14/02/2011 07:14:38 AM
Nghĩa vụ của cha mẹ đối với con là NVNONN

* Hỏi: Con tôi theo mẹ, mang quốc tịch nước ngoài. Nhưng cha cháu là người Việt, đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam...

Xin hỏi:

  1. Cha của cháu có phải thực hiện bổn phận làm cha hay không? Và có quy định nào về việc cha cháu phải chu cấp khoảng bao nhiêu tiền một tháng để lo cho cháu?
  2. Cháu có được có thêm quốc tịch gốc Việt Nam không?

Trả lời:

1. Nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái:

Khoản 1 Điều 34 của Luật Hôn nhân và Gia đình Việt Nam năm 2000 quy định (“Luật HNGĐ”): “Cha mẹ có nghĩa vụ và quyền thương yêu, trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con; tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập và giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ và đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội”. 

Theo Điều 50 Luật HNGĐ thì cha, mẹ còn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con và không thể chuyển giao cho người khác. Trong trường hợp, người có nghĩa vụ nuôi dưỡng mà trốn tránh nghĩa vụ đó thì buộc phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật. 

Như vậy, nghĩa vụ và bổn phận của cha đối với con là không thể thiếu được.

Mức cấp dưỡng, phương thức thực hiện cấp dưỡng và yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng sẽ do cha mẹ thỏa thuận. Tuy nhiên, mức cấp dưỡng phải căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của cha cháu và nhu cầu thiết yếu của cháu. Nếu cha mẹ không thỏa thuận được việc này thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết (theo Điều 53, 54, 55 của Luật HNGĐ).

2. Về việc có thêm quốc tịch Việt Nam:

Khoản 2, Điều 16 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008 quy định: Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam”.

Theo quy định nêu trên, con bạn có thể nhập quốc tịch Việt Nam. Trong trường hợp, bạn muốn đồng thời cho cháu có quốc tịch Việt Nam và quốc tịch nước ngoài thì sau khi con bạn nhập quốc tịch nước ngoài, bạn phải thông báo cho Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hoặc nếu bạn đang ở Việt Nam phải thông báo cho Sở Tư pháp nơi bạn và con bạn cư trú việc cháu có quốc tịch nước ngoài, kèm theo bản sao giấy tờ chứng minh điều này (theo Điều 19 và Khoản 1, 2 Điều 21 Nghị định số 78/2009/NĐ-CP của Chính phủ ngày 22/09/2009 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam).

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Hội nghị quán triệt, triển khai Kết luận 12-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN trong tình hình mới, ngày 29/6/2022
Là người gốc VN thì có được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN?
Chú tôi có bị bắt khi về thăm Việt Nam? (phần 1)
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?
Cần làm thủ tục gì để bảo lãnh người thân sang Hàn Quốc cùng mình?
Chị tôi có thể bão lãnh tôi sang du lịch Hàn Quốc không?
Thủ tục lập di chúc cho con thừa kế tài sản tại Việt Nam?
Công ty cần đáp ứng điều kiện gì để cho người nước ngoài thuê căn hộ?
Đi ô tô từ Việt Nam sang Campuchia, cần thủ tục gì?
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, cần làm gì?
Sử dụng dịch vụ quảng cáo của Facebook, Google, tính thuế thế nào?
Có nên đổi tên theo họ chồng trên hộ chiếu Việt Nam không?
Dì ruột hoặc ông bà có thể nhận nuôi cháu không?
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang