27/04/2015 09:23:30 AM
Cuộc đấu tranh của Việt Nam trong lòng những người bạn Anh

Cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của Việt Nam đi đến thắng lợi cuối cùng có sự ủng hộ không nhỏ của những người yêu chuộng hòa bình từ khắp nơi trên thế giới.Ông bà Peter và Sheila Lacy

Sau 40 năm kể từ ngày hòa bình lập lại ở Việt Nam, nhiều bạn bè quốc tế, trong đó có những người bạn Anh vẫn thủy chung sát cánh cùng Việt Nam trong quá trình tái thiết và phát triển đất nước cũng như giải quyết hậu quả chiến tranh.

Thư ký Hội hữu nghị Anh-Việt Len Aldis cho biết Việt Nam đã trở thành lý do chung để những người yêu chuộng hòa bình ở Anh và trên thế giới kết nối với nhau lên án sự phi nghĩa và tàn bạo của chiến tranh.

Ông Aldis đã từng tham gia rất nhiều cuộc biểu tình phản đối Mỹ gây chiến tranh tại Việt Nam. Sau khi chiến tranh kết thúc, ông tiếp tục tham gia các hoạt động hỗ trợ và đòi công lý cho nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam.

Ông Aldis tâm niệm rằng những hậu quả tàn khốc mà vũ khí Mỹ để lại đến tận ngày nay, với bao nhiêu gia đình Việt Nam phải gánh chịu nỗi đau chất độc da cam, cần tiếp tục được dư luận thế giới biết tới. Ông đã trở thành người bạn vô cùng thân thiết của Việt Nam, minh chứng là những lần ông đến thăm Việt Nam, những Bằng khen từ các Hội đoàn, tổ chức ở Việt Nam và đặc biệt là Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước trao tặng.

Còn tại thành phố Coventry, nơi vào năm 1969, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, khi đó là Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tại hòa đàm Paris, đã tới thăm và có một bài diễn thuyết về cuộc đấu tranh chính nghĩa cũng như khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam, Tổ chức viện trợ khoa học và y tế cho Việt Nam, Lào và Campuchia (MSAVLC) có mối quan tâm đặc biệt với ba nước từ 50 năm qua, thể hiện qua tiếp tục các hoạt động nhân đạo giúp người dân ba nước khắc phục hậu quả chiến tranh.

Nguyên Chủ tịch Tổ chức Peter Lacy cho biết, hoạt động của các nhân viên MSAVLC không chỉ dựa trên những tin tức trên báo chí hay truyền hình mà kể lại câu chuyện Việt Nam đúng như thực tế của nó với những em bé bị dị tật nghiêm trọng do chất độc dioxin thời chiến tranh. Và những bệnh viện mới, những phòng sinh mới, những khoản quyên góp dù nhỏ cũng là sự giúp đỡ thiết thực đối với đất nước./.

(Theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Covid-19: Điều chỉnh thời gian họp Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 đến cuối tháng 6/2020
5 điều cần làm ngay để phòng, chống dịch bệnh COVID-19
Bộ Chính trị họp về công tác phòng, chống dịch COVID-19
Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ nghe báo cáo về phòng, chống COVID-19
Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia thông tin về việc công dân Việt Nam bị mắc kẹt tại sân bay Kuala Lumpur
Bế mạc Phiên họp thứ 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Thủ tướng: Tạm dừng mọi hoạt động hội họp, tập trung trên 20 người
Thủ tướng dự Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến G20 về COVID-19
Cán bộ Ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài vẫn an toàn trước COVID-19
5 điều cần làm ngay để phòng, chống dịch bệnh COVID-19
Thủ tướng điện đàm với Thủ tướng Lào và Campuchia về ứng phó COVID-19
Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến G20 bàn cách ứng phó COVID-19
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang