01/04/2016 10:36:00 AM
Người kế tục hoàn hảo

Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân là một trong những nhạc sĩ phối khí hàng đầu Việt Nam với những bản khí nhạc mang đến cho người nghe sự yên bình và sâu lắng trong tâm hồn với những mạch nguồn dân gian. Ông là con trai của cố nhạc sĩ nổi tiếng Đỗ Nhuận, nên khi nhắc đến nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, GS.NSND Trọng Bằng (Nhạc trưởng đầu tiên của Việt Nam) đã cho rằng: “Đó là người kế tục hoàn hảo”.

  • Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân thay mặt Hội nhạc sĩ Việt Nam trao tặng chiếc đàn bầu cho Chủ tịch nước Trương Tấn Sang năm 2014. Ảnh: Tư liệu

  • Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân nhận áo, mũ danh dự của Ban tổ chức liên hoan Âm nhạc Á - Âu 2014 tổ chức tại Hà Nội. Ảnh: Tư liệu

  • Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cùng cha mình là Nhạc sĩ Đỗ Nhuận (ngoài cùng bên bìa trái). Ảnh: Tư liệu

  • Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân gặp mặt và trao tặng cuốn sách Âm nhạc do chính tay ông biên soạn cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Tư liệu

Chúng tôi có dịp trò chuyện về mạch nguồn cảm hứng trong những sáng tác tại trụ sở của Hội Nhạc sỹ Việt Nam, nơi nhạc sĩ Đồ Hồng Quân đang giữ chức vụ Chủ tịch Hội. Theo ông thì chính những năm tháng trường nhạc sơ tán ở vùng đồng quê Yên Dũng (Bắc Giang) đã bồi đắp tâm hồn ông để trở thành hồn cốt trong tác phẩm sau này. Với nhạc sĩ Đồ Hồng Quân, mạch nguồn sáng tạo nên những cảm hứng âm nhạc, nuôi dưỡng những tâm hồn ông chính là không gian của làng quê Viêt Nam, nơi ông từng được sống với những người nông dân tốt bụng, trong bầu không khí của một đại gia đình.

Ngày cả gia đình ông đi sơ tán, dù còn khó khăn nhưng người cha của ông, cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận đã kỳ công chở bằng được về làng một chiếc đàn piano cũ cho ông tập. Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân xúc động chia sẻ: “Khi tôi lên bốn, cha đã cầm tay tôi ngắm nghía và bắt đầu dạy tôi những nốt nhạc đầu tiên trên cây đàn piano…”. Bản nhạc nổi tiếng của ông “Gửi về sông Lục, núi Huyền” chính là cảm hứng có được từ vùng quê Lục Ngạn với những lời ru mà thưở nhỏ mẹ ông vẫn thường hát ru con.

Bố của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân là cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận (1922 - 1991). Ông là Tổng thư ký đầu tiên của Hội nhạc sĩ Việt Nam khóa I và II từ 1958 đến 1983. Nhạc sĩ Đỗ Nhuận cũng là một trong những nhạc sĩ tiên phong của âm nhạc cách mạng. Ông còn là nhạc sĩ Việt Nam đầu tiên viết opera với vở Cô Sao và là tác giả của bản Du kích Sông Thao nổi tiếng.

Buổi biểu diễn đầu tiên trong đời tại Nhà hát lớn của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân là khi ông còn là cậu bé “thò lò mũi xanh” với tiết mục “Inh lả ơi”. Khi đó vì bé quá nên nhạc sĩ Đỗ Nhuận đã phải kê hai cái ghế con để ông ngồi cho đủ độ cao. Biểu diễn xong, ông suýt ngã vì luống cuống nhảy xuống trong tiếng cười và vỗ tay của khán giả xem buổi biểu diễn đáng nhớ đó.

Sau 9 năm tu nghiệp tại Nhạc viện Tchaikovsky (Liên Xô cũ), năm 1986, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân trở về nước, hoạt động tích cực và gặt hái thành công trên con đường âm nhạc riêng của mình là khí nhạc. Ông được biết đến như một người chuyên viết khí nhạc ở Việt Nam. Hàng loạt các bản nhạc ghi dấu ấn trong làng nhạc Việt của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân như: vở Ballet "Hồng Hoang"; nhạc kịch "Nàng Xa Mi"; album "Chiếc lá đầu tiên",… đều có một phong vị, tiết tấu riêng và một tâm hồn riêng của ông mà không lẫn đâu được trong kho tàng âm nhạc truyền thống Việt Nam./.

(Theo Báo ảnh Việt Nam)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Khám phá rừng ngập mặn Cà Mau
Thủ phủ “ròng rọc na” Chi Lăng
Khám phá hương xưa làng cổ Phước Tích ở vùng đất cố đô Huế
Ninh Chữ: Thiên đường trải nghiệm không đâu có
Hà Nội 1010 năm: Thủ đô anh hùng - Từ thành phố vì hòa bình đến thành phố sáng tạo
Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kiên Giang
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang
Cù lao Chàm - Hòn ngọc giữa biển Đông
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang