01/09/2009 07:24:20 AM
Thắc mắc về việc đóng thuế VAT tại Việt Nam

Hỏi: Chúng tôi là Viet Trade Center Ltd có trụ sở tại CHLB Đức, chúng tôi có một vài vấn đề quan tâm đến thuế VAT tại Việt Nam.

Công ty chúng tôi thực hiện dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong việc tìm kiếm khách hàng là doanh nghiệp Đức và được nhận thù lao là tỷ lệ phần trăm hoa hồng của doanh nghiệp Việt Nam cho các dự án mà chúng tôi giới thiệu thành công.

Về nguyên tắc nói chung thì mọi sản phẩm hoặc dịch vụ được sử dụng đều phải đóng thuế VAT tại nước có cung cấp sản phẩm, dịch vụ đó. Nhưng vì là chúng tôi xuất khẩu dịch vụ và đối tác Việt Nam nhập khẩu dịch vụ cho nên họ sẽ không phải đóng thuế VAT là 19% tại CHLB Đức (quốc gia mà công ty chúng tôi có trụ sở).

Tuy nhiên phía đối tác Việt Nam của chúng tôi lại cho rằng công ty nước ngoài như chúng tôi phải đóng 10% thuế VAT tại Việt Nam cho các hợp đồng môi giới vì các quy định về chi phí hoa hồng môi giới cho cá nhân và doanh nghiệp.

Vậy chúng tôi xin hỏi:

1. Doanh nghiệp nước ngoài như chúng tôi có phải đóng 10% thuế VAT tại Việt Nam hay không?

2. Nếu phải đóng thì được áp dụng tại điều luật nào, trong văn bản pháp luật nào quy định?

3. Nếu chúng tôi không phải đóng 10% thuế VAT đó thì đối tác Việt Nam của chúng tôi cần những loại giấy tờ gì để chứng minh với cơ quan thuế Việt Nam rằng họ nhập khẩu dịch vụ/sản phẩm từ nước ngoài về chứ không sử dụng dịch vụ trong nước. Và DN nước ngoài không có nghĩa vụ phải đóng thuế cho nhà nước Việt Nam?

Trả lời:

Điểm a, khoản 2 Điều 11 Luật Thuế Giá trị Gia tăng số 13/2008/QH12 của Quốc hội Nước CHXHCN Việt Nam ngày 03/06/2008 (sau đây viết tắt là “Luật Thuế GTGT”) quy định: “Cơ sở kinh doanh và tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh không có cơ sở thường trú tại Việt Nam nhưng có thu nhập phát sinh tại Việt Nam chưa thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hoá đơn, chứng từ” sẽ áp dụng phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng.

Và theo điểm 1, 2 Mục III Phần B Thông tư số 134/2008/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 31/12/2008 hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ thuế áp dụng đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập tại Việt Nam:

Nhà thầu nước ngoài, Nhà thầu phụ nước ngoài sẽ phải nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng khi không đáp ứng một trong các điều kiện dưới đây:

-    Có cơ sở thường trú tại Việt Nam, hoặc là đối tượng cư trú tại Việt Nam;

-    Thời hạn kinh doanh tại Việt Nam theo hợp đồng nhà thầu, hợp đồng nhà thầu phụ từ 183 ngày trở lên kể từ ngày hợp đồng nhà thầu, hợp đồng nhà thầu phụ có hiệu lực;

-    Áp dụng chế độ kế toán Việt Nam.

Áp dụng các quy định pháp luật nêu trên với trường hợp bạn nêu, có thể thấy rằng, doanh nghiệp của bạn phải đóng thuế VAT tại Việt Nam. Mức thuế suất VAT doanh nghiệp bạn phải đóng là 10% (khoản 3, Điều 8 Luật Thuế GTGT). 

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Ý kiến của kiều bào về Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị
Là người gốc VN thì có được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN?
Chú tôi có bị bắt khi về thăm Việt Nam? (phần 1)
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?
Cần làm thủ tục gì để bảo lãnh người thân sang Hàn Quốc cùng mình?
Chị tôi có thể bão lãnh tôi sang du lịch Hàn Quốc không?
Thủ tục lập di chúc cho con thừa kế tài sản tại Việt Nam?
Công ty cần đáp ứng điều kiện gì để cho người nước ngoài thuê căn hộ?
Đi ô tô từ Việt Nam sang Campuchia, cần thủ tục gì?
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, cần làm gì?
Sử dụng dịch vụ quảng cáo của Facebook, Google, tính thuế thế nào?
Có nên đổi tên theo họ chồng trên hộ chiếu Việt Nam không?
Dì ruột hoặc ông bà có thể nhận nuôi cháu không?
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang