26/07/2017 09:37:00 AM
PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn - người “kế tục” ngành tim mạch can thiệp

Nhiệt huyết cống hiến, cùng với lòng nhân ái, yêu thương người bệnh, PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Đại biểu Quốc hội khóa XIV - Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cùng các đồng nghiệp đã triển khai một hệ thống trung tâm tim mạch với công nghệ hiện đại ở hàng chục tỉnh thành, giúp các bệnh nhân nghèo được tiếp cận và chữa trị bệnh tim kịp thời. Còn trong mắt bạn bè quốc tế, PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn đã góp phần tạo lên vị thế mới cho ngành tim mạch can thiệp Việt Nam.

Năm 1996, anh Nguyễn Quang Tuấn đi tu nghiệp về Tim mạch can thiệp tại Pháp (Đại học Toulouse) và là một trong những bác sĩ Việt Nam đầu tiên được đào tạo bài bản về lĩnh vực này, một chuyên ngành còn rất sơ khai ở Việt Nam lúc bấy giờ.

Tốt nghiệp xuất sắc tại Trường đại học Toulouse, anh Tuấn nhận được lời mời ở lại làm việc. Trái ngược với môi trường y khoa hàng đầu thế giới ấy, ở Việt Nam khi đó còn vô vàn khó khăn. Thế nhưng, cuối cùng anh Tuấn vẫn quyết định về Việt Nam, mang những kiến thức tinh hoa học được đóng góp cho lĩnh vực tim mạch can thiệp đang còn khá mới mẻ trong nước.

PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn hiện là Chủ tịch Hội Tim mạch can thiệp Việt Nam; Chủ tịch Hội Tim mạch Hà Nội; Giảng viên ĐH Y Hà Nội; Thành viên Ban cố vấn Hội Tim mạch học can thiệp châu Á-Thái Bình Dương (FAPSIC); Thành viên Hội Tim mạch học can thiệp Hoa Kỳ (FSCAI)…

PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn bắt đầu câu chuyện với chúng tôi về những ký ức khó quên của những ngày đầu theo đuổi sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, cùng bối cảnh và những khó khăn của chuyên ngành tim mạch học can thiệp ở Việt Nam những năm cuối thế kỷ XX. Ngày đó, phương pháp điều trị bằng can thiệp tại Việt Nam đã vấp phải nhiều rào cản khi đưa vào áp dụng. Bệnh tim được coi là bệnh của người giàu, không phải ai cũng có đủ số tiền 2000 USD để mổ tim. Và nếu có tiền, phần lớn bệnh nhân đều ra nước ngoài chữa trị. Vì ngày ấy, không chỉ bệnh nhân mà ngay cả đồng nghiệp cũng hoài nghi về khả năng của bác sĩ Việt Nam.

Thế nhưng, bằng ý chí, quyết tâm và tình thương yêu con người, khi không nỡ nhìn những trái tim lịm dần kéo theo sinh mạng của một con người, bất kể hoàn cảnh và điều kiện thực tế khó khăn thiếu thốn như thế nào, PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn và tập thể bác sỹ Bệnh viện Tim Hà Nội đã thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật can thiệp tim mạch, trở thành chiếc cầu nối giúp người bệnh tiếp cận kỹ thuật can thiệp hiện đại ngang bằng với các nước tiên tiến, cùng với đó là các phương thức điều trị chất lượng cao với chi phí thấp hơn ngay tại chính quê nhà mà không phải tốn kém đi ra nước ngoài.

 PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội. Ảnh:Tất Sơn

 

 PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn hiện là chuyên gia hàng đầu của Việt Nam về chuyên ngành “Tim mạch học can thiệp”

 

 PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn thăm hỏi một bệnh nhân do ông điều trị tại Bệnh viện Tim Hà Nội

 

 PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn thực hiện một ca phẫu thuật tim mạch tại Bệnh viện Tim Hà Nội. Ảnh: Tư liệu

Năm 2010, anh Tuấn được trao giải nhất Giải thưởng "Nhân tài đất Việt" trong lĩnh vực y tế cho đề tài “Can thiệp động mạch vành qua đường ống thông (đặt stent)”. Đề tài đã mở ra một hướng mới cho ngành Tim mạch Việt Nam, đưa lĩnh vực Tim mạch can thiệp trở thành mũi nhọn của y học Việt Nam hiện đại, đồng thời khẳng định tầm vóc mới của y học Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Tim mạch học can thiệp trở thành một trong số ít các lĩnh vực y học của Việt Nam có trình độ ngang tầm với y học các nước phát triển.

PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn tâm sự: “Bây giờ bệnh tim không chỉ còn là bệnh của riêng người giàu nữa. Rất nhiều người nghèo cũng mắc bệnh và họ cần được tiếp cận cũng như chữa trị kịp thời....”. Chính vì vậy, điều anh Tuấn ấp ủ không chỉ là thực hiện những ca phẫu thuật thành công, mà lớn hơn đó là giúp các tỉnh, thành có được Trung tâm tim mạch can thiệp đạt chuẩn để những bệnh nhân nghèo được tiếp cận với những trang thiết bị y tế hiện đại, cùng kiến thức chuyên môn cao trong chẩn đoán và chữa trị bệnh kịp thời.

Khi Bộ Y tế quyết định Bệnh viện Tim Hà Nội là một trong những Bệnh viện Hạt nhân, PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn và các bác sỹ giỏi của bệnh viện đã trực tiếp đi hơn 30 bệnh viện tuyến tỉnh và các bệnh viện ngoại thành Hà Nội để chuyển giao công nghệ và kỹ thuật, phương pháp chữa, điều trị các chứng bệnh về Tim mạch nhằm giảm tải cho tuyến trên.

Trong thời gian từ năm 2012 - 2016, Bệnh viện Tim Hà Nội đã chuyển giao công nghệ kỹ thuật can thiệp tim mạch tới hệ thống bệnh viện của hơn 30 tỉnh trên toàn quốc. Song song với đó, là việc xây dựng lên những trung tâm đào tạo để giáo dục, phổ biến, tuyên truyền cho người dân biết cách phòng, chống các bệnh tim mạch, cách phát hiện sớm để được điều trị kịp thời. Nhờ đó, rất nhiều bệnh nhân nghèo ở các tỉnh thành không những được tiếp cận, điều trị bệnh tim kịp thời mà còn có thêm rất nhiều những kiến thức về việc bảo vệ trái tim sống khỏe.

Không những ghi dấu ấn đặc biệt trong chuyên môn, trong vai trò quản lý, PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn đã đưa Bệnh viện Tim Hà Nội trở thành một trong những bệnh viện điển hình của Thủ đô trong việc áp dụng thành công công nghệ quản lý tiên tiến, đẩy mạnh cải cách hành chính tạo môi trường làm việc tốt cho nhân viên và thuận lợi cho người bệnh. Tại Bệnh viện Tim Hà Nội tất cả đều thực hiện theo theo phương châm 3TH và 3H. 3TH là Bệnh viện thân thiện, dịch vụ thuận tiện, nhân viên thanh lịch. 3H là Head, Hand, Heart (đầu, tay và trái tim), nghĩa là làm việc với trí tuệ cao, kỹ năng giỏi và cái tâm thiện. Hiện Bệnh viện Tim Hà Nội đã và đang hợp tác với Bệnh viện Perigueux (Pháp) và các bệnh viện hàng đầu của Hàn Quốc, Nhật Bản,...

Chính những nỗ lực và thành quả đạt được này, vừa qua, PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn vinh dự được cử tri tín nhiệm bầu là Đại biểu Quốc hội khóa XIV. Trên cương vị người đại biểu nhân dân, anh không những đóng góp vào chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong lĩnh vực y tế, mà cả những lĩnh vực liên quan trực tiếp đến con người, ảnh hưởng sâu sắc đến tương lai của dân tộc,...

 PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn tham gia Đại hội “Hội tim mạch Hà Nội khóa III”. Ảnh: Tư liệu

 

PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn ký thỏa thuận hợp tác giữa Bệnh viện Tim Hà Nội với Trường ĐH Toulouse Pháp. Ảnh: Tư liệu 

 

 PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn tham gia tặng quà cho các em học sinh tỉnh Yên Bái. Ảnh: Tư liệu

 

 PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn trao quà cho nhà trường và học sinh khó khăn tại điểm trường mầm non và tiểu học trên địa bàn huyện Vị Xuyên (Hà Giang). Ảnh: Tư liệu

Nhiệt huyết muốn được cống hiến, tinh thần học hỏi không ngừng, cùng với lòng nhân ái, yêu thương người bệnh, PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn đã trở thành một tấm gương sáng với không chỉ đội ngũ y bác sỹ trong ngành, mà còn tạo động lực cho những ai dám theo đuổi ước mơ, lý tưởng và muốn sống một cuộc đời thật ý nghĩa, như đúng phương châm sống mà anh thường tâm niệm: “Tôi biết mình đi qua cuộc đời này chỉ một lần. Vì vậy, nếu cần thể hiện tình cảm của mình với ai đó, hoặc làm một đmà voiều tốt đẹp cho những người chung quanh, tôi xin làm ngay trong lúc này...”../.

Bài: Thảo Vy - Ảnh: Tất Sơn/ Báo Ảnh Việt Nam

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Khám phá Khu bảo tồn Thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu
Về ‘xứ sở nhà thờ’ chiêm ngưỡng những thánh đường đẹp tựa cổ tích
Mênh mang đầm Chuồn xứ Huế
Hà Nội 1010 năm: Thủ đô anh hùng - Từ thành phố vì hòa bình đến thành phố sáng tạo
Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kiên Giang
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang
Cù lao Chàm - Hòn ngọc giữa biển Đông
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang