21/04/2015 02:05:50 PM
Việt Nam khẳng định tình đoàn kết với các nước châu Phi

Ngày 20/4, Hội nghị Bộ trưởng Á-Phi đã khai mạc tại thủ đô Jakarta của Indonesia. Tham dự hội nghị có 40 bộ trưởng, 14 thứ trưởng và các trưởng đoàn của hơn 90 nước thành viên.Quang cảnh hội nghị. 

Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc dẫn đầu tham dự hội nghị.

Hội nghị tập trung thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác Á-Phi, rà soát các công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao Á-Phi và Lễ kỷ niệm 60 năm Hội nghị Bandung 1955, Kỷ niệm 10 năm Quan hệ đối tác chiến lược mới Á-Phi, được tổ chức tại Jakarta và thành phố Bandung trong các ngày 23-24/4.

Hội nghị cho rằng các nước Á-Phi đang phải đối mặt với các thách thức chung như bất ổn, xung đột, khủng bố, đói nghèo, chậm phát triển, biến đổi khí hậu. Chính vì vậy, các nước nhấn mạnh sự cần thiết phải phát huy nội lực của từng quốc gia, khu vực, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau thúc đẩy hợp tác Nam-Nam vì phát triển và thịnh vượng chung. Các nước cho rằng để có hòa bình, ổn định cho phát triển, các quốc gia cần tuân thủ các nguyên tắc Bandung 1955.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định tình đoàn kết truyền thống giữa Việt Nam và các nước châu Phi trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và trong hợp tác phát triển hiện nay.

Để tăng cường hơn nữa hiệu quả hợp tác giữa hai châu lục, Thứ trưởng nhất trí với sự cần thiết phải bảo vệ các nguyên tắc Bandung, đặc biệt là tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, không sử dụng vũ lực, không gây sức ép, giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế phù hợp với luật pháp quốc tế.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đề xuất tăng cường kết nối và đảm bảo tự do, an toàn, an ninh hàng hải, hàng không để thúc đẩy trao đổi kinh tế, thương mại giữa hai khu vực, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm hợp tác song phương, ba bên, liên tiểu vùng giữa Việt Nam và các nước châu Phi.

Bên lề hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam đã tiếp Trưởng đoàn Algeria, Kyrgyzstan và Seychelles để thúc đẩy quan hệ song phương./.

(Theo TTXVN)

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Khai mạc Phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Đức
Thông qua Thông cáo chung Đại hội đồng AIPA lần thứ 41
Ngoại giao nghị viện vì hòa bình và an ninh bền vững trong ASEAN
Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 bế mạc sau ba ngày làm việc
Nhân lực cho tương lai cần những cơ chế mới
Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc
Nhân lực cho tương lai cần những cơ chế mới
Thủ tướng tiếp Đại sứ Hà Lan, Bỉ và các nhà đầu tư châu Âu
Đại sứ Nguyễn Hùng trình Quốc thư lên Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda
Việt Nam kêu gọi các bên tại Yemen nối lại đàm phán hòa bình
Việt Nam đồng chủ trì phiên họp về hợp tác ASEAN-Liên hợp quốc
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang