09/03/2020 02:43:00 PM
Kỳ vĩ núi lửa triệu năm tuổi trên đảo Lý Sơn

Quá trình phun trào dữ dội từ hàng triệu năm trước tạo nên những ngọn núi lửa kỳ vĩ trên đảo Lý Sơn. Trong đó, núi Thới Lới và Giếng Tiền vừa được công nhận là di tích quốc gia.

Tháng 1/2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định xếp hạng di tích quốc gia đối với 21 di tích trên cả nước. Trong đó, huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) có 2 di tích là danh lam thắng cảnh núi Giếng Tiền (xã An Vĩnh), và danh lam thắng cảnh núi Thới Lới (xã An Hải). Đây là 2 trong số 10 miệng núi lửa được phát hiện tại khu vực đảo Lý Sơn.

Quá trình phun trào dữ dội của núi lửa hàng triệu năm trước đã hình thành nên những di sản địa chất độc đáo. Núi Thới Lới và Giếng Tiền là 2 ngọn núi lửa độc đáo, kỳ vĩ nhất trên đảo Lý Sơn.

Núi lửa Giếng Tiền cao 86 m. Miệng núi lửa hình lòng chảo rộng hàng trăm mét với loại đất đỏ khá màu mỡ. Do đó, núi lửa Giếng Tiền luôn được cây cối phủ xanh quanh năm. (Ảnh: Bùi Thanh Trung)

Dưới chân núi là chùa Đục với nhiều am thờ ăn sâu vào vách núi Giếng Tiền. Tại đây có tượng Quan Thế Âm cao 27 m tựa lưng vào vách núi, mắt nhìn về phía biển. Người dân Lý Sơn tin rằng, tượng Quan Thế Âm ở chùa Đục luôn che chở cho những con tàu của ngư dân đất đảo giữa biển khơi mênh mông.

Núi Thới Lới là ngọn núi lửa lớn nhất trên đảo Lý Sơn với độ cao 169 m so với mực nước biển. Khác với Giếng Tiền, núi Thới Lới được bao phủ bởi đá nên cây cối cằn cỗi. Đứng trên đỉnh Thới Lới, hầu như toàn bộ hòn đảo Lý Sơn xinh đẹp sẽ nằm trong tầm mắt của du khách.

Tuyến đường quanh co dài hơn 600 m dẫn lên đỉnh núi Thới Lới. Bên cạnh đó là bờ đá kỳ vĩ được người dân Lý Sơn đặt tên là Hang Câu.

Lòng chảo của miệng núi lửa Thới Lới được tận dụng xây dựng thành hồ chứa nước ngọt với dung tích 270 m3. Để làm được điều này, tỉnh Quảng Ngãi đã xây đập ngăn dài 202 m, cao 11 m, rộng 1,6 m. Hồ chứa nước Thới Lới hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 5/2012. Đây là công trình mang ý nghĩa vô cùng quan trọng vì nguồn nước ngọt trên đảo khá khan hiếm.

Quốc Triều/ Dân trí

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Đến Sapa chiêm ngưỡng thung lũng hoa hồng đạt kỷ lục lớn nhất Việt Nam
Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kiên Giang
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang
Cù lao Chàm - Hòn ngọc giữa biển Đông
Khu Dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang