11/01/2014 02:00:58 PM
Đơn giản hóa thủ tục để hấp dẫn môi trường đầu tư

Những nội dung cần sửa đổi, bổ sung đối với Luật đầu tư và Luật doanh nghiệp 2005 nhằm tăng sức hấp dẫn cho môi trường đầu tư VN đã được thảo luận khá sôi nổi tại hội thảo “Định hướng nâng cao hiệu quả thu hút và sử dụng vốn đầu tư nước ngoài” do Bộ Kế hoạch - đầu tư chủ trì diễn ra ngày 10-1 tại TP.HCM.

Theo các diễn giả, Luật đầu tư nước ngoài hiện nay đang làm khó doanh nghiệp. Luật đầu tư năm 2005 được ban hành, chưa đề cập rõ đến khái niệm nhà đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài dẫn đến có nhiều rối rắm trong thủ tục đăng ký kinh doanh giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn nước ngoài chiếm dưới 49%.

Trong khi đó, hiện nay nhiều doanh nghiệp VN có vốn nước ngoài tham gia dù chỉ 1% cũng bị xem là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Theo quy định, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nếu muốn tham gia bán lẻ phải có giấy phép phân phối và bị hạn chế khi mở rộng hoạt động.

Ông Ngô Thanh Tùng, Vụ Pháp chế Bộ Kế hoạch - đầu tư cho biết dự thảo sửa đổi Luật đầu tư đang đề xuất phương án phân biệt dựa trên tỷ lệ sở hữu theo nguyên tắc phù hợp với thông lệ quốc tế và không gây xáo trộn lớn tới hoạt động của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Ở một số nước, thủ tục lập doanh nghiệp giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài có thể giống nhau, tuy nhiên, có thêm bước kiểm tra điều kiện của doanh nghiệp nước ngoài tham gia vào thị trường nội địa để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp trong nước.

Theo ông Tùng, ở các nước hiện nay cũng phân biệt khái niệm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư Nguyễn Văn Trung cho rằng Luật đầu tư và Luật doanh nghiệp hiện nay vẫn còn nhiều vướng mắc. Chẳng hạn trong Luật doanh nghiệp, thủ tục đăng ký kinh doanh để thành lập doanh nghiệp còn phụ thuộc vào con người, quá trình thực hiện thủ công nên chưa thể giảm thiểu được tác động của con người dẫn đến nhiều phát sinh.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung cũng cho rằng Nghị quyết 103 của Chính phủ cũng đã đề ra nhiều giải pháp quan trọng nhằm tăng cường thu hút và nâng cao hiệu quả đầu tư nước ngoài. Trong năm 2014-2015, sẽ triển khai mạnh hơn việc đơn giản hóa thủ tục, giảm thiểu thời gian thẩm định, cấp phép để tạo điều kiện cho nhà đầu tư sớm đưa dự án vào kinh doanh.

(Theo Tuổi Trẻ)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Trung tướng Tô Thường, Tổng cục trưởng tổng cục Cảnh sát QLHC về TTATXH: Nhìn bằng ánh mắt thân thiện, sẽ thấy người dân gần gũi với mình
Niêm yết công khai thủ tục hành chính
Thực hiện công khai, minh bạch thủ tục hành chính để phục vụ người dân tốt hơn
Niêm yết công khai, minh bạch các thủ tục hành chính
Cải cách thủ tục hành chính, khâu đột phá để phát triển
Hiến kế cải cách thủ tục hành chính
Ban hành Kế hoạch cải cách thủ tục hành chính trọng tâm năm 2024
Thủ tướng: Người đứng đầu phải trực tiếp chỉ đạo công tác Cải cách Hành chính
Theo dõi thực hiện cải cách hành chính tại các bộ, ngành, địa phương
'Phiên họp về cải cách hành chính cần kết nối trực tuyến tới cấp xã'
Thúc đẩy mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh
Thay đổi nhân sự Ban Chỉ đạo Cải cách Hành chính của Chính phủ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang