28/12/2017 10:01:00 AM
Thăm chùa Ông Núi

Chùa Ông Núi hay còn gọi là Linh Phong Tự, nằm ở thôn Phương Phi, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, là một di tích Phật giáo nổi tiếng bậc nhất của tỉnh Bình Định. Chùa Ông Núi tọa lạc ngay lưng chừng đỉnh Chóp Vung, đỉnh cao nhất của dãy núi Bà, có lịch sử hơn 300 năm với nhiều giai thoại đã được công nhận là Di tích lịch sử quốc gia.

Quang cảnh chính điện chùa Ông Núi

Chùa Ông Núi không lớn, nhưng phong cảnh quanh chùa tuyệt đẹp. Chùa nằm trong rừng cây cổ thụ tĩnh mịch âm u. Nhiều cây sống lâu đời, hình thù phong phú và đa dạng, cũng có cây vút bóng mây, lại nhiều cây nằm ngả nghiêng trong sắc cỏ quanh chùa, hay đứng sừng sững giữa trời. Đá chồng chất thành những hòn giả sơn, có nơi lại dựng đứng như vách tường, có chỗ lại nằm rải rác như một bầy voi nằm giấu vòi.

Chùa được xây dựng trên núi, nhưng sau lưng vẫn có núi cao, nước khe chảy xuống đến chùa thì chia ra làm hai nhánh lớn chảy bọc quanh thềm. Hai nhánh lớn lại chia thành nhiều nhánh nhỏ, chảy vào sân sau, chảy vào khu vực gần bếp ăn, quanh co róc rách rồi cuối cùng nhập lại nơi sân trước, để chảy xuống Hồ Sen suốt ngày đêm, từ mùa này sang mùa khác, quanh năm cứ chảy theo hệ tuần hoàn ấy, không bao giờ ngớt. Còn sườn núi phía bắc, có một hang đá rộng lớn ăn sâu vào lòng núi.

Đứng trên chùa Ông Núi, nhìn xuống hướng Tây Nam là đồng lúa bát ngát xa tít tận chân trời. Nhìn về hướng đông thì biển xanh mênh mông. Phía Đông Nam là đầm Thị Nại gợn sóng long lanh, rừng dương liễu chạy từ Cách Thử đến Gò Bồi quãng thưa, quãng dày, chập chờn trên bãi cát nửa vàng nửa trắng. Xa xa là thành phố biển Quy Nhơn và gió biển thổi từ rừng dương liễu dưới bãi, thổi vào rừng cổ thụ trên non. Tiếng sóng vỗ gành xa bãi vắng, tạo ra phong cảnh thật hữu tình.

Vào dịp lễ hội diễn ra trong hai ngày 24 và 25 tháng Giêng âm lịch hằng năm, du khách bốn phương tấp nập về thăm chùa Ông Núi. Ở đây, có một làn gió biển từ Cách Thử thổi lên hòa quyện cùng dòng nước mát quanh chùa, giúp cho du khách như quên đi cái mệt nhọc phải leo hơn 250 bậc thang từ dưới đất lên tới cổng chùa (nếu đi bộ theo đường cũ), còn đường mới thì ô tô đã lên đến tận nơi.

Chùa Ông Núi đã được UBND tỉnh Bình Định và Giáo hội Phật giáo tỉnh triển khai xây dựng dự án quần thể du lịch lịch sử, sinh thái và tâm linh Linh Phong. Đây là một dự án xã hội hóa 100% với tổng kinh phí đầu tư 500 tỷ đồng. Quy mô của dự án bao gồm đầu tư xây dựng các khu chức năng chính như: Khu tượng Phật, khu công viên trên núi, khu công viên Thạch Lâm, khu nghỉ dưỡng kết nối, phát huy giá trị khu di tích chùa Linh Phong.

Với tầm vóc và quy mô như thế, cộng với lối kiến trúc, tạo hình Phật giáo trang nghiêm, hiền hòa, tĩnh tại mang đậm tinh thần và hồn dân tộc Việt, Quần thể du lịch lịch sử, sinh thái và tâm linh chùa Ông Núi hứa hẹn sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn du khách gần xa khi đến tham quan đất võ Bình Định.

Thế Hà (QĐND)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Ga Đà Lạt - nhà ga xe lửa đẹp nhất Đông Dương
Hà Nội 1010 năm: Thủ đô anh hùng - Từ thành phố vì hòa bình đến thành phố sáng tạo
Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kiên Giang
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang
Cù lao Chàm - Hòn ngọc giữa biển Đông
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang