29/06/2011 07:40:19 AM
Trẻ sinh ở nước ngoài, có cha mẹ là người VN, có được cấp khai sinh VN?

Cách đây 3 năm chúng tôi sinh 1 cháu trai, lúc sinh tại bệnh viện hai vợ chồng đã quyết định cho cháu mang quốc tịch Bungari. Tuy vậy, vì cả 2 vợ chồng vẫn có quốc tịch VN, chúng tôi có thể xin cấp Giấy khai sinh VN cho cháu không?

Hỏi: Tôi đã nhập quốc tịch Bungari, nhưng vẫn còn giữ quốc tịch Việt Nam, vẫn có hộ chiếu Việt Nam. Vợ tôi là người Việt Nam và có quốc tịch Việt Nam. Hai vợ chồng hiện sinh sống tại Bungari.

Cách đây 3 năm chúng tôi sinh 1 cháu trai, lúc sinh tại bệnh viện hai vợ chồng đã quyết định cho cháu mang quốc tịch Bungari, để tạo điều kiện thuận lợi cho cháu sau này và trong Giấy khai sinh do cơ quan Bungari cấp ghi rõ cháu có quốc tịch Bungari.

Tuy vậy, vì cả 2 vợ chồng vẫn có quốc tịch Việt Nam, chúng tôi có thể đến Đại sứ quán Việt Nam tại Sofia với tư cách là công dân Việt Nam để xin cấp Giấy khai sinh khác cho cháu không?  

Trả lời:

Theo Điều 15 Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008: “Trẻ em sinh ra trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam mà khi sinh ra có cha mẹ đều là công dân Việt Nam thì có quốc tịch Việt Nam” và tại Mục II điểm 1 của Thông tư Liên tịch số 11/2008/TTLT-BTP-BNG ngày 31/12/2008 của Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao Việt Nam hướng dẫn thực hiên quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch tại các Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài quy định: “Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước mà trẻ em sinh ra hoặc ở nước mà cha, mẹ của trẻ em là công dân Việt Nam cư trú, thực hiện việc đăng ký khai sinh”.

Căn cứ vào các quy định của pháp luật nêu trên, vợ chồng bạn đều mang quốc tịch Việt Nam nên khi sinh, con của bạn có quốc tịch Việt Nam và việc đăng ký khai sinh cho con bạn sẽ do Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước mà vợ chồng bạn đang sinh sống thực hiện.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Ý kiến của kiều bào về Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị
Là người gốc VN thì có được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN?
Chú tôi có bị bắt khi về thăm Việt Nam? (phần 1)
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?
Cần làm thủ tục gì để bảo lãnh người thân sang Hàn Quốc cùng mình?
Chị tôi có thể bão lãnh tôi sang du lịch Hàn Quốc không?
Thủ tục lập di chúc cho con thừa kế tài sản tại Việt Nam?
Công ty cần đáp ứng điều kiện gì để cho người nước ngoài thuê căn hộ?
Đi ô tô từ Việt Nam sang Campuchia, cần thủ tục gì?
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, cần làm gì?
Sử dụng dịch vụ quảng cáo của Facebook, Google, tính thuế thế nào?
Có nên đổi tên theo họ chồng trên hộ chiếu Việt Nam không?
Dì ruột hoặc ông bà có thể nhận nuôi cháu không?
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang