27/05/2010 03:48:20 PM
Những dự án được FOVC hỗ trợ trong năm 2009

I. Các dự án duy trì và phát triển tiếng Việt trong cộng đồng:

1. Hỗ trợ xây dựng Trường Shihanouk Ville:

Góp phần tạo điều kiện cho con em kiều bào nghèo tại Campuchia được cắp sách đến trường, Quỹ Hỗ trợ cộng đồng đã có hai đợt hỗ trợ xây dựng Trường tiểu học thuộc Hội người Việt Nam tại Kompong Spư và Shihanouk Ville.

Dự án được hỗ trợ với kinh phí đợt 1 là: 1.387.904.000 VNĐ và đợt 2 là 658.801.120 VNĐ.

2. Hỗ trợ xây dựng Trường cấp 1-2 Nề Rôth :

Trong năm 2009, FOCV đã hỗ trợ kinh phí 1.389.428.036 VNĐ  xây dựng Trường cấp 1 – 2 Nề Rôth, góp phần duy trì, phát triển tiếng Việt và giúp con em Việt kiều, nhất là các cháu nhà nghèo, hoàn cảnh khó khăn được đi học.

3. Hỗ trợ xây dựng Trường Kongpongluong – Pusat, Battambang:

Cùng quan tâm chăm lo việc học hành cho con em người Việt nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam, giữ gìn ngôn ngữ tiếng Việt trong cộng đồng, Quỹ đã hỗ trợ xây dựng Trường Kongpongluong - Pusat, Battambang, với kinh phí hỗ trợ là 437.068.155 VNĐ.


 
Đoàn công tác của Ủy ban thăm Lào, Campuchia và trao tặng quà cho kiều bào


4. Hỗ trợ xây dựng Trường Bolykhămxay tại Lào:

Trước thực tế về nhu cầu học tiếng Việt của con em kiều bào, thông qua đó giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc tại những địa bàn trọng yếu nhưng còn nhiều khó khăn như Lào, Campuchia, Quỹ đã hỗ trợ xây dựng Trường Mẫu giáo - Tiểu học Lý Tự Trọng thuộc hội người Việt Nam tỉnh Bolykhămxay - Lào.

 Kinh phí hỗ trợ cho dự án là: 640.000.000 VNĐ.

5. Mua sách, thiết bị dụng cụ giảng dạy hỗ trợ Trường Bolykhămxay tại Lào:

Thể hiện sự quan tâm kịp thời của Nhà nước trong việc đáp ứng nhu cầu của cộng đồng người Việt Nam tại những địa bàn trọng điểm khó khăn như Lào và tạo điều kiện cho con em kiều bào được tới trường, nâng cao trình độ học thức, FOCV đã hỗ trợ số tiền là 12.012.000 VNĐ mua sách giáo khoa, tài liệu học cụ cho trường Mẫu giáo-Tiểu học Hữu nghị của Hội người Việt Nam tại Bolykhămxay - Lào.

II. Các dự án tổ chức hoạt động giao lưu về nguồn:

1. Hỗ trợ Câu lạc bộ bóng đá Sao đỏ tại Đức:

Góp phần động viên, khuyến khích và thể hiện tình cảm của trong nước đối với các hoạt động có tính gắn kết cộng đồng, hướng về đất nước trong cộng đồng người Việt Nam tại Đức nói chung và CLB nói riêng, đồng thời hỗ trợ một số tuyển thủ trẻ có nguyện vọng và khả năng tham gia đội tuyển trẻ Việt Nam, Quỹ đã hỗ trợ một phần kinh phí cho dự án “Hỗ trợ Câu lạc bộ bóng đá Sao đỏ”.

Tổng kinh phí hỗ trợ: 18.669.000 VNĐ.

2. Mời đoàn kiều bào tiêu biểu dự Lễ Quốc giỗ 2009:


Dự án “Tổ chức Đoàn kiều bào tiêu biểu dự Lễ Quốc giỗ năm 2009” là một hoạt động thiết thực, đầy ý nghĩa nhằm ghi nhận công lao đóng góp của bà con kiều bào, đồng thời nâng cao giáo dục truyền thống lịch sử và lòng tự hào dân tộc trong các thế hệ kiều bào, đặc biệt là thế hệ trẻ, tạo điều kiện để bà con ngày càng gắn bó với quê hương, đất nước.

Năm 2009, FOCV đã hỗ trợ kinh phí cho dự án này số tiền 53.145.000 VNĐ.

3. Mời Đoàn kiều bào tiêu biểu dự chương trình “Huyền thoại một con đường”:

Đáp ứng nguyện vọng của kiều bào ta trên thế giới mong muốn được tưởng nhớ và tri ân các liệt sỹ đã hiến trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, Quỹ Hỗ trợ cộng đồng đã hỗ trợ kinh phí mời Đoàn kiều bào tiêu biểu dự Chương trình  "Huyền thoại một con đường”.

Tổng kinh phí hỗ trợ là: 118.344.095 VNĐ.

4. Hỗ trợ dự án “Tổ chức trại hè Việt Nam 2009” cho thanh niên, thiếu niên người Việt Nam ở nước ngoài:Thanh thiếu niên kiều bào dự  “Trại hè Việt Nam 2009”

Xây dựng tình yêu quê hương, đất nước đối với thế hệ người Việt Nam sinh ra và lớn lên ở nước ngoài là một việc làm hết sức quan trọng trong thời gian trước mắt cũng như lâu dài. Để giúp các em kiều bào thế hệ thứ 2, thứ 3 người Việt Nam ở nước ngoài thấy được hình ảnh quê hương, Tổ quốc mình đang trên đà phát triển, Quỹ đã hỗ trợ kinh phí tổ chức “Trại hè Việt Nam 2009”.

Tổng kinh phí hỗ trợ cho dự án là: 1.493.732.351 VNĐ.
 
III. Các dự án hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài về đầu tư, hợp tác kinh tế và khoa học:

1. Hỗ trợ dự án tổ chức Đại Hội thành lập Hiệp hội Doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ nhất:


Thể hiện sự quan tâm cũng như triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta đối với cộng đồng NVNONN nói chung và khuyến khích các doanh nghiệp, doanh nhân, tri thức kiều bào đầu tư về nước nói riêng cũng như tạo cơ hội để các Doanh nghiệp trong nước và nước ngoài trao đổi, học hỏi lẫn nhau, Quỹ Hỗ trợ cộng đồng đã hỗ trợ kinh phí tổ chức “Đại hội thành lập hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài lần thứ nhất”.

Kinh phí hỗ trợ cho dự án là: 291.172.570 VNĐ.

2. Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ nhất:

Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ nhất được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội từ 21-23/11/2009 là sự kiện có ý nghĩa hết to lớn đối với cộng đồng NVNONN, nhằm đánh giá toàn diện về tình hình cộng đồng NVNONN, hoạch định những chính sách trước mắt và lâu dài để xây dựng một cộng đồng NVNONN đoàn kết, vững mạnh và giữ gìn bản sắc dân tộc. Đồng thời đây cũng là một diễn đàn để trao đổi, phát huy trí tuệ của kiều bào đóng góp cho sự nghiệp phát triển đất nước, Quỹ đã hỗ trợ 100% kinh phí cho dự án “Tổ chức hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ nhất”.

Tổng kinh phí hỗ trợ là: 6.128.769.110 VNĐ.
 


IV. Các dự án hỗ trợ về thông tin, văn hoá cho cộng đồng:

Đáp ứng nguyện vọng của đông đảo bà con người Việt tại Phần Lan, góp phần tăng cường đoàn kết trong cộng đồng người Việt, duy trì bản sắc văn hoá Việt Nam và tuyên truyền quảng bá văn hoá Việt cho người dân nước sở tại, tăng cường hiểu biết giữa bà con trong nước với bà con Việt đang sinh sống tại Phần Lan, FOCV đã hỗ trợ kinh phí cho Dự án “Tổ chức đêm văn hoá đón Tết Kỷ Sửu tại Helsinki, Phần Lan ngày 17/01/2009”.
 
Tổng kinh phí hỗ trợ cho dự án là: 53.946.000 VNĐ. 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang