05/10/2018 11:02:00 AM
Qua 172 bậc đến đất Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã thoát tục

Thuộc Thiền phái Trúc Lâm Yên tử, Trúc Lâm Bạch Mã là ngôi Thiền viện đầu tiên tại miền Trung. Nằm giữa ngọn Sơn Linh và hồ Truồi, cảnh sắc nơi đây khoác lên mình sự thanh bình đến thoát tục. Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã nằm trên địa bàn xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc tỉnh Thừa Thiên – Huế).

 Đường lên Thiền viện.

Nơi đây cách TP. Huế khoảng 30km, cách Đà Nẵng khoảng 50 km nên du khách có thể dễ dàng di chuyển bằng các phương tiện đường bộ để ghé thăm.

Con đường vào Thiền viện sẽ đi qua những ngọn đồi, đường khá xốc bởi vẫn chưa được cải tạo hết. Nhưng bù lại, hình ảnh hồ Truồi tĩnh lặng đón đợi phía trước phần nào xưa đi những mệt nhóc của những vị khách.

Để đi đến Thiện viện, du khách sẽ dừng chân ở điểm bán vé tham quan, có xe đưa đón đến bến đò.
Được dạo thuyền trên hồ là một trải nghiệm thanh bình đến kỳ lạ mà bản thân tác giả dù đã được trải nghiệm không ít nơi. Thế nhưng, đến với Thiện viện, chốn chân tu giữa núi rừng càng khiến sự yên bình ấy in đậm trong lòng.

Du khách sẽ mất khoảng chưa đầy 10 phút đi thuyền ngang qua hồ Truồi. Trong thời gian đó, hãy thả mình vào không gian mặt nước với mây trời bồng bềnh, chiêm ngưỡng tượng Phật Thích Ca lộ thiên đang ngồi thiền trên cù lao ở trước chùa.Bên kia hồ là các công trình xây dựng của Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã ẩn hiện trong màu lam sương khói của ngọn Linh Sơn nằm trong dãy Bạch Mã quanh năm mây mù lãng đãng.

Cập bến rồi, du khách lại tiếp tục hành trình về đất phật với 172 bậc tam cấp. Đường lên chùa khá dốc, thế nhưng càng lên cao không khí càng mát mẻ, hai bên có những bậc đá sẵn đợi những đôi chân nghỉ mỏi, ngắm trời mây. Vừa bước lên khỏi 172 bậc tam cấp, cổng tam quan của Thiền viện hiện ra cao vút, uy nghi trong nền trời xanh, mây trắng.

Lúc này, du khách có thể chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc của Thiền viện được xây dựng hài hoà trong một quần thể với tổ đường, chính điện, tăng đường, trai đường, phương trượng, lầu chuông, tháp xá lợi… Với cảnh sắc nơi đây, chính Đại đức Thích Tâm Hạnh, trụ trì Thiền viện kể lại rằng, trong một lần đi tìm cuộc đất xây Thiền viện, từ đỉnh Bạch Mã nhìn xuống vào những ngày trời trong mây tạnh, chợt bắt gặp một cảnh trí sơn thủy hữu tình, thoát tục với hồ nước xứ Truồi trong xanh in bóng những tầng mây. Hẳn sẽ có nhiều ngọn núi, mặt hồ đẹp trên khắp Việt Nam, thế nhưng sẽ khó có cảnh chùa nào nằm tĩnh lặng giữa miền non nước. Cảnh sắc yên bình đến nỗi khiến bước chân của mỗi du khách cũng nhẹ hơn, câu nói nhỏ hơn như sợ làm mọi vật giật mình.

Có lẽ, chính điều đó đã tạo nên một cảm xúc rất riêng khi mọi người ghé thăm Thiền viện. Hít một hương núi rừng thoang thoảng hương trầm, lắng nghe tiếng các tăng ni đàm đạo, ngắm nhìn những ngọn cây xanh tốt và tiếng chuông ngân nga. Tất cả sẽ in đậm vào trí nhớ của du khách. Đường đi khó không hẹn ngày trở lại nhưng sẽ chẳng bao giờ quên.

(theo báo Thừa Thiên Huế)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Mùa nắng lạnh Đà Lạt
Hà Nội 1010 năm: Thủ đô anh hùng - Từ thành phố vì hòa bình đến thành phố sáng tạo
Biểu tượng Thủ đô nơi cực Nam Tổ quốc
Thủ phủ “ròng rọc na” Chi Lăng
Hà Nội 1010 năm: Thủ đô anh hùng - Từ thành phố vì hòa bình đến thành phố sáng tạo
Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kiên Giang
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang
Cù lao Chàm - Hòn ngọc giữa biển Đông
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang