02/10/2017 09:53:00 AM
Hành trình tìm vết tích đường tàu răng cưa Phan Rang - Đà Lạt

Đường tàu răng cưa Phan Rang – Đà Lạt năm xưa, có 3 đoạn đường ray răng cưa với tổng chiều dài 16km được thiết kế theo kiểu đường ray răng cưa của Thụy Sĩ, nó đã trở thành tuyến đường sắt răng cưa độc đáo của thế giới lúc bấy giờ.

 

Ngày nay mặc dầu tuyến đường sắt răng cưa độc đáo đó chỉ còn lại những dấu tích nhưng trào lưu kiếm tìm vết tích của Đường tàu răng cưa Phan Rang – Đà Lạt lại giành được sự quan tâm của nhiều du khách ưa mạo hiểm, có rất nhiều nhóm tự tổ chức tìm kiếm. Chính nhu cầu đó đã thu hút được các đơn vị lữ hành với nhiều sản phẩm mới độc đáo, trong đó có tour du lịch mạo hiểm với việc di chuyển trong rừng bằng xe đạp địa hình cho hành trình kiếm tìm vết tích của Đường tàu răng cưa Phan Rang – Đà Lạt.

Điểm xuất phát đầu tiên là nhà ga Sông Pha, di chuyển theo đường mòn đến hầm số 2 (đoạn Eo Gió - Sông Pha) với chiều dài 70m, được xây dựng kiên cố, còn gần như nguyên vẹn, bên trong là những ô tránh tàu và rãnh thoát nước hai bên đường ray. Với độ cao 991m của Eo Gió, có con đường mòn của các nương rẫy, con đường uốn lượn mềm mại qua những con suối, lau sậy tạo thành những vòng sóng. Bên cạnh đó những bờ vực dốc đứng lấp ló bởi con đường ngoằn ngoèo khúc khuỷu sẽ là những chướng ngại cho du khách thỏa sức chinh phục. Di chuyển bằng xe đạp địa hình trong rừng mang lại cho du khách nhiều cảm nhận hơn, nhiều niềm vui hơn khi được đạp xe chinh phục những chướng ngại vật và sự hùng vĩ của núi rừng.

Khi tới được hầm số 2, du khách di chuyển men theo con đường mòn tìm kiếm được những mấu cầu bằng đá chắc chắn còn sót lại có khi chúng nằm giữa lưng chừng núi, lúc gần ngay bên lối đi hay lấp ló trong lùm cây to và lau sậy.

Có những dốc đứng và khúc cua không chỉ mang đến cho du khách cảm giác mạnh với những cú lao dốc trên đường mòn chỉ mấy gang tay mà còn là cảm giác chiến thắng khi đứng trên lưng chừng núi với những vết tích của tuyến đường sắt còn sót lại, cảnh tượng ngồi trên chiếc tàu năm xưa, băng qua những cây cầu bắc ngang núi, phóng tầm mắt nhìn xuống độ cao ngàn mét để chiêm ngưỡng những cảnh sắc hùng vĩ của thiên nhiên như đang hiện hữu ngay trước mắt. Để rồi du khách như được tiếp thêm sức mạnh để tiếp tục leo dốc băng rừng ra với đường quốc lộ tại địa điểm mà người dân thường gọi là Cây Khô.

Hãy đến với Ninh Thuận, điểm đến với những trải nghiệm thú vị và tham gia vào hành trình truy tìm những vết tích còn sót lại của đường ray răng cưa, một minh chứng về sự tồn tại của một tuyến đường sắt huyền thoại năm xưa.

Trung tâm Thông tin Xúc tiến du lịch Ninh Thuận

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Ramsar Láng Sen hấp dẫn khách du lịch (27/09/2017)
  • Về Bảy Núi vui hội đua bò (26/09/2017)
  • Có một Lý Sơn ở đất liền (25/09/2017)
  • Huyền ảo Bái Đính về đêm (22/09/2017)
  • Thác Khe Kèm - dải lụa trắng giữa đại ngàn (21/09/2017)
  • Mường Lò, cánh đồng lúa lớn thứ hai Tây Bắc (19/09/2017)
  • Hà Nội, những tinh mơ (18/09/2017)
  • Đi ngang Tú Lệ (15/09/2017)
  • Miệt vườn Vĩnh Long (13/09/2017)
  • Ấn tượng Di Linh (12/09/2017)
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Dấu tích thành lũy quân sự duy nhất của triều Nguyễn ở Khánh Hòa
Chùa Nôm đẹp cổ xưa, bình yên
Cầu Vàng Đà Nẵng “khuấy đảo” truyền thông thế giới
Trung thu Hà Nội trong ký ức tuổi thơ tôi
Nét đẹp bồng lai Hồ Ba Bể
Vịnh Vân Phong – nàng công chúa trên biển cả
Đến với Thang Hen – Sức hấp dẫn mới của Cao Bằng
Bình yên Côn Đảo
Du ngoạn Thung Nai – “Hạ Long trên cạn” ở Hòa Bình
Nhà báo ưu tú Võ Nguyên Giáp
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang