Con người Việt Nam

Phó Giáo sư Nguyễn Thạch Giang là nhà Kiều học nổi tiếng, một trong những nhà văn bản học Văn Nôm xuất sắc bậc nhất, Tổ trưởng Tổ Việt ngữ đầu tiên – tiền thân của Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt (Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn). Ông là người bạn tâm giao, trong mọi quan hệ cách xử thế của ông in đậm văn hóa từ bi hỉ xả của Phật giáo.

Kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX: Những trò vui ngày Tết

22/03/2017 10:57

Buổi sáng đầu năm, quan lại mặc đại lễ phục, tập trung ở hoàng thành. Họ sắp xếp đội ngũ và sau đó vào sân chầu nơi vua thiết triều. Các quan nhất phẩm ở hàng đầu, quan nhị phẩm ở hàng thứ hai, và cứ theo thứ tự như thế. Tất cả các quan bái lạy năm lần và hô: “Chúng thần xin kính chúc hoàng thượng vạn vạn tuế!”.

Kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX: Xem kịch tại Thanh Phong đường

21/03/2017 10:53

Thanh Phong đường là một tòa nhà lớn hình chữ nhật, cùng một kiểu kiến trúc và kết cấu như những tòa nhà khác trong hoàng cung, ngoại trừ phần bố cục bên trong.

Kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX: Tập tục tặng quà cuối năm

20/03/2017 10:45

Thường khi tất cả mọi công việc đều ngừng lại khoảng sáu hay tám ngày trước khi năm kết thúc, và sau ngày đầu năm, cũng chừng đó thời gian trôi qua trước khi những hoạt động đó được tái khởi động. Khoảng thời gian ngừng mọi công việc là để mọi người được nghỉ ngơi vui chơi. Và vào thời chiến cũng là thời gian hưu chiến bắt buộc.

Kinh Thành Huế đầu thế kỷ XIX: Một lần gặp vua Gia Long

17/03/2017 10:40

Vua Gia Long đã cho cha tôi ngày giờ hẹn và nơi bái kiến, tôi phải theo cha đến cung Cao - Minh. Ngày hẹn, tôi đi cùng cha tôi đến cung vào khoảng sáu hay bảy giờ tối. Khi đến phòng chờ, người hầu cận nói với chúng tôi người ta chờ chúng tôi một lúc rồi.

Kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX: Bái kiến Thuận Thiên Cao Hoàng hậu

16/03/2017 10:38

Vua Gia Long bảo tôi đi chào hoàng hậu. Một người với thân thể trông như bộ xương có bọc lụa, đầu cúi thấp, đi vào thật nhẹ bước.

Kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX: Người Pháp tại Huế

15/03/2017 10:35

Tư gia của hai ông quan Pháp Vannier và Chaigneau luôn rộng mở đón chào bất cứ vị nào mặc Âu phục đặt chân đến Kinh thành Huế.

Kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX: Đoàn ngự đạo hoành tráng

14/03/2017 10:33

Hằng năm, vào quãng tháng 3, khoảng thời gian người Âu đón lễ Phục sinh, nhà vua làm một lễ tế mà người An Nam gọi là Tế Nam giao (tế lễ hướng nam).

Kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX: Nghi lễ trình quốc thư

13/03/2017 10:30

Đúng ngày ấn định việc chính thức nhận quà biếu và bức thư của vua Louis XVIII, người trong cung đã đến để sẵn sàng theo hướng dẫn điều động của cha tôi.

Kinh thành Huế đầu thế kỷ XIX: Những chuyện 'khó tin' của người Pháp

10/03/2017 10:28

Hai tuần sau lần diện kiến thứ nhất, vua Minh Mạng lại sai người truyền lệnh tôi vào bệ kiến. Nhưng lần này không phải ở cung Tịnh Tâm, đức vua chờ tôi ở ngôi nhà nổi được neo đậu trên sông, nơi mà ngài có thói quen cùng tắm với cung tần mỹ nữ.

Trí Nguyễn: nghệ sĩ thăng hoa cùng tiếng đàn tranh
Đức Thánh Trần trong thơ văn Hồ Chí Minh
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Tôi muốn gửi tặng anh trai tôi 1 chiếc xe ô tô, làm thế nào? 26/05/2017