn để Hà Nội đã được yêu mến rồi, càng được yêu mến hơn; để Hà Nội luôn là điểm đến an toàn, tin cậy. Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là phải tiếp tục duy trì bằng được sự ổn định chính trị, giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội.

“Là địa bàn trọng điểm, có vị trí đặc biệt quan trọng, Hà Nội không chỉ bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các cơ quan và hoạt động của Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các sự kiện chính trị, văn hóa lớn diễn ra ở Thủ đô, mà còn phải đảm bảo sự bình yên của Thủ đô, của mọi người, từ nhà đầu tư nước ngoài đến du khách. Đây cũng là một trong những thành tựu quan trọng nhất mà Hà Nội đạt được trong 5 năm qua. Trong khi thế giới diễn biến phức tạp, tình hình bất ổn xảy ra ngay cả ở những đô thị hàng đầu thế giới, nhưng Hà Nội vẫn luôn yên bình, là điểm đến an toàn của mọi du khách trong nước và quốc tế. Giữ được sự ổn định, bình yên, chúng ta mới có điều kiện thực hiện những mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng khác”, Ủy viên Bộ Chính trị Phạm Quang Nghị nhấn mạnh.

 

 

Thảo Nguyên

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
“Tắm rừng” Cát Tiên
Đón bình minh huyền ảo trên đỉnh Trường Sơn Đông
Hà Nội 1010 năm: Thủ đô anh hùng - Từ thành phố vì hòa bình đến thành phố sáng tạo
Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kiên Giang
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang
Cù lao Chàm - Hòn ngọc giữa biển Đông
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang