14/02/2014 09:00:23 AM
Thủ tục hành chính vẫn là điểm nghẽn trong phát triển kinh tế - xã hội

Đánh giá về các thủ tục hành chính (TTHC), có ý kiến cho rằng mặc dù đã có những cải cách nhất định song TTHC vẫn đang là một trong những điểm nghẽn trong phát triển kinh tế - xã hội. Câu hỏi đặt ra là, đâu là điểm mấu chốt nhất trong việc thực hiện việc cải cách TTHC thực sự hiệu quả?

Loại bỏ những thủ tục không cần thiết

Khi đánh giá về các TTHC, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Doãn Khánh cho rằng, mặc dù đã có những cải cách nhưng TTHC vẫn đang là một trong những điểm nghẽn trong phát triển kinh tế - xã hội. Đối với  những vấn đề liên quan đến người dân thì đã có những nỗ lực cố gắng, nhưng đánh giá chung thì mục tiêu mới hoàn thành được một phần. Đối với những vấn đề liên quan đến doanh nghiệp thì kiểm soát, cải cách TTHC còn khiêm tốn, nhiều vấn đề bức xúc trong hoạt động của doanh nghiệp nhất là vấn đề đầu tư chưa được tháo gỡ. Đây là rào cản đối với sự phát triển kinh tế  - xã hội của đất nước.
 
Thực tế cũng cho thấy, không quá khó khi nghe những lời than phiền của cá nhân, đại diện doanh nghiệp khi phải thực hiện các TTHC. Đó không chỉ là vấn đề thủ tục mà còn là trách nhiệm, thái độ của một bộ phận cán bộ công chức khi thực thi công vụ… Điều này đã gây ra những bức xúc, giảm niềm tin trong nhân dân và ảnh hưởng không nhỏ tới năng lực cạnh tranh quốc gia. Xóa bỏ thực trạng này là một yêu cầu cấp bách để bảo đảm sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã từng nhấn mạnh trong thông điệp đầu năm 2013 rằng: có thể chế và chính sách tốt là rất quan trọng nhưng chưa đủ. Thể chế và chính sách được vận hành thông qua thủ tục hành chính và đội ngũ cán bộ, công chức. Đây cũng là công đoạn thường phát sinh tiêu cực. Phải kiên quyết loại bỏ các thủ tục không cần thiết, tăng cường kỷ luật kỷ cương, trách nhiệm của cán bộ công chức trong thực thi công vụ và xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu.
 
Thực hiện cải cách như thế nào cho hiệu quả?

Bên cạnh một nền thể chế và chính sách tốt thì việc triển khai thực hiện như thế nào lại có một ý nghĩa rất quan trọng. Trong đó, đội ngũ cán bộ, công chức phải phát huy tinh thần trách nhiệm của mình để góp phần làm cho các TTHC trở nên thuận tiện đối với người dân và doanh nghiệp.

Báo cáo mới đây của Bộ Tư pháp cho thấy, tính đến 31/12/2013, các bộ, ngành đã hoàn thành thực thi phương án đơn giản hóa 4.025 TTHC trên tổng số 4.712 TTHC với tỷ lệ hoàn thành đạt 85,4%. Như vậy, sẽ còn những TTHC vẫn phải thực hiện phương án đơn giản hóa trong năm 2014.
 
Khẳng định việc kiểm soát TTHC là một phần quan trọng trong cải cách TTHC nhằm tạo ra môi trường lành mạnh, thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời góp phần quan trọng trong việc phòng, chống tham nhũng, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Doãn Khánh cũng cho rằng, để đạt được điều này cần phải thực hiện được các mục tiêu.

Theo đó, mục tiêu đầu tiên xuất phát từ hoàn thiện thể chế đến chính sách pháp luật, mục tiêu vì dân, nên trong việc xây dựng luật pháp mà không có ý kiến tham gia của đối tượng liên quan đến việc thực hiện, đặc biệt là đối tượng bị điều chỉnh trực tiếp bởi các cơ chế, chính sách thì dứt khoát không thẩm định. Có như vậy thì mới bảo đảm tính khả thi, thực hiện dân chủ.
 
Việc thực hiện cải cách hành chính theo ông Khánh là phải tạo ra được TTHC chặt chẽ, đơn giản nhưng bảo đảm được tính công khai. Qua rà soát thời gian vừa qua, chúng ta mới giảm TTHC tức là mới giảm về khâu nhưng chưa chú trọng giảm về thời gian và các chi phí cho các TTHC. Thực tế cho thấy, ít khâu nhưng thời gian kéo dài gây lãng phí. Việc kiểm tra rất cần thiết nhưng phải giữ được kỷ cương trong việc thực hiện các TTHC. Thời gian vừa qua, còn tình trạng nợ quá nhiều văn bản hướng dẫn thi hành nên trên thực tế có nhiều văn bản dù đã được ban hành nhưng không đi vào cuộc sống vì không có văn bản hướng dẫn cụ thể.
 
Một trong những điểm cần quan tâm là để kiểm tra, kiểm soát được việc thực hiện TTHC của các cơ quan, các đơn vị thì cần phải tăng cường kiểm soát của người dân, của xã hội đối với các hoạt động này. Có địa phương sau khi công dân làm thủ tục thì có xác nhận đánh giá mức độ tốt hay xấu của cơ quan, công chức thực hiện thông qua hệ thống điều tra. Đây là cách đánh giá khách quan đầy đủ và trực tiếp. Nếu dùng các cơ quan chuyên môn đi kiểm soát thì khó kiểm soát một cách đầy đủ được, ông Khánh nhận định.

Bên cạnh đó, cần đấu tranh để loại bỏ được lợi ích nhóm trong xây dựng thể chế. Cần phải xây dựng đội ngũ, bộ máy đủ mạnh, nếu cứ chờ văn bản ban hành rồi mới kiểm soát thì bao giờ cũng chỉ chạy sau. Cần phải kiểm soát ngay từ nguồn tức là từ khâu xây dựng thể chế thì mới giảm được áp lực chuyên môn. Do đó, đội ngũ làm công tác pháp chế ở các bộ, ngành, hay cơ quan tư pháp ở các địa phương và của Bộ Tư pháp thì cần phải có tâm huyết, năng lực và điều kiện để họ thực hiện.
 
Dưới góc nhìn của ông Lê Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp, người có “thâm niên” trong công tác thẩm định văn bản - thì cần phải tập trung đi sâu vào chỗ sản sinh ra TTHC đó là thể chế, là cơ chế. Muốn vậy, trong năm 2014 cần tập trung lực lượng để kiểm tra đầu vào. Phát hiện sai để sửa, khắc phục là cần thiết nhưng chưa phải là cái gốc của vấn đề, ông Sơn nhấn mạnh.
 
Năng lực cạnh tranh được quyết định bởi nhiều yếu tố, trong đó chất lượng thể chế và môi trường kinh doanh có tầm quan trọng hàng đầu. Chất lượng thể chế không chỉ tác động như một yếu tố tự thân mà còn ảnh hưởng có tính quyết định đến môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh của cả nền kinh tế, của từng doanh nghiệp và là điều kiện tiên quyết để phát huy có hiệu quả lợi thế quốc gia. Không thể có được năng lực cạnh tranh cao nếu không có một thể chế chất lượng cao và một nền quản trị quốc gia hiện đại.

Đây là một trong những nội dung quan trọng mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh trong Thông điệp đầu năm 2014. Muốn có được nền thể chế này rất cần sự vào cuộc của các bộ, ngành, cơ quan ở trung ương và địa phương trong đó có sự đóng góp tích cực của người dân và các doanh nghiệp.

(Theo Daibieunhandan.vn)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Trung tướng Tô Thường, Tổng cục trưởng tổng cục Cảnh sát QLHC về TTATXH: Nhìn bằng ánh mắt thân thiện, sẽ thấy người dân gần gũi với mình
Niêm yết công khai thủ tục hành chính
Thực hiện công khai, minh bạch thủ tục hành chính để phục vụ người dân tốt hơn
Niêm yết công khai, minh bạch các thủ tục hành chính
Cải cách thủ tục hành chính, khâu đột phá để phát triển
Hiến kế cải cách thủ tục hành chính
Ban hành Kế hoạch cải cách thủ tục hành chính trọng tâm năm 2024
Thủ tướng: Người đứng đầu phải trực tiếp chỉ đạo công tác Cải cách Hành chính
Theo dõi thực hiện cải cách hành chính tại các bộ, ngành, địa phương
'Phiên họp về cải cách hành chính cần kết nối trực tuyến tới cấp xã'
Thúc đẩy mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh
Thay đổi nhân sự Ban Chỉ đạo Cải cách Hành chính của Chính phủ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang