19/09/2014 02:53:44 PM
Đà Nẵng: Tạo đột phá trong cải cách thủ tục hành chính từ sức trẻ

Vừa xây dựng được đội ngũ cán bộ trẻ năng động, sáng tạo, gần gũi với người dân vừa tạo bước đổi mới đầy đột phá trong cải cách thủ tục hành chính là những kết quả đáng ghi nhận trong Cuộc vận động Đoàn viên, thanh niên là cán bộ, công chức viên chức "Nhanh hơn, hợp lý hơn, thân thiện hơn" trong cải cách hành chính tại thành phố Đà Nẵng (Cuộc vận động Thanh niên 3 hơn) sau hai năm triển khai.Hướng dẫn người dân giải quyết thủ tục hành chính tại khu vực giao dịch
một cửa điện tử ở Trung tâm hành chính Đà Nẵng. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Theo Sở Nội vụ Đà Nẵng, Cuộc vận động đã thu hút nhiều đơn vị trên địa bàn thành phố tham gia. Nhiều chương trình, mô hình sáng tạo phù hợp với thực tiễn được triển khai bởi chính đội ngũ cán bộ trẻ, mang đến sự thân thiện, gần gũi giữa cán bộ với người dân như: Khi người dân đến cơ quan Nhà nước, công chức tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả phải đứng lên chào và hướng dẫn tận tình, niềm nở cho người dân; Ủy ban Nhân dân các phường, xã cử người mang hồ sơ trả tận nhà cho công dân, thực hiện phương châm "làm hết việc chứ không hết giờ" nhằm giải quyết hồ sơ sớm và đúng hẹn cho người dân và tổ chức...

Ngay từ những ngày đầu triển khai Cuộc vận động, Sở Nội vụ đã phối hợp với Thành Đoàn Đà Nẵng xây dựng kế hoạch, tổ chức các hội nghị tập huấn và hướng dẫn các đơn vị, địa phương đăng ký thực hiện.

Để theo dõi tình hình, Sở đã tiến hành ba đợt kiểm tra tại các sở, ban, ngành và Ủy ban Nhân dân quận, huyện, phường, xã trên địa bàn thành phố; đồng thời phối hợp, hướng dẫn các đơn vị trên địa bàn vận động, tuyên truyền đến cán bộ, công chức, viên chức tại cơ quan và công dân và tổ chức.

Sau hai năm, hiện có 88 đơn vị đăng ký tham gia Cuộc vận động. Nhờ tinh thần xung kích và ý thức làm việc nghiêm túc của đội ngũ cán bộ trẻ, đã có gần 900 thủ tục được thực hiện nhanh hơn với tổng số 392.649 hồ sơ giao dịch hành chính, ước tính tiết kiệm được cho công dân, tổ chức trên 312.000 ngày làm việc.

Về tiêu chí "Hợp lý hơn", tại các sở, ban, ngành trên địa bàn thành phố đã có 74 thủ tục hành chính được thực hiện, giải quyết được trên 12.300 hồ sơ theo phương thức đơn giản hóa; 185 giải pháp về tiêu chí "thân thiện hơn" cũng được tiến hành tại các đơn vị.

Ông Võ Công Chánh, Giám đốc Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng cho biết cuộc vận động đã góp phần vào việc đơn giản hóa, hợp lý hóa, giảm chi phí thực hiện các thủ tục hành chính cho cả đơn vị giải quyết và công dân, tổ chức tham gia giao dịch, từ đó tạo bước đổi mới trong cải cách hành chính với cách làm và kết quả cụ thể, thiết thực về thời gian, chi phí và thái độ thực thi công vụ và phục vụ người dân.

Trong thời gian tới, Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo các ban, ngành, đơn vị trên địa bàn tiếp tục rà soát định kỳ theo quy định của Ủy ban Nhân dân thành phố, tăng cường kiến nghị hoặc thực hiện theo thẩm quyền việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, đơn vị; từ nay đến cuối năm 2014 tiếp tục tập trung vào các thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp nhằm thực hiện tốt chương trình hoạt động "Năm doanh nghiệp Đà Nẵng 2014", thực hiện liên kết các thủ tục hành chính giữa các ngành để hợp lý hơn trong giải quyết yêu cầu của công dân, tổ chức...

Sở Nội vụ cũng phối hợp với Thành Đoàn Đà Nẵng ký kết chương trình liên tịch về phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên trong tham gia quản lý xã hội, chú trọng phát huy vai trò của cán bộ, công chức, viên chức trẻ trong tham gia cải cách thủ tục hành chính đồng thời tăng cường cùng các đơn vị liên quan chọn lọc và dề xuất Ủy ban Nhân dân thành phố triển khai nhân rộng những mô hình, cách làm mới đã được đề xuất từ cuộc vận động đến các cơ quan đơn vị trên địa bàn./.

(Theo TTXVN)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Trung tướng Tô Thường, Tổng cục trưởng tổng cục Cảnh sát QLHC về TTATXH: Nhìn bằng ánh mắt thân thiện, sẽ thấy người dân gần gũi với mình
Niêm yết công khai thủ tục hành chính
Thực hiện công khai, minh bạch thủ tục hành chính để phục vụ người dân tốt hơn
Niêm yết công khai, minh bạch các thủ tục hành chính
Cải cách thủ tục hành chính, khâu đột phá để phát triển
Hiến kế cải cách thủ tục hành chính
Thủ tướng: Người đứng đầu phải trực tiếp chỉ đạo công tác Cải cách Hành chính
Theo dõi thực hiện cải cách hành chính tại các bộ, ngành, địa phương
'Phiên họp về cải cách hành chính cần kết nối trực tuyến tới cấp xã'
Thúc đẩy mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa công tác cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh
Thay đổi nhân sự Ban Chỉ đạo Cải cách Hành chính của Chính phủ
Thủ tướng: Cần chấm dứt tình trạng đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang