19/02/2014 06:26:22 PM
Tháo rào cản thủ tục trong thực hiện dự án đầu tư

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, so với các loại dự án đầu tư khác, số lượng dự án đầu tư có sử dụng đất là rất lớn nhưng quy trình thực hiện thủ tục hành chính của các dự án này rất phức tạp và mất nhiều thời gian.Toàn cảnh phiên họp của Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng 

Ngày 19/2, Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ họp phiên toàn thể đánh giá kết quả hoạt động năm 2013, triển khai nhiệm vụ năm 2014 và lấy ý kiến đóng góp dự thảo Nghị quyết về một số nhiệm vụ trong tâm cải cách thủ tục hành chính trong thực hiện dự án đầu tư.

Cắt giảm ít nhất 40% thời gian thực hiện thủ tục

Theo Thứ trưởng Lê Thành Long, mặc dù đã có nhiều chuyển biến trong cải cách thủ tục hành chính, song nhà đầu tư vẫn phải đối mặt với những khó khăn, vướng mắc do thủ tục hành chính gây ra, nhất là đối với các dự án đầu tư có sử dụng đất.

Qua nghiên cứu của Hội đồng Tư vấn cải cách hành chính cho thấy, hiện không có một quy trình thủ tục đầu đủ, thống nhất từ khi chuẩn bị đầu tư đến lúc vận hành dự án để công khai, minh bạch; thời gian hoàn thành các thủ tục hành chính kể từ khi có ý tưởng đến khi dự án đi vào vận hành thường rất dài; chưa kể trong quy trình thủ tục này còn có sự chồng chéo, trùng lắp về mục tiêu, nội dung quản lý và cơ quan thực hiện, xuất hiện nhiều thủ tục “con”….

Chính những rào cản trên gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của nền kinh tế đất nước, thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ giao, Bộ Tư pháp đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ xây dựng dự thảo Nghị quyết trình Chính phủ về một số nhiệm vụ trọng tâm cải cách thủ tục hành chính trong thực hiện dự án đầu tư để cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư.

“Dự thảo Nghị quyết tập trung chủ yếu vào các thủ tục hành chính trong thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất để tháo gỡ những rào cản lớn này đối với việc đưa vốn đầu tư vào sản xuất, kinh doanh”, Thứ trưởng Lê Thành Long cho biết.

Dự thảo Nghị quyết đưa ra nhiều nội dung đổi mới quan trọng nhằm chuẩn hóa, quy định cụ thể, đơn giản, rõ ràng các bộ phận cấu thành của các thủ tục lựa chọn nhà đầu tư có sử dụng đất, không yêu cầu nhà đầu tư phải thực hiện thủ tục cho phép khảo sát lập dự án đầu tư sau khi đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư;  yêu cầu cắt giảm ít nhất 40% thời gian thực hiện gắn với tiết kiệm tối đa chi phí tuân thủ thủ tục hành chính cho các nhà đầu tư thuộc mọi thành phần kinh tế. ..

Những nội dung của dự thảo Nghị quyết nhận được sự quan tâm của đông đảo thành viên Hội đồng tư vấn. Các ý kiến cho rằng lựa chọn việc cải cách thủ tục hành chính trong thực hiện dự án đầu tư là rất trúng để bảo đảm môi trường kinh doanh công khai, minh bạch, bình đẳng, thông thoáng, thuận lợi, thúc đẩy thu hút đầu tư, góp phần phòng chống tham nhũng và phấn đấu nâng cao vị trí xếp hạng của Việt Nam về chỉ số thuận lợi kinh doanh và năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Xây dựng sáng kiến cải cách liên quan đến sản xuất kinh doanh

Tại phiên họp toàn thể, các thành viên Hội đồng tư vấn cũng cho ý kiến về kết quả công tác năm 2013 và nhiệm vụ năm 2014.

Theo Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, ông Ngô Hải Phan, điểm nổi bất trong năm 2013 là Hội đồng đã huy động được hệ thống thành viên trong tổ chức, hiệp hội tham gia tích cực vào các hoạt động cần tiếng nói rộng lớn của khối tư nhân, tổ chức tuyên truyền kêu gọi khối tư nhân tích cực phản ánh, kiến nghị về những vướng mắc trong quy định cũng như thực hiện thủ tục hành chính.

Bên cạnh đó, cùng với cách thức đánh giá và tổ chức đánh giá việc thực hiện thủ tục hành chính mang tính khách quan, Hội đồng đã tư vấn, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ những sáng kiến cải cách quy định hành chính liên quan đến hoạt đông sản xuất kinh doanh và đời sống người dân phù hợp với yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn.

Năm 2014, Hội đồng tư vấn tiếp tục nghiên cứu, khảo sát nhóm quy định, thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực cấp sổ hộ nghèo, giải thể doanh nghiệp, an toàn thực phẩm theo chuỗi sản phẩm nông sản, kiểm tra hàng hóa chuyên ngành, công chứng, đăng ký quyền sử dụng đất, khai và nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất; mô hình liên thông giải quyết thủ tục hành chính cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính cũng triển khai đánh giá theo chuyên đề đối với các lĩnh vực: quản lý chất thải, tiếp cận vốn của các đầu tư chính sách, cấp sổ hộ nghèo, hải quan điện tử, thông qua hình thức khảo sát, phát phiếu khảo sát, hội nghị, hội thảo….

Thảo Nguyên (Thanh tra)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Trung tướng Tô Thường, Tổng cục trưởng tổng cục Cảnh sát QLHC về TTATXH: Nhìn bằng ánh mắt thân thiện, sẽ thấy người dân gần gũi với mình
Niêm yết công khai thủ tục hành chính
Thực hiện công khai, minh bạch thủ tục hành chính để phục vụ người dân tốt hơn
Niêm yết công khai, minh bạch các thủ tục hành chính
Cải cách thủ tục hành chính, khâu đột phá để phát triển
Hiến kế cải cách thủ tục hành chính
Ban hành Kế hoạch cải cách thủ tục hành chính trọng tâm năm 2024
Thủ tướng: Người đứng đầu phải trực tiếp chỉ đạo công tác Cải cách Hành chính
Theo dõi thực hiện cải cách hành chính tại các bộ, ngành, địa phương
'Phiên họp về cải cách hành chính cần kết nối trực tuyến tới cấp xã'
Thúc đẩy mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh
Thay đổi nhân sự Ban Chỉ đạo Cải cách Hành chính của Chính phủ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang