Con người Việt Nam

Nghệ nhân hát xoan Nguyễn Thị Lịch là một trong các cá nhân được nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2021 vì những đóng góp bảo tồn văn hóa dân tộc.

Phạm Ngọc Anh Tùng – "Người kể chuyện" nông sản Việt với thế giới

27/09/2021 17:03

Phạm Ngọc Anh Tùng người sáng lập Foodmap (Công ty TNHH Công nghệ và thương mại UFO) đã được vinh danh trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020 vì thành tích cung cấp sản phẩm nông nghiệp trên kênh trực tuyến giữa bối cảnh đại dịch Covid – 19 đang bùng phát.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Động lực đằng sau mỗi thắng lợi

24/08/2021 15:21

Theo nhà sử học Mỹ Curey, "Đằng sau mỗi thắng lợi, người ta thấy Tướng Giáp là nguồn động lực. Công trạng của ông là vô song và kết quả đạt được là phi thường, chính cái đó tạo nên thiên tài quân sự".

Người thổi “hồn Việt” vào tranh Marquetry

09/08/2021 09:30

Hơn 40 năm theo đuổi loại hình nghệ thuật tranh cẩn gỗ chìm, hay còn gọi là Marquetry, họa sỹ Nguyễn Trung Kỳ (Tp. Hồ Chí Minh) hiện là một trong những người đi tiên phong trong việc du nhập và phát triển dòng tranh này ở Việt Nam.

Nhà sáng chế “tái hiện lịch sử”

30/07/2021 14:43

Nguyên là một cán bộ khoa học kỹ thuật quân sự và là người yêu thích, say mê lịch sử dân tộc, từng có nhiều sáng chế cải tiến trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, nhưng Đại tá, cựu chiến binh Nguyễn Hồng Phong lại được nhiều người biết đến hơn với công trình chế tác mô hình các loại súng thần công của Việt Nam. Không chỉ đơn thuần có giá trị trưng bày, lưu niệm, sản phẩm của ông còn mang ý nghĩa giáo dục truyền thống lịch sử, khơi dậy niềm tự hào dân tộc và chứa đựng nét tài hoa của các nghệ sĩ, nghệ nhân đất Việt.

Lương y Nguyễn Thái Hà - “cây kim vàng” trong châm cứu trị liệu

23/07/2021 17:45

40 năm kế thừa và phát triển phương pháp chữa bệnh cổ truyền của dòng họ, Lương y Nguyễn Thái Hà là người có nhiều cống hiến cho y học cổ truyền Việt Nam cũng như tạo nên dấu ấn của Y học Sao Phương Đông trong công tác chữa bệnh cho cộng đồng. Ông hiện là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ứng dụng Y học dân tộc và Dưỡng sinh Việt, Chủ tịch Hội đồng quản trị Y dược học Sao Phương Đông.

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh - "Sứ giả" kết nối âm nhạc Việt Nam và quốc tế

15/07/2021 14:27

Với nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc giao lưu, quảng bá âm nhạc Việt Nam, Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh được giới âm nhạc trong nước mệnh danh là "Sứ giả" kết nối âm nhạc Việt Nam và quốc tế.

“Bác sỹ sách” cuối cùng ở Sài Gòn

09/07/2021 14:18

Ở tuổi 60, ông Võ Văn Rạng được những khách hàng của mình gọi vui là "bác sĩ sách" khi gắn bó với nghề phục chế sách cũ đã hơn 40 năm qua. Cùng thời gian, ông đã phục chế thành công hàng triệu cuốn sách cũ, lưu lại một kho tri thức vô giá cho người Sài thành.“Bác sỹ sách” cuối cùng ở Sài Gòn

Madam Liên và câu chuyện về khẩu trang, trồng cây lương thực ở CH Trung Phi

27/06/2021 15:00

Madam Liên hay Sứ giả hòa bình Việt Nam tham gia phòng chống COVID-19 là tên gọi mà Trung tá Nguyễn Thị Liên - người phụ nữ Việt duy nhất tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình (LLGGHB) Liên hợp quốc  tại CH Trung Phi được bạn bè quốc tế, người dân bản địa và truyền thông thế giới đặc biệt yêu quý đặt cho.

Người nghệ nhân tài hoa của Hà Nội: Truyền thần bằng đường kim mũi chỉ

17/06/2021 10:36

Dù đã bước sang cái tuổi “xưa nay hiếm,” nghệ nhân Nguyễn Quốc Sự vẫn ngày ngày miệt mài bên khung thêu. Đôi mắt vẫn còn tỏ tường và đôi bàn tay khéo léo thổi hồn vào những bức tranh thêu.

"Bà trùm xoan" Phú Thọ nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2021
Đức Thánh Trần trong thơ văn Hồ Chí Minh
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Giải đáp thắc mắc về việc nhập cảnh vào Việt Nam 11/12/2020