21/07/2009 08:06:35 AM
Về thẩm quyền áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh được quy định trong Bộ luật Tố tụng Hình sự VN

Hỏi: Tôi đang nghiên cứu về một số vấn đề liên quan đến pháp luật. Hiện tôi đang có nhu cầu muốn biết chi tiết về thẩm quyền áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh được quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự VN.

Theo một số tài liệu, thẩm quyền này được quy định cụ thể trong thông tư liên tịch số 03/TTLT ngày 24/9/1997 của Bộ Nội vụ - Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng - Bộ Tài chính - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao - Toà án nhân dân tối cao. Tuy nhiên tôi đã tra cứu rất nhiều trang Web về VBPL mà không tìm thấy văn bản đó. Xin vui lòng cho biết:

- Đúng là vấn đề đó được quy định tại văn bản đó không?

- Nếu đúng thì có thể tìm văn bản đó ở đâu?

- Nếu không đúng thì vấn đề đó được quy định ở văn bản nào?

Trả lời:

Biện pháp bắt buộc chữa bệnh trong tố tụng hình sự được áp dụng đối với người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình (Điều 43 Bộ luật Hình sự).

Hiện nay vấn đề thẩm quyền áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh được quy định trong Bộ luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng Hình sự. Thông tư liên tịch số 03/TTLT ngày 24/9/1997 của Bộ Nội vụ - Bộ Y tế - Bộ Quốc phòng - Bộ Tài chính - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao - Toà án nhân dân tối cao bạn trích dẫn có thể không chính xác nên việc tra cứu không thực hiện được.

Theo quy định tại Điều 311 Bộ luật Tố tụng Hình sự tuỳ theo từng giai đoạn tố tụng, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án phải trưng cầu giám định pháp y. Căn cứ vào kết luận của Hội đồng giám định pháp y, Viện kiểm sát quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh trong giai đoạn điều tra, truy tố; Tòa án quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh trong giai đoạn xét xử và thi hành án.

Đối với người đang chấp hành hình phạt tù mà có căn cứ để cho rằng người đó mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án phạt tù, Chánh án Toà án nhân dân cấp tỉnh hoặc Chánh án Toà án quân sự cấp quân khu nơi người bị kết án chấp hành hình phạt phải trưng cầu giám định pháp y.

Căn cứ vào kết luận của Hội đồng giám định pháp y, Chánh án Toà án nhân dân cấp tỉnh hoặc Chánh án Toà án quân sự cấp quân khu nơi người bị kết án chấp hành hình phạt có thể quyết định đưa họ vào một cơ sở chuyên khoa y tế để bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, người đó phải tiếp tục chấp hành hình phạt, nếu không có lý do để miễn chấp hành hình phạt (Điều 315 Bộ luật Tố tụng Hình sự).

Theo quy định tại Điều 317 Bộ luật Tố tụng Hình sự biện pháp bắt buộc chữa bệnh được thực hiện ở một cơ sở chuyên khoa y tế do Viện kiểm sát hoặc Tòa án chỉ định.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Ý kiến của kiều bào về Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị
Là người gốc VN thì có được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN?
Chú tôi có bị bắt khi về thăm Việt Nam? (phần 1)
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?
Cần làm thủ tục gì để bảo lãnh người thân sang Hàn Quốc cùng mình?
Chị tôi có thể bão lãnh tôi sang du lịch Hàn Quốc không?
Thủ tục lập di chúc cho con thừa kế tài sản tại Việt Nam?
Công ty cần đáp ứng điều kiện gì để cho người nước ngoài thuê căn hộ?
Đi ô tô từ Việt Nam sang Campuchia, cần thủ tục gì?
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, cần làm gì?
Sử dụng dịch vụ quảng cáo của Facebook, Google, tính thuế thế nào?
Có nên đổi tên theo họ chồng trên hộ chiếu Việt Nam không?
Dì ruột hoặc ông bà có thể nhận nuôi cháu không?
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang