24/02/2022 10:07:00 AM
Đảo Hòn Nghệ - ‘Hạ Long ở phương Nam'

Bên cạnh thiên đường biển đảo ở tỉnh Kiên Giang như Phú Quốc, Nam Du, Hải Tặc... thì đảo Hòn Nghệ là một trong những đảo bình yên và đẹp nhất, với khung cảnh thiên nhiên còn hoang sơ, được ví như ‘Hạ Long ở phương Nam’.

 Chùa Linh Sơn Cổ tự với bức tượng Phật Bà Quan Âm cao 20m. Ảnh: M.H

Chỉ mất 30 phút đi tàu cao tốc từ bến Ba Hòn, Kiên Lương, Kiên Giang, tôi đã có mặt tại đảo Hòn Nghệ. Nhìn từ trên cao, đảo có hình chiếc bình lớn đang trôi trên biển xa, còn nhìn từ tàu cao tốc hướng về đảo, trông hòn đảo như một ông rùa khổng lồ.

Đảo Hòn Nghệ không chỉ có những bãi biển nên thơ, trữ tình, mà còn sở hữu những hang động tuyệt đẹp, khiến du khách phải sững sờ. Từ bên ngoài nhìn vào không hề thấy bất cứ một hang động nào. Tuy nhiên, vào đến Chùa Linh Sơn Cổ tự là bước vào những chuỗi hang động tuyệt đẹp mà chính điện của chùa chính là trung tâm.

Theo ông Nguyễn Hữu Thành, Bí thư kiêm Chủ tịch xã Hòn Nghệ cho biết: “Đảo Hòn Nghệ hay còn gọi là Hoàng Long đảo hoặc đảo Minh Hòa, thuộc huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang có diện tích gần 4km2, hiện là nơi sinh sống của hơn 700 hộ dân. Năm 2017, đảo đã có lưới điện quốc gia, đời sống bà con ngày được cải thiện hơn. Tuy cơ sở hạ tầng của đảo chưa đủ để trở thành một đảo du lịch, nhưng người dân ở đây rất thân thiện và luôn chào đón du khách mọi miền đến thăm đảo”.

Thầy Thích Minh Công, Phó Trụ trì chùa Linh Sơn Cổ Tự chia sẻ: “Chùa được hình thành từ năm 1974. Năm 1975, chùa tiếp đón bộ đội đóng quân ở đây, trước khi đến giúp nước bạn Campuchia. Sau này, chùa có dựng bức tượng Phật Bà Quan Âm cao 20m để các Phật tử tu hành hướng Phật. Chùa luôn mở cửa đón các đệ tử ở mọi nơi tới hành hương và vãn cảnh chùa”.

Gặp đạo diễn Vĩnh Khương trong chuyến công tác của anh cùng đoàn làm phim tại đây, anh nhận định: “Trong hơn 140 hòn đảo phía Tây đất nước, đảo Hòn nghệ là một trong những hòn đảo đẹp nhất. Cảnh đẹp của đảo Hòn Nghệ hiếm nơi nào có được, đặc biệt là hệ thống hang ở chùa Linh Sơn Cổ tự. Đi nhiều nơi, Hòn Nghệ thật như là Hạ Long ở phương Nam. Sau hơn 5 năm từ khi quay bộ phim trước, đầu Xuân năm nay, tôi đã chọn khai máy nơi này cho bối cảnh của một bộ phim mới và cùng đoàn du Xuân”.

Trên đảo Hòn Nghệ có khoảng vài chục hang động, nhưng theo sư thầy Thích Minh Công, chỉ có 5 hang động chính đủ điều kiện an toàn mà các phật tử và khách hành hương và thưởng ngoạn như: hang Đạt Ma Sư Tổ nơi chính điện, hang Vua (Vua Gia Long), hang Kim Cương, Mẹ đẻ (Tiên cô) và hang Phật Cô Đơn.

Minh Hòabaoquocte.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Nam Định: Tấp nập Chợ Viềng - phiên chợ "mua may, bán rủi"
Điện Kiến Trung: Một di sản hồi sinh
Hà Nội 1010 năm: Thủ đô anh hùng - Từ thành phố vì hòa bình đến thành phố sáng tạo
Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kiên Giang
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai
Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang
Cù lao Chàm - Hòn ngọc giữa biển Đông
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang