08/04/2016 09:00:00 AM
Nghệ sĩ già và đoàn xiếc nhí

Được biết đến qua những tiết mục biểu diễn hấp dẫn và đẹp mắt và ghi dấu ấn trong lòng bao khán giả mến mộ, nghệ sĩ xiếc Ngọc Viên còn được biết đến với tấm lòng nhân hậu khi ông tiếp nhận, nuôi dưỡng và dạy xiếc cho nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Người nghệ sĩ xiếc 70 tuổi hiện đã thu nhận hơn 300 người con nuôi và cùng họ gây đựng đoàn Ảo thuật xiếc Thiếu nhi Ngọc Viên biểu diễn ở nhiều nơi trong nước.

  • Nghệ sĩ xiếc Nguyễn Văn Đức, 70 tuổi, với nghệ danh Ngọc Viên (tháng 02/2016)

  • Nghệ sĩ Ngọc Viên hướng dẫn cháu mình luyện tập xiếc trên xe đạp một bánh

  • Nghệ sĩ Ngọc Viên hướng dẫn cách thảy vòng cho một nữ thành viên Đoàn Ảo thuật xiếc Thiếu nhi Ngọc Viên

  • Đối với bất kỳ thành viên nào trong đoàn xiếc, Nghệ sĩ Ngọc Viên đều ân cần, chu đáo chỉ bảo

  • Màn biểu diễn đấu võ đài hài hước và căng thẳng của hai thành viên nhí của Đoàn Ảo thuật xiếc Thiếu nhi Ngọc Viên thu hút sự theo giỏi của khán giả

  • Mong muốn mang lại niềm vui, nụ cười cho các em thiếu nhi là niềm vui của nghệ sĩ xiếc Ngọc Viên

Căn nhà nhỏ trong con hẻm của gia đình nghệ sĩ Ngọc Viên (nghệ danh của ông Nguyễn Văn Đức) ở quận 4, Tp. Hồ Chí Minh, cũng là nơi tập luyện mỗi ngày của đoàn xiếc. Nhận thấy bé Nguyễn Lê Quốc Bảo (5 tuổi, huyện Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh) có năng khiếu xiếc, mẹ của em đã tìm đến tận nhà nghệ sĩ nhờ ông nhận làm con nuôi và dạy xiếc cho bé. Dĩ nhiên người nghệ sĩ nhận lời và vui vẻ cho biết rằng đây là đợt nhận con nuôi cuối cùng của ông. Biết chúng tôi có ý thắc mắc, ông cười và giải thích: “Tại tôi già rồi, biết còn đủ sức nuôi ai nữa không mà dám nhận thêm chứ”.

Yêu thích ảo thuật từ nhỏ, nghệ sĩ xiếc Ngọc Viên đã tìm mọi cách để học làm xiếc, làm ảo thuật. Ông không quản ngại từ việc học lỏm các gánh xiếc rong nay đây mai đó cho đến việc nhận làm đệ tử ở các đoàn xiếc nổi tiếng với quyết tâm theo đuổi đam mê đến cùng. Nhờ có năng khiếu, ông đã rèn luyện thuần thục nhiều tiết mục sở trường cũng như sáng tạo thêm những tiết mục ảo thuật độc đáo cho riêng mình, đã gây dựng nên tên tuổi nghệ sĩ xiếc Ngọc Viên vang danh một thời trên các sân khấu xiếc, ảo thuật trong nước giai đoạn trước năm 1975.

Đoàn xiếc gia đình được ông thành lập năm 1986 với các diễn viên chủ yếu là con cháu trong nhà. Sau những chuyến lưu diễn đến các vùng sâu, vùng xa, nghệ sĩ Ngọc Viên đã nhận thêm những em nhỏ có hoàn cảnh bất hạnh về nuôi và dạy làm xiếc. Quy mô của đoàn xiếc vì thế ngày càng mở rộng. Vì các thành viên trong đoàn xiếc đa phần là trẻ em, nên đối tượng chính mà đoàn xiếc nhắm đến là lưới tuổi thiếu nhi, học sinh. Có những giai đoạn đoàn xiếc Ngọc Viên trở thành địa chỉ quen thuộc của thiếu nhi Tp. Hồ Chí Minh. Từ Thảo Cầm Viên, Khu hồ Kỳ Hòa, công viên Tao Đàn cho đến các nhà thiếu nhi, các trường tiểu học… là sân khấu thường xuyên mà đoàn xiếc Ngọc Viên đến biểu diễn mang lại niềm vui tiếng cười cho khán giả nhỏ qua những tiết mục xiếc và ảo thuật đặc sắc.

Đoàn Ảo thuật xiếc Thiếu nhi Ngọc Viên được biết đến là đoàn xiếc gia đình duy nhất ở Tp. Hồ Chí Minh hiện nay với hơn 30 năm hoạt động. Các thành viên của đoàn xiếc là các thành viên viên của một đại gia đình ba thế hệ, bắt đầu từ nghệ sĩ Ngọc Viên là trưởng đoàn xiếc, là người cha, người thầy, cho đến các thành viên khác là con ruột, con nuôi và những đứa cháu của ông.

Từ đoàn xiếc, nhiều thành viên đã trưởng thành, có người vẫn theo nghề, có người đi làm nghề khác. Nhìn thấy những đứa con trưởng thành, có cuộc sống ổn định, đó chính là niềm hạnh phúc của người nghệ sĩ xiếc già./.

(Theo Báo Ảnh Việt Nam)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Khám phá rừng ngập mặn Cà Mau
Thủ phủ “ròng rọc na” Chi Lăng
Khám phá hương xưa làng cổ Phước Tích ở vùng đất cố đô Huế
Ninh Chữ: Thiên đường trải nghiệm không đâu có
Hà Nội 1010 năm: Thủ đô anh hùng - Từ thành phố vì hòa bình đến thành phố sáng tạo
Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kiên Giang
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang
Cù lao Chàm - Hòn ngọc giữa biển Đông
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang