21/04/2015 03:21:28 PM
Nga và ASEAN nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác song phương

Trong cuộc gặp mới đây với Phó Thủ tướng Liên bang Nga Arkady Dvokovich, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh đã nhấn mạnh về những thành tựu kể từ khi ASEAN và Nga thiết lập quan hệ đối tác, đồng thời mong muốn hai bên sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ để tăng cường hơn nữa quan hệ song phương. ASEAN và Nga sẽ kỷ niệm 20 năm quan hệ đối thoại vào năm 2016.Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh.

Tổng Thư ký ASEAN cũng thông báo với Phó Thủ tướng Dvorkovich những bước tiến trong chương trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và đánh giá cao sự hỗ trợ của Nga với ASEAN trong việc thực hiện mục tiêu này.

Hai bên ghi nhận đà tăng trưởng khả quan trong thương mại và đầu tư song phương, cũng như sự tham gia tích cực của Moskva trong các cơ chế và diễn đàn do ASEAN lãnh đạo.

Tổng Thư ký đánh giá cao sự ủng hộ và hỗ trợ của Nga đối với vai trò trung tâm của ASEAN trong các cơ chế. Ông đề cập đến các lĩnh vực khác của hợp tác đôi bên cùng có lợi bao gồm hợp tác về năng lượng, công nghệ thông tin, cơ sở hạ tầng, văn hóa, khoa học và công nghệ, văn hóa nghệ thuật và quản lý thiên tai.

Phó Thủ tướng Dvorkovich, người giám sát các vấn đề kinh tế của Nga, tuyên bố rằng Nga coi ASEAN là một đối tác quan trọng và ghi nhận những tiềm năng kinh tế to lớn có được từ sự hợp tác này.

Ông nói rằng môi trường địa chính trị hiện nay ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương là thuận lợi cho hợp tác quốc tế và công nhận các vai trò trung tâm của ASEAN trong vấn đề này.

Phó Thủ tướng Nga hoan nghênh việc thành lập Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015. Ông cũng kêu gọi hợp tác chặt chẽ hơn để phát triển các dự án hợp tác thiết thực giữa ASEAN và Nga. Ông thông báo cho Tổng Thư ký ASEAN về việc Ủy ban Kinh tế Á-Âu mong muốn làm việc với ASEAN để tăng cường thương mại và dòng chảy đầu tư giữa hai khu vực.

Hai bên cũng trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có những phát triển gần đây của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) cũng như các Hội nghị thượng đỉnh SCO sắp tới trong tháng 7/2015 tại Ufa, Nga.

Phó Thủ tướng Dvorkovich cho biết thêm Nga dự kiến tổ chức một Diễn đàn phương Đông tại Vladivostok vào tháng Năm tới và mời Tổng Thư ký ASEAN tham gia sự kiện này./.

(Theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Khai mạc Phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Đức
Nhân lực cho tương lai cần những cơ chế mới
Thông qua Thông cáo chung Đại hội đồng AIPA lần thứ 41
Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 bế mạc sau ba ngày làm việc
Ngày 10/9 khai mạc Phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Tham khảo chính trị Việt Nam - Venezuela
Thúc đẩy thành lập Trung tâm ASEAN tại Đại học quốc gia Kyiv mang tên Taras Shevchenko
Thủ tướng: Cần luôn lắng nghe để thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân
Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc
Nhân lực cho tương lai cần những cơ chế mới
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang