26/01/2010 07:30:31 AM
Kiều bào cần làm gì để xin lại giấy khai sinh cũ ở Việt Nam

Hỏi: Tôi sinh năm 1956 tại Quảng Ngãi và hiện đang sống ở Mỹ. Vì tôi học trễ và sợ tôi phải đi lính nên mẹ tôi làm giấy khai sinh giả, trễ đi 3 tuổi (tức sinh năm 1959). Nay tôi muốn khai lại tuổi thật để được về hưu đúng tuổi...

Bên này họ chỉ cần giấy khai sinh cũ (sinh 1956) để làm lại giấy tờ nhưng tôi không còn giữ. Vậy tôi cần làm gì để xin lại giấy khai sinh cũ bên Việt Nam?

Trả lời:

Theo Nghị định số 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (CHXHCNVN) ngày 27/12/2005 về đăng kí và quản lý hộ tịch (“Nghị định số 58/2005/NĐ-CP”), tại Điều 64 quy định: Việc cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch, cấp lại bản chính Giấy khai sinh quy định đối với công dân Việt Nam cũng được áp dụng cho người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài trước đây đã đăng ký hộ tịch tại Việt Nam.

Thẩm quyền cấp bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch và cấp lại bản chính Giấy khai sinh trong trường hợp này là Sở Tư pháp nơi lưu trữ sổ đăng ký hộ tịch.

Điều 63 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP quy định về thủ tục cấp lại bản chính Giấy khai sinh như sau:

-                Người yêu cầu cấp lại bản chính Giấy khai sinh phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định) và bản chính Giấy khai sinh cũ (nếu có).

-                Sau khi nhận Tờ khai cán bộ hộ tịch của Sở Tư pháp căn cứ vào Sổ đăng ký khai sinh đang lưu trữ để ghi vào nội dung bản chính Giấy khai sinh và ghi rõ "Cấp lại" dưới tiêu đề của bản chính Giấy khai sinh, Giám đốc Sở Tư pháp ký và cấp cho đương sự một bản chính Giấy khai sinh mới.

Trong trường hợp ông không có điều kiện để thực hiện thủ tục yêu cầu cấp lại Giấy khai sinh tại Việt Nam thì có thể ủy quyền cho vợ, cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam thực hiện thủ tục này. Nếu ông không có người thân nêu trên ở Việt Nam để ủy quyền thì liên lạc với Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam tại Mỹ để được hướng dẫn chi tiết thực hiện thủ tục này theo quy định tại Luật Cơ quan đại diện Nước CHXHCN Việt Nam ở nước ngoài số 33/2009/QH12 của Quốc hội Nước CHXHCN Việt Nam ngày 18/06/2009, điều 8, khoản 10.

Chúc ông thành công. 

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Ý kiến của kiều bào về Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị
Là người gốc VN thì có được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN?
Chú tôi có bị bắt khi về thăm Việt Nam? (phần 1)
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?
Cần làm thủ tục gì để bảo lãnh người thân sang Hàn Quốc cùng mình?
Chị tôi có thể bão lãnh tôi sang du lịch Hàn Quốc không?
Thủ tục lập di chúc cho con thừa kế tài sản tại Việt Nam?
Công ty cần đáp ứng điều kiện gì để cho người nước ngoài thuê căn hộ?
Đi ô tô từ Việt Nam sang Campuchia, cần thủ tục gì?
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, cần làm gì?
Sử dụng dịch vụ quảng cáo của Facebook, Google, tính thuế thế nào?
Có nên đổi tên theo họ chồng trên hộ chiếu Việt Nam không?
Dì ruột hoặc ông bà có thể nhận nuôi cháu không?
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang