24/12/2018 04:00:00 PM
Khám phá “hang Ông Giáp”

Cách trung tâm Thành phố Đồng Hới chừng 40km, hang Ông Giáp mang vẻ đẹp hoang sơ. Hang hiện nằm trên địa phận xã Ngân Thủy (Lệ Thủy – Quảng Bình).

 Trần hang cao vút, rộng thênh thang cho du khách thỏa sức ngắm nhìn vẻ đẹp tuyệt mỹ.

Theo người dân địa phương, hang Ông Giáp còn có tên gọi khác là hang Khe Sung, vì khe suối chảy ra từ hang trước kia có rất nhiều cây sung mọc xung quanh. Trong kháng chiến chống Mỹ, hang được các thế hệ bộ đội Trường Sơn chọn làm điểm nghỉ chân trước khi hành quân vào chiến trường miền Nam. Vào khoảng năm 1970 - 1971, trong một chuyến đi khảo sát nghiên cứu thực địa, tìm cách tăng cường chi viện cho chiến trường miền Nam cũng như chỉ đạo chiến dịch Đường 9 – Nam Lào, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng nghỉ chân và làm việc tại hang. Về sau, người dân địa phương tự đổi tên hang thành hang Ông Giáp để bày tỏ lòng biết ơn với Đại tướng cũng như để ghi nhớ kỷ niệm với vị Đại tướng tài ba của dân tộc.

Để đến hang Ông Giáp, từ bãi đỗ xe ở xã Ngân Thủy, du khách phải đi bộ một quãng đường chừng 800m, men theo con đường mòn nhỏ len lỏi qua những ngôi nhà của đồng bào dân tộc Bru – Vân Kiều, qua những vườn chuối, rẫy sắn của đồng bào dân tộc. Đây có lẽ là cơ hội hiếm có để du khách tiếp cận, tìm hiểu, khám phá thêm bản sắc văn hóa, cuộc sống của bà con dân tộc Bru – Vân Kiều Quảng Bình, tạo nên khúc dạo đầu uyển chuyển trước khi chính thức khám phá hang Ông Giáp.

Bước qua cửa hang, không khí mát lạnh ùa vào mặt, những mệt nhọc trên đường vào như tan biến, đập vào mắt du khách là những khối thạch nhũ tráng lệ đủ hình dáng, kích thước. Cửa vào hang tuy hơi nhỏ nhưng vào bên trong không gian càng rộng lớn, thoáng mát. Trần hang cao vút, rộng thênh thang cho du khách thỏa sức ngắm nhìn vẻ đẹp tuyệt mỹ; sâu bên trong, cảnh đẹp bên trong hang càng lộng lẫy. Du khách không chỉ bất ngờ trước cảnh nguyên sơ của hang động, còn được nghe giới thiệu, tìm hiểu về khoảng thời gian bộ đội Trường Sơn sinh hoạt trong hang.

Trong hang có cả một sân khấu rộng lớn với khán phòng có sức chứa vài trăm người. Theo người dân địa phương kể lại, thời chống Mỹ, trước khi hành quân vào Nam, cánh bộ đội thường được văn công biểu diễn phục vụ ở đây, bên ngoài giặc Mỹ thả bom cũng mặc kệ, không hề ảnh hưởng đến buổi biểu diễn. Trong hang cũng có một hồ nước trong vắt, xanh lung linh đến lạ. Càng vào sâu, du khách càng mê mẩn trước vẻ đẹp có một không hai của hang. Khi có ánh sáng chiếu vào, những khối thạch nhũ sẽ hé lộ dáng vẻ lung linh, huyền ảo. Tầng hai của hang, địa hình có phần hơi hiểm trở hơn, phù hợp với những du khách yêu thích khám phá, mạo hiểm. Ở tầng 2, các mảng đá xếp chặt vào nhau tạo nên một lũy thành kiên cố của hang động.

Từ 1/12/2018, UBND tỉnh Quảng Bình đã cho phép Công ty Netin Travel (161 Lý Thường Kiệt, Đồng Hới, Quảng Bình) đưa hang Ông Giáp vào khai thác phục vụ du lịch. Theo Giám đốc Netin travel Trần Xuân Cương, hiện doanh nghiệp này mới chỉ khai thác sản phẩm tham quan, khám phá hang động, kết hợp trải nghiệm văn hóa, cuộc sống đồng bào Bru – Vân Kiều, tắm suối, cắm trại.

Thanh Minh (theo báo Du lịch)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Những cây cầu biểu tượng tại TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội
Về “Thủ đô kháng chiến” Tân Trào
Lên đỉnh Pù Luông tìm Nam trùng thảo
Núi thiêng Trường Lệ và dấu tích khu nghỉ dưỡng thời Pháp thuộc
Tả Van thơ mộng và yên bình
Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kiên Giang
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang
Cù lao Chàm - Hòn ngọc giữa biển Đông
Khu Dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang