14/09/2017 09:15:00 AM
NSƯT Quỳnh Liên - tiếng “sơn ca” không mỏi

Sinh ra ở thành phố cảng Hải Phòng, Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Quỳnh Liên được biết đến qua tiếng hát thanh thoát, nồng nàn, mạnh mẽ và được nhiều khán, thính giả yêu mến. Hơn 40 năm cống hiến trên sân khấu, NSƯT Quỳnh Liên hiện là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Âm nhạc Tp. Hồ Chí Minh, phụ trách ngành nghệ thuật biểu diễn, góp phần nâng đỡ nhiều bạn trẻ có năng khiếu biểu diễn âm nhạc.

 Với mong muốn mang tiếng hát phục vụ khán thính giả, NSƯT Quỳnh Liên đã phục vụ ở hầu hết mọi miền tổ quốc, biên cương, hải đảo và cả nước ngoài. Ảnh: Đặng Kim Phương


Sinh ra và lớn lên ở thành phố cảng Hải Phòng, ngay từ năm 1972, khi máy bay Mỹ ném bom ác liệt miền Bắc, NSƯT Quỳnh Liên đã được khán giả quê hương biết đến như “Chim sơn ca đất Cảng”. Chuyển vào sinh sống tại Tp. Hồ Chí Minh từ năm 1991, NSƯT Quỳnh Liên tiếp tục cất cao tiếng hát của mình phục vụ công chúng. Bằng tình yêu âm nhạc và sở trường của mình, chị đã có những dự án âm nhạc phục vụ cộng đồng rất tâm huyết và đậm tính nhân văn.

Trong vai trò phụ trách chuyên ngành Biểu diễn và Hợp xướng (Hội Âm nhạc Tp. Hồ Chí Minh), ca sĩ Quỳnh Liên đã sáng tạo ra mô hình “Nhạc cách mạng xuống phố” năm 2004. Chị đã tập hợp những nghệ sĩ trẻ, dàn dựng nhiều chương trình ca nhạc cách mạng, hợp xướng với những chủ đề khác nhau.

Hằng tháng hoặc quý, nhóm của chị đi đến các địa phương, dựng một sân khấu ở một góc phố phường nào đó, thực hiện một chương trình văn nghệ phù hợp. Và tiếng hát của “sơn ca đất Cảng” lại vút lên, đến với trái tim khán giả một cách bình dị như thế.

“Mình mong làm cầu nối, đưa dòng nhạc cách mạng đến được nhiều người nghe, nhất là ở những địa bàn còn khó khăn, vùng sâu vùng xa, nơi người dân không có điều kiện đến các trung tâm ca nhạc, nhà hát. Mình cũng muốn tạo sự gần gũi giữa nghệ sĩ và người dân, giúp họ ngày càng yêu âm nhạc cách mạng” – Ca sĩ Quỳnh Liên chia sẻ mục đích của mô hình Nhạc Cách mạng xuống phố.

Hơn 10 năm hoạt động, chương trình đã diễn ra được 48 kỳ, mỗi kỳ là một chương trình khác nhau, phong phú về nội dung và ý nghĩa. Hiện hương trình tập trung phục vụ một số địa phương vùng xa của Tp. Hồ Chí Minh như: Cần Giờ, Bình Chánh, Quận 9… và được lãnh đạo Hội Âm nhạc Tp. Hồ Chí Minh đánh giá rất cao.

Ở góc độ phụ trách CLB Nữ nghệ sĩ (thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ Tp. Hồ Chí Minh), NSƯT Quỳnh Liên đã mở các lớp dạy hát dân ca, hát ru và nhạc Cách mạng từ 2015. Đối tượng của lớp học mà chị nhắm đến là những phụ nữ tuổi trung niên và yêu thích ca hát nhưng vì điều kiện cuộc sống mà tạm gác lại niềm đam mê.

Lớp học hát chỉ mới được triển khai hơn hai năm qua nhưng đã thu hút nhiều chị em phụ nữ trong thành phố tham gia nhiệt tình. Đến nay, lớp học đã mở được 4 khóa và luôn duy trì hơn 20 học viên trong mỗi giờ đến lớp. Bất ngờ hơn là lớp học này còn thu hút nhiều bạn trẻ cả nam và nữ đăng ký học. Lớp học đã giúp các học viên thể hiện được bản thân, rèn luyện và nâng cao khả năng ca hát của mình đồng thời giúp có thêm bạn bè, thêm niềm vui trong cuộc sống sau những lúc mưu sinh mệt mỏi.

Sau mỗi khóa học, NSƯT Quỳnh Liên đều tổ chức các chương trình biểu diễn thực tế, giúp học viên có dịp cọ xát và thể hiện mình trên sân khấu. Đó là lý do mà học viên ở CLB mỗi năm đến lớp ngày tăng thêm./.

NSƯT Quỳnh Liên hiện là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Âm nhạc Tp. Hồ Chí Minh; Ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ Tp. Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm CLB Nữ Nghệ sĩ. Trong hơn 40 năm hoạt động nghệ thuật, chị đã đạt được nhiều giải thưởng lớn, huy chương vàng, bạc tại các Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc. Đặc biệt, chị đã đạt Huy chương Vàng tại Festival thanh niên và sinh viên thế giới lần thứ 13 (năm 1989); Giải Diploma - giải thưởng nghệ sĩ biểu diễn xuất sắc tại Liên hoan nghệ thuật quốc tế tổ chức tại Triều Tiên (năm 1991, 1993); được Nhà nước đặc cách phong tặng danh hiệu NSƯT (năm 1993) - trước niên hạn 5 năm; được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng 3 (năm 2013).

Bài: Sơn Nghĩa - Ảnh: Đặng Kim Phương & Tư liệu/ Báo Ảnh Việt Nam

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Người giữ “lửa” Then Tày (08/09/2017)
  • Người giữ lửa nghề đậu bạc Định Công (31/08/2017)
  • Nhà nữ khoa học biến rác thành hàng hóa (24/08/2017)
  • Lê Huy Miến: Người đi trước thời đại (16/08/2017)
  • Người giữ nhịp cho âm nhạc dân gian Ê Đê (09/08/2017)
  • Phan Kế Bính với sự nghiệp báo chí (29/07/2017)
  • PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn - người “kế tục” ngành tim mạch can thiệp (26/07/2017)
  • GS.TTND Nguyễn Việt Tiến phát triển ngành vi phẫu thuật Việt Nam (19/07/2017)
  • Nguyễn Trần Hiệp - Nghệ nhân quốc gia trẻ nhất Việt Nam (12/07/2017)
  • Vĩnh Phối thủy chung cùng Huế (06/07/2017)
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Gìn giữ không gian văn hóa Quan họ nguyên bản xứ Kinh Bắc
Hai miệng núi lửa có niên đại hàng triệu năm tại đảo Lý Sơn
Điện Kiến Trung: Một di sản hồi sinh
Hà Nội 1010 năm: Thủ đô anh hùng - Từ thành phố vì hòa bình đến thành phố sáng tạo
Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kiên Giang
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang
Cù lao Chàm - Hòn ngọc giữa biển Đông
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang