03/02/2021 10:35:00 AM
Nói về người Hà Thành, tôi biết đó là chân thành, ấm áp

Tôi yêu Hà Nội bởi sự cổ kính, mộc mạc, bởi tính cách và nếp sống của con người nơi đây, bởi cả cái thời tiết bốn mùa đặc biệt với những cơn mưa phùn khó quên.

 Một góc phố Hà Nội - Ảnh: NGỌC YẾN

Mặc dù không phải là người con của đất Hà Thành, nhưng mỗi lần ai đó nhắc về Hà Nội, lòng tôi lại dâng lên cảm xúc có lẽ là nhớ, có lẽ là thương và cũng có lẽ là vấn vướng sau đôi lần ghé thăm.

Người Hà Nội

 Ảnh: GIA TIẾN

Người ta vẫn thường nói "Hà Nội không vội được đâu", quả thật như thế vì ngược lại với sự tất bật của người Sài Gòn, người Hà Thành rất từ tốn và chậm rãi trong mọi việc. 

Nhắc đến người Hà Nội, không thể không nhắc tới sự chất phát và bình dị. Nếu có dịp dạo quanh hồ Gươm vào sáng sớm, không khó bắt gặp hình ảnh nhiều người, già có, trẻ có, dậy sớm tản bộ, tập thể dục và nói chuyện với nhau.

Loanh quanh ở khu phố cổ, vài nhóm người tụ tập ở vỉa hè hút thuốc lào, nói chuyện rất thoải mái; những cô cậu học sinh ở những quán cóc, uống trà đá, ăn hạt hướng dương. Chỉ đôi ba cái ghế là có thể thành một quán nước phục vụ mọi người, từ du khách đến người dân.

 Ảnh: NGỌC YẾN

Bình dị là thế, nhưng người Hà Nội vẫn luôn giữ nét truyền thống đậm chất Việt Nam. Họ luôn quây quần bên mâm cơm gia đình và theo phép tắc của một gia đình người Việt. 

Phở Hà Nội

Một thứ hương vị không thể bỏ qua nếu tới thăm Hà Nội. Phở có ở nhiều nơi, nhiều tỉnh thành khác nhau, không riêng gì ở Hà Nội, nhưng được thưởng thức một bát phở tại Thủ Đô thì không gì bằng. 

Một bát phở ngon quan trọng nhất vẫn là nước dùng, được ninh từ xương để tạo ra vị ngọt thanh chứ không phải là ngọt từ gia vị, mì chính. Bánh phở mềm nhưng không nát, cũng không mất đi cảm giác giòn và dai. 

Phở Hà Nội thường được dùng kèm với hành hoa và ngò, có thể kèm theo quẩy nóng giòn. Khi nói về nguồn gốc của món phở, một số người sành ăn và trong nghề chia sẻ rằng, phở muốn ngon và đúng vị nhất thì không thể thiếu sá sùng, một loại hải sản hay trùng ở vùng biển được thêm vào làm cho nước dùng có vị đậm và nhớ. 

Phở Hà Nội một hương vị đặc trưng cho ẩm thực Việt Nam mỗi khi giới thiệu với du khách nước ngoài. "Phở phải dùng ở Hà Nội mới ngon", nhà văn Thạch Lam đã từng viết.

 Tô phở Hà Nội - Ảnh: NGỌC YẾN

Không chỉ con người, ẩm thực, thời tiết ở Hà Nội cũng tạo nên một nét rất đặc biệt. Thời gian đẹp nhất để tới thăm Hà Nội là khi trời vào thu, khoảng đầu tháng 9 hoặc tháng 10. Lúc này, tiết trời sẽ làm lòng du khách nhớ nhung chẳng thể quên. 

Nếu được tới thăm thủ đô, tôi sẽ không ngần ngại xách ba lô lên và đi thêm một lần nữa. Chẳng có ngòi bút nào có thể viết hết về nơi này, chỉ có cách duy nhất là bạn hãy chuẩn bị hành trang lên và đi đến thăm Hà Nội. 

Hãy tới thăm Hà Nội bằng trái tim của người miền Nam và cảm nhận như những con người Hà Nội./.

Nguyễn Thị Ngọc Yến/ Báo Tuổi trẻ

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Gìn giữ không gian văn hóa Quan họ nguyên bản xứ Kinh Bắc
Hai miệng núi lửa có niên đại hàng triệu năm tại đảo Lý Sơn
Điện Kiến Trung: Một di sản hồi sinh
Hà Nội 1010 năm: Thủ đô anh hùng - Từ thành phố vì hòa bình đến thành phố sáng tạo
Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kiên Giang
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang
Cù lao Chàm - Hòn ngọc giữa biển Đông
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang