14/03/2011 04:03:37 PM
Cần làm thủ tục gì để con được nhập cư sang Mỹ cùng mẹ?

* Hỏi: Tôi ly hôn đầu năm 2010 và kết hôn với người mang quốc tịch Mỹ. Tôi có một con gái với người chồng cũ và theo bản án ly hôn thì tôi được quyền nuôi dưỡng cháu. Tôi được biết nếu muốn đem con tôi đi định cư ở Mỹ theo mẹ thì phải có sự đồng ý của người cha ruột (tức là chồng cũ của tôi), nhưng hiện nay chồng cũ của tôi đã chuyển nhà đi khỏi địa chỉ cũ và mất liên lạc với tôi...

Tôi có xác nhận của chính quyền địa phương về việc chồng cũ của tôi không còn ở địa chỉ cũ nữa. Vậy xin hỏi: Nếu không có sự đồng ý của cha ruột cháu bé thì tôi phải làm những thủ tục gì để con tôi được nhập cư sang Mỹ cùng tôi?

Trả lời:

Bạn có thể trình bày và cung cấp Giấy xác nhận của cơ quan địa phương việc người chồng cũ không còn ở địa chỉ cũ cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết về xuất cảnh, nhập cảnh biết để linh động việc này. Trong trường hợp, các cơ quan này không chấp thuận và buộc phải có chữ ký của người chồng cũ thì bạn phải áp dụng các biện pháp tìm kiếm người chồng cũ.

Nếu anh ta đã biệt tích đã 06 tháng, bạn có thể yêu cầu Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự trên cơ sở cung cấp cho Tòa án xác nhận của chính quyền địa phương về việc chồng cũ không còn ở địa chỉ cũ (theo Điều 74 của Bộ luật Dân sự Nước CHXHCN Việt Nam năm 2005).

Nếu sau hai năm mà không có tin xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo yêu cầu của pháp luật tố tụng dân sự, bạn có thể xin toà án tuyên bố người đó mất tích (Điều 78 Bộ Luật Dân sự).

Sau 3 năm kể từ ngày Tòa án tuyên bố người đó mất tích mà vẫn không có tin tức xác thực về việc người chồng cũ còn sống, bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố người chồng cũ đã chết (Điều 81 Bộ luật Dân sự) để có thể làm các thủ tục liên quan đến việc xuất cảnh và nhập cư tại Mỹ cho con.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Ý kiến của kiều bào về Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị
Là người gốc VN thì có được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ như công dân VN?
Chú tôi có bị bắt khi về thăm Việt Nam? (phần 1)
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, phải làm sao?
Cần làm thủ tục gì để bảo lãnh người thân sang Hàn Quốc cùng mình?
Chị tôi có thể bão lãnh tôi sang du lịch Hàn Quốc không?
Thủ tục lập di chúc cho con thừa kế tài sản tại Việt Nam?
Công ty cần đáp ứng điều kiện gì để cho người nước ngoài thuê căn hộ?
Đi ô tô từ Việt Nam sang Campuchia, cần thủ tục gì?
Tôi muốn về Việt Nam học đại học, cần làm gì?
Sử dụng dịch vụ quảng cáo của Facebook, Google, tính thuế thế nào?
Có nên đổi tên theo họ chồng trên hộ chiếu Việt Nam không?
Dì ruột hoặc ông bà có thể nhận nuôi cháu không?
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang