27/04/2015 10:08:58 AM
Bang Jalisco của Mexico muốn hợp tác với các địa phương Việt Nam

Tại Mexico, trong buổi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Mexico Lê Linh Lan, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế bang miền Tây Jalisco José Palacios Jiméne bày tỏ mong muốn thiết lập và thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam nói chung và với các địa phương Việt Namnói riêng, nhất là trên lĩnh vực văn hóa, giáo dục và du lịch, trong đó có trao đổi sinh viên và nghiên cứu sinh.Đại sứ Việt Nam Lê Linh Lan (thứ hai từ trái) cùng đại sứ Malaysia, Thai Lan, Inddonesia và Philippines đánh cồng khai mạc Hội chợ Bazar Mexico 2014.

Bộ trưởng Palacios Jiménez chào mừng sự hiện diện của Đại sứ Lê Linh Lan tại bang; đánh giá cao những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế và xóa đói giảm nghèo của Việt Nam, và thông báo với Đại sứ tình hình hiện nay của địa phương trên các mặt kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục…

Về phần mình, Đại sứ Lê Linh Lan cám ơn lời mời và sự đón tiếp trân trọng của chính quyền bang Jalisco; nhấn mạnh mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với bang trên nhiều lĩnh vực, nhất là đào tạo công nhân lành nghề trong các ngành công nghệ cao.

Đại sứ cũng thông báo vắn tắt tình hình phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam, đặc biệt là những thành tựu trong công cuộc đổi mới trong những năm qua.

Đại sứ Lê Linh Lan nhất trí với phía bạn tăng cường trao đổi thông tin, cùng nghiên cứu và tìm ra những cơ hội và lĩnh vực giàu tiềm năng để tiến hành thiết lập hợp tác cùng có lợi, góp phần vào việc củng cố mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Mexico.

Trước đó, tại Học viện Công nghệ và Nghiên cứu cao cấp miền Tây (ITESO) đặt tại thành phố Guadalajara, thủ phủ bang Jalisco, Đại sứ Lê Linh Lan đã có buổi tọa đàm với hơn 100 sinh viên Khoa Quan hệ Quốc tế về chính sách đối ngoại của Việt Nam, tình hình phát triển kinh tế xã hội trong công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế, tập trung vào những thành tựu đạt được trong xóa đói giảm nghèo và tăng trưởng kinh tế.

Nhiều sinh viên bày tỏ mối quan tâm tới Việt Nam, đặt nhiều câu hỏi liên quan tới tình hình phát triển kinh tế, chính sách đối ngoại và các vấn đề văn hóa và du lịch tại Việt Nam.

Nằm bên bờ Thái Bình Dương và về phía Tây Mexico, với diện tích trên 78.600km2 vuông và gần 8 triệu dân, bang Jalisco là một trong những địa phương phát triển mạnh nhất của Mexico về kinh tế, thương mại và văn hóa.

Đặc biệt đây là quê hương của rượu Tequila và dòng nhạc Mariachi, hiện đã trở thành biểu tượng của Mexico./.

(Theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Dịch Covid-19 ở Hàn Quốc: Khuyến cáo mới của Bộ Ngoại giao đối với công dân VIệt Nam
Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ngoài
Khai mạc Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tại Hà Nội
ASEAN: Đồng thuận để ứng phó linh hoạt với các tác động từ bên ngoài
Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc và các nước để ngăn dịch
Chống dịch COVID-19: Diễn biến mới phải có biện pháp mới
WHO và Hoa Kỳ mong muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phòng chống COVID-19
CDC đưa Việt Nam khỏi danh sách điểm đến có khả năng lây lan Covid-19
Thủ tướng: Kiên quyết cách ly người từ vùng dịch vào Việt Nam
65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Hành trình vẻ vang, tự hào
Thủ tướng: Ngành thuế cần biện pháp mạnh dẹp bỏ sự thờ ơ với người dân, DN
Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ngoài
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang