30/12/2006 05:29:17 PM
Những dự án được FOVC hỗ trợ trong năm 2006

I. Các dự án hỗ trợ việc duy trì và phát triển tiếng Việt trong cộng đồng:

1. Dự án xây dựng Trường Mẫu giáo Xiêng Vang, tỉnh Savanakhet, Lào: 

Trường Mẫu giáo Xiêng Vang dành cho con em kiều bào ta tại Savanakhet được xây dựng trên 20 năm hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng tới việc học tập và an toàn tính mạng của các cháu. Trên cơ sở đề án xin hỗ trợ của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Savanakhet, Lào và ý kiến phối hợp của các đơn vị trong Uỷ ban, Quỹ đã báo cáo, kiến nghị Lãnh đạo Bộ xem xét hỗ trợ một phần kinh phí giúp các cháu có chỗ học tập tốt hơn, đồng thời kết hợp là nơi sinh hoạt, hội họp của cộng đồng nhân dịp các ngày lễ, tết của Tổ quốc.            

Quỹ hỗ trợ một phần dự án với số tiền là: 319.860.000 VNĐ. 

2. Dự án xây dựng trường Tiểu học Nguyễn Trãi tại Xê Nô, tỉnh Savanakhet, Lào: 

Theo báo cáo của Cơ quan đại diện và Hội người Việt tỉnh Savanakhet, Trường Tiểu học Nguyễn Trãi được xây dựng từ năm 1976 và nay đã sập đổ hoàn toàn, vì vậy các cháu phải học nhờ tại trường của Hoa kiều. Sau khi nghiên cứu đề án và tham khảo ý kiến phối hợp với các đơn vị trong Uỷ ban, Quỹ đã kiến nghị và được lãnh đạo Bộ đồng ý hỗ trợ một phần kinh phí.           

Số tiền hỗ trợ từ Quỹ cho đề án này là: 180.013.840 VNĐ.  

3. Dự án xây dựng lớp học tiếng Việt tại Cộng hoà Séc:  
 


Trao tiền  hỗ trợ mở ba lớp học tiếng Việt cho con em cộng đồng tại Czech

Trên cơ sở dự án do Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hoà Séc lập từ năm 2005 xin hỗ trợ để mở ba lớp học tiếng Việt cho con em cộng đồng tại Praha, Cheb và Plzen, mặc dù chưa phải là địa bàn thật khó khăn như Lào, Campuchia, song để động viên khuyến khích sự đóng góp của cộng đồng cho công tác dạy và học tiếng Việt, Quỹ đã kiến nghị và được lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính chấp thuận tài trợ.           

Quỹ hỗ trợ cho dự án số tiền là: 120.000.000 VNĐ 

4. Dự án xây dựng lớp học cho con em Việt kiều tại phường Svay Pak, Thủ đô Phnông Pênh, Campuchia: 

Công tác đào tạo giáo dục thế hệ trẻ người Việt không chỉ là nhu cầu cấp bách hiện nay mà còn có ý nghĩa quan trọng lâu dài đối với việc xây dựng cộng đồng người Việt, nhất là đối với những địa bàn còn nhiều khó khăn thiếu thốn như Campuchia. FOVC  hỗ trợ xây dựng lớp học cho con em người Việt tại phường SvâyPak, Phnôm Pênh – Campuchia.             

Số tiền được hỗ trợ là: 224.000.000 VNĐ. 

5. Dự án hỗ trợ đoàn sinh viên Việt kiều tại California, Hoa Kỳ về nước học tiếng Việt:

 

Nhằm khuyến khích thanh niên Việt Nam ở nước ngoài ngày càng hướng về cội nguồn và muốn nâng cao kiến thức tiếng Việt, Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài đã khuyến khích một số trường và tổ chức người Việt Nam tại Hoa Kỳ gửi sinh viên về Việt Nam học trong dịp nghỉ hè. Năm nay, Quỹ hỗ trợ cộng đồng đã  hỗ trợ cho một đoàn 15 sinh viên Việt kiều tại California, Hoa Kỳ về nước trong hai tuần.Tuy thời gian học tiếng Việt tương đối ngắn nhưng được các em đánh giá cao và tỏ ra rất hào hứng với các buổi học. Đặc biệt là các buổi giao lưu dã ngoại giữa các học viên với con em cán bộ trong Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài đã gây nhiều ấn tượng đối với các học viên. 

Tổng kinh phí hỗ trợ là: 20.000.000 VNĐ.  

II-  Các dự án tổ chức các hoạt động giao lưu về nguồn: 

Triển khai Nghị quyết 36/NQ-TW ngày 26/3/2004 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, nhằm đổi mới công tác vận động cộng đồng và thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2006, Quỹ đã phối hợp với các đơn vị trong Uỷ ban triển khai các dự án tổ chức các hoạt động giao lưu về nguồn cho kiều bào, bao gồm: 

1- Tổ chức buổi gặp mặt với kiều bào mừng Xuân Bính Tuất - 2006: 

 


 Chủ tịch nước Trần Đức Lương nói chuyện thân mật
với bà con trong buổi gặp mặt kiều bào mừng Xuân Bính Tuất

Theo truyền thống hàng năm, năm 2006 UBVNVNONN tiếp tục phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt mừng xuân với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Buổi gặp mặt đã được tổ chức long trọng với tham dự của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ban nghành ở Trung ương và Thành phố Hà Nội.  

- Dự án đã được Quỹ quyết toán với tổng kinh phí hỗ trợ là: 69.370.749VNĐ (Sáu mươi chín triệu, ba trăm bảy mươi ngàn, bảy trăm bốn mươi chín đồng).

Tổng kinh phí Quỹ hỗ trợ: 69.370.749 VNĐ           

2- Tổ chức đoàn kiều bào có công về nước dự lễ Quốc khánh 2/9:


Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ân cần hỏi thăm
các kiều bào có công về thăm đất nước

Thực hiện chủ trương “uống nước nhớ nguồn” của Đảng và Nhà nước, nhân dịp Quốc khánh 2/9, Quỹ đã tài trợ cho một đoàn gần 50 các cụ Việt kiều tại Lào, Campuchia và Thái Lan đã có công trong cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ về thăm đất nước. Các đại biểu khi về thăm đất nước đã thực sự cảm động và biết ơn Đảng, Nhà nước ta đã ghi nhận những đóng góp nhỏ bé nhưng có ý nghĩa to lớn cho sự nghiệp giải phóng đất nước đồng thời các đại biểu cũng vui mừng và tự hào trước những thành tựu của đất nước sau 20 năm Đổi mới.

Dự án này đã nhận được sự đóng góp của Tổng công ty Hàng không Việt Nam thông qua hình thức miễn và giảm giá vé máy bay khứ hồi quốc tế và nội địa trên những tuyến đường bay của Vietnam Airline cho các đại biểu tham gia dự án. Do vậy, tổng chi phí thực tế của dự án giảm nhiều so với dự toán ban đầu. 

Tổng kinh phí Quỹ hỗ trợ: 474.000.000 VNĐ           

3- Trại hè Việt Nam 2006:  

Sau thành công của Trại hè Việt Nam 2004 và 2005, năm 2006 Quỹ tiếp tục hỗ trợ kinh phí tổ chức Trại hè Việt Nam cho gần 40 thanh niên Việt kiều từ khắp châu lục về thăm đất nước, tìm hiểu lịch sử văn hoá dân tộc và giao lưu với các bạn trẻ trong nước. Đây là một trong những hoạt động thường niên của Uỷ ban nhằm giúp các cháu Việt kiều thế hệ thứ 2 và 3 hướng về cội nguồn tìm hiểu đất nước và chung sức xây dựng quê hương sau này. Đây là dự án được đông đảo bà con kiều bào ở nước ngoài và các em thanh thiếu niên hoan nghênh hưởng ứng và mong muốn được tổ chức hàng năm. 

Dự án Trại hè năm 2006 tiếp tục nhận được sự đóng góp của Cục di sản Văn hoá thuộc Bộ văn hoá Thông tin thông qua hình thức hỗ trợ giá và miễn vé tham quan các di tích lịch sử văn hoá tại 3 miền Bắc, Trung, Nam cho các thành viên của Trại hè. 

Tổng kinh phí hỗ trợ hơn 500.000.000 VNĐ.  

III- Các dự án hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài về đầu tư, hợp tác kinh tế và khoa học: 

1- Dự án tổ chức “Hội nghị doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài” trong các ngày 21-22/9 tại khách sạn Furama, Đà Nẵng:

Để phát huy hơn nữa vai trò cầu nối của kiều bào ta ở nước ngoài trong quan hệ kinh tế, phục vụ nhiệm vụ ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài đã phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), Sở Ngoại vụ Đà Nẵng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài tại Đà Nẵng. Đây là một Hội nghị lớn lần đầu tiên được Uỷ ban về NVNONN tổ chức, một sự kiện có ý nghĩa trước thềm Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới và là cơ hội để các doanh nghiệp trong và ngoài nước giao lưu học hỏi lẫn nhau. Hội nghị này đã thu hút sự tham gia của hơn 300 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia, các Bộ, ngành ở Trung ương và địa phương.  

Để tổ chức Hội nghị này, Quỹ đã tập trung mọi nguồn nhân lực để kêu gọi vận động các doanh nghiệp và đã nhận được sự đóng góp hơn 530.000.000 VNĐ qua các hình thức hỗ trợ trực tiếp cho các chi phí của Hội nghị và tiền mặt.  

Tổng kinh phí Quỹ đã hỗ trợ: 349.000.000 VNĐ  

IV- Các dự án hỗ trợ về thông tin, văn hoá cho cộng đồng: 

1- Tổ chức đoàn văn nghệ sang biểu diễn phục vụ cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga: 

Quỹ đã phối hợp với Bộ Văn hoá Thông tin và Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga tổ chức đoàn văn nghệ của Nhà hát Tuổi trẻ sang biểu diễn phục vụ bà con cộng đồng tại Nga nhân dịp Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Dự án này đã đáp ứng được phần nào nhu cầu và nguyện vọng của bà con ta tại LB Nga là được thưởng thức văn nghệ dân tộc, đồng thời phục vụ công tác đối ngoại của Đại sứ quán trong dịp kỷ niệm 61 năm thành lập nước. Đoàn đã để lại những ấn tượng tốt trong lòng khán giả Việt Nam và nước ngoài tại Nga. Được Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và bà con đánh giá cao. Quỹ chi tiền vé máy bay khứ hồi Hà Nội - Moskow. 

Dự án được Quỹ hỗ trợ: 79.000.000 VNĐ   

2- Tổ chức đoàn văn nghệ sang biểu diễn phục vụ cộng đồng người Việt Nam tại Pháp: 

Quỹ hỗ trợ cộng đồng đã phối hợp với Bộ Văn hoá Thông tin tổ chức đoàn Văn nghệ của Nhà hát Chèo và Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long sang biểu diễn phục vụ bà con kiều bào nhân dịp Tết Bính Tuất. Dự án có ý nghĩa về mặt chính trị trong công tác  vận động người Việt Nam ở nước ngoài theo tinh thần Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hoá nghệ thuật của bà con tại nước sở tại. Quỹ hỗ trợ tiền vé máy bay khứ hồi Hà Nội – Paris cho dự án này.   

Dự án được Quỹ hỗ trợ: 90.000.000 VNĐ  

3- Đêm Văn hoá của Hội sinh viên Việt Nam tại Oklahoma, Hoa Kỳ: 

Tổng kinh phí hỗ trợ hơn 10.000.000 VNĐ. Tuy số tiền không nhiều song việc tổ chức “Đêm Văn hoá Việt Nam” của Hội sinh viên Việt Nam tại Oklahoma là hết sức cần thiết, đáng khích lệ nhằm giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc và giới thiệu văn hoá Việt Nam tới bạn bè Quốc tế.   

4- Hỗ trợ 2 vị chức sắc giáo hội Phật giáo Việt Nam sang Pháp giúp cộng đồng kiều bào tổ chức Lễ Phật Đản: 

Với tổng kinh phí hỗ trợ là: 40.000.000 VNĐ. Đây là dự án lần đầu tiên được Quỹ hỗ trợ trong lĩnh vực tín ngưỡng, tâm linh để phục vụ cộng đồng kiều bào tại Pháp. 

5- Hỗ trợ ba nhạc sĩ Việt kiều từ Nga, Pháp và Macedonia về nước biểu diễn 2 đêm cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam nhân dịp năm mới 2007 với tổng kinh phí hỗ trợ trên 200 triệu đồng, trong đó vận động tài trợ trên 100 triệu đồng.


Nhạc sĩ Nguyễn Lân Tuất (Nga), Nhạc trưởng Lê Phi Phi (Macedonia)
và Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam 

 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang