23/11/2005 05:12:07 PM
Những dự án được FOVC hỗ trợ trong năm 2005

1. Tổ chức đoàn kiều bào tiêu biểu về thăm quê đón Tết Ất Dậu - 2005:


 Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh gặp gỡ và chúc Tết
các đại biểu Việt kiều

Để ghi nhận công lao của những kiều bào có thành tích đóng góp xuất sắc cho đất nước, động viên cộng đồng hướng về Tổ quốc, UBNVNONN và FOVC đã mời 31 đại biểu kiều bào về nước tham gia các hoạt động giao lưu nhân dịp Tết Ất Dậu 2005 và trao đổi kinh nghiệm về công tác vận động cộng đồng. Đây là những kiều bào tích cực có công trong phong trào Việt kiều yêu nước, là những trí thức doanh nhân thành đạt và lãnh đạo của các Hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài. Quỹ đã chi hỗ trợ toàn bộ các chi phí của dự án này (390 triệu đồng). 

2. Tổ chức đoàn kiều bào có công về nước dự lễ Quốc khánh 2/9: Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh chụp ảnh lưu niệm
với đoàn kiều bào có công

FOVC đã hỗ trợ toàn bộ kinh phí (khoảng 600 triệu đồng) mời các đại biểu kiều bào có công về nước nhân dịp 60 năm ngày thành lập nước 2/9. Đoàn gồm 41 đại biểu từ 7 nước về tham dự. Người cao tuổi nhất là 88, người ít tuổi nhất là 50. Đây là những kiều bào lão thành có nhiều công lao đóng góp trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời gian gần đây. Đoàn đã tham dự lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại Quảng trường Ba Đình, đến chào Lãnh đạo Đảng và Nhà nước và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thăm các di tích lịch sử, văn hoá của đất nước… 

3. Tổ chức buổi “Gặp mặt mừng Xuân Ất Dậu” (Tết Việt kiều):  


Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa trò chuyện thân mật
với bà con trong buổi Gặp mặt kiều bào mừng Xuân Ất Dậu

Theo truyền thống, hàng năm UBNVNONN phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội tổ chức buổi gặp mặt mừng Xuân với đại biểu của các cơ quan liên quan đến công tác cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, bà con kiều bào, thân nhân của các kiều bào. Năm 2005, với sự hỗ trợ một phần kinh phí từ Quỹ hỗ trợ cộng đồng (44 triệu đồng), buổi gặp mặt được tổ chức với quy mô lớn hơn, thu hút được sự tham gia của đông đảo các đại biểu trong và ngoài nước. Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Phó Chủ tịch Quốc hội Trương Quang Được, Phó Thủ tướng Vũ Khoan, Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam Phạm Thế Duyệt cùng lãnh đạo các Bộ, ban ngành ở Trung ương và các thành phố phụ cận; và hơn 700 bà con kiều bào đã tham dự buổi gặp mặt này. Bà con đánh giá cao UBNVNONN đã tổ chức buổi gặp mặt này, coi đây là một truyền thống có ý nghĩa quan trọng trong công tác về người Việt Nam ở nước ngoài. 

4. Tổ chức đoàn kiều bào tham dự Quốc lễ giỗ tổ Hùng Vương 2005: 

Năm 2005 là năm đầu tiên nước ta tổ chức Quốc lễ giỗ tổ Hùng Vương. Vì vậy, sự có mặt của kiều bào tham dự sự kiện này mang một ý nghĩa quan trọng, thể hiện chính sách đại đoàn kết dân tộc, tăng cường mối quan hệ giao lưu về mọi mặt giữa người Việt Nam ở trong và ngoài nước. Đây cũng là lần đầu tiên UBNVNONN tổ chức mời kiều bào về dự lễ giỗ tổ Hùng Vương, đặc biệt là có những đại biểu chưa bao giờ được về Đền Hùng, nên chuyến đi đã tạo được sự xúc động lớn đối với các đại biểu. Tham gia đoàn có 12 đại biểu kiều bào từ các nước Đức, Pháp, Mỹ, Nga và Lào; và một số cán bộ của UBNVNONN. FOVC chỉ phải chi 8 triệu đồng để thực hiện dự án. 

5. Trại hè Việt Nam 2005:


 Đoàn đại biểu Trại hè Việt Nam 2005 chụp ảnh kỷ niệm
với Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa tại Phủ Chủ tịch

 

Sau thành công của Trại hè Việt Nam 2004, FOVC tiếp tục hỗ trợ kinh phí tổ chức Trại hè Việt Nam 2005 cho 82 thanh niên Việt kiều ở các nước trên thế giới về thăm đất nước, tìm hiểu lịch sử văn hoá dân tộc và giao lưu với các bạn trẻ trong nước. Trại hè Việt Nam 2005 đã diễn ra trong 2 tuần của tháng 7. Chi phí cho Trại hè Việt Nam 2005 là gần 750 triệu đồng.

Dự án này đã nhận được sự đóng góp của Cục Di sản Văn hoá thuộc Bộ Văn hoá Thông tin thông qua hình thức hỗ trợ giảm và miễn giá vé tham quan các di tích lịch sử văn hoá tại 3 miền Bắc, Trung, Nam.

6. Xây trường học cho con em kiều bào ở Khăm Muộn (Lào):  


Lễ nghiệm thu bàn giao công trình xây trường học
cho con em kiều bào tại Khăm-muộn

Trên cơ sở tiếp tục ưu tiên hỗ trợ phát triển tiếng Việt trong cộng đồng ở những địa bàn khó khăn, năm 2005, Quỹ đã chi 300 triệu đồng (tương đương với 71% tổng kinh phí của dự án) để hỗ trợ Hội người Việt Nam thị xã ThaKhek xây trường học tiếng Việt cho con em kiều bào ở Khăm-muộn theo như mô hình của các dự án hỗ trợ xây trường dạy tiếng Việt tại Savanakhét và Champassak – Lào đã được thực hiện có hiệu quả, để lại dấu ấn lâu dài về sự hỗ trợ của trong nước đối với cộng đồng. 

7. Hỗ trợ thanh niên Việt kiều Pháp về nước học tiếng Việt:
 Lớp học tiếng Việt chụp ảnh lưu niệm tại UBNVNONN

UBNVNONN và FOVC đã tiến hành thử nghiệm thực hiện dự án tổ chức cho con em kiều bào về nước học tiếng Việt theo hình thức “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”. Tham gia dự án lần này là 15 thành viên tích cực của Hội thanh niên Việt Nam tại Pháp. Trong đó có một số em đã tham dự Trại hè Việt Nam 2004. Quỹ chi hỗ trợ 50% chi phí vé máy bay khứ hồi Pháp-Việt cho các sinh viên (tương đương với 101 triệu đồng), các khoản chi phí còn lại do các học viên tự túc. Lớp học diễn ra trong 2 tuần đầu của tháng 8-2005, tuy thời gian tương đối ngắn nhưng được các em đánh giá cao và tỏ ra rất hào hứng với các buổi học. Đặc biệt là buổi giao lưu giữa các học viên với thanh niên của UBNVNONN và Đài tiếng nói Việt Nam đã gây nhiều ấn tượng đối với các học viên. 

8. Quỹ chi hỗ trợ 10 triệu đồng để mua vé máy bay một chiều Hà Nội-Bucaret (Rumani) cho một cô giáo Việt Nam sang Rumani trong dịp hè năm 2005 để dạy tiếng Việt cho con em cộng đồng người Việt Nam tại Rumani. Các khoản chi phí khác do Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani, Phụ huynh học sinh và Hội người Việt Nam tại Rumani hỗ trợ.  

9. Hỗ trợ tổ chức toạ đàm “Vai trò của kiều bào trong việc thiết lập hệ thống phân phối và tiêu thụ hàng Việt Nam tại Hoa Kỳ”: 

Để phát huy hơn nữa vai trò cầu nối của kiều bào ta tại Hoa Kỳ trong quan hệ kinh tế giữa hai nước, phục vụ nhiệm vụ Ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế, UBNVNONN đã phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) tổ chức toạ đàm “Vai trò của kiều bào trong việc thiết lập hệ thống phân phối và tiêu thụ hàng Việt Nam tại Hoa Kỳ” tại 3 địa phương: Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh với sự tham gia diễn thuyết của 3 nhà doanh nghiệp-trí thức kiều bào Hoa Kỳ có kinh nghiệm giúp Việt Nam trong lĩnh vực này. Quỹ chi gần 64 triệu đồng để hỗ trợ mua vé máy bay khứ hồi Hoa Kỳ-Việt Nam và nội địa Hà Nội - Đà Nẵng – TP HCM cho 3 diễn giả này về nước tham gia thuyết trình tại các buổi toạ đàm. Các khoản chi phí còn lại do VCCI và các diễn giả tự đảm trách. 

10. Hỗ trợ tổ chức “Tọa đàm Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài với sự nghiệp xây dựng Quê hương”:
 

Nhằm tạo điều kiện để trí thức kiều bào trực tiếp tham gia, đóng góp ý kiến vào việc xây dựng chính sách trí thức kiều bào, tạo cơ hội tiếp xúc, giao lưu giữa trí thức kiều bào với các cơ quan nghiên cứu khoa học, trí thức trong nước nhằm thiết lập những đầu mối liên hệ, những trí thức người Việt Nam ở nước ngoài; UBNVNONN và Quỹ hỗ trợ cộng đồng đã phối hợp với Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường tổ chức tọa đàm “Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài với sự nghiệp xây dựng Quê hương” với sự tham gia của khoảng 200 nhà khoa học thuộc mọi lĩnh vực, trong đó có 65 trí thức Việt kiều từ 17 nước. Các đại biểu Việt kiều tự túc tiền vé máy bay khứ hồi từ nước sở tại về Việt Nam, Quỹ chi hỗ trợ tiền ăn ở, đi lại trong thời gian diễn ra toạ đàm, tổng kinh phí hỗ trợ là 120 triệu đồng. 

11. Hỗ trợ mời GS Trần Văn Khê - người Việt Nam ở Pháp - về nước tham gia nghiên cứu, lập hồ sơ di sản văn hoá phi vật thể thế giới Ca trù Việt Nam, trình UNESCO công nhận. Dự án đã nhận được sự hỗ trợ từ Quỹ gần 10 triệu đồng cho các chi phí của GS trong thời gian làm việc tại Hà Nội. 

12. Hỗ trợ Nhạc sỹ Nguyễn Thiên Đạo – Việt kiều ở Pháp - về nước biểu diễn chào mừng kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9: Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập nước 2/9/2005, Bộ Ngoại giao và Bộ Văn hoá Thông tin Việt Nam tổ chức “Tuần lễ Văn hoá về nguồn” vào tháng 8/2005. UBNVNONN đã mời Nhạc sỹ Nguyễn Thiên Đạo – người Việt Nam tại Pháp – về nước tham gia chương trình này với vở ba lê “Hồn Trương Chi”. Dự án này được hỗ trợ 21,5 triệu đồng để mua vé máy bay khứ hồi Paris-Hanoi-Paris cho Nhạc sỹ về nước biểu diễn. 

13. Tổ chức đoàn văn nghệ sang biểu diễn phục vụ cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga: 

FOVC đã phối hợp với Bộ Văn hoá Thông tin và Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga tổ chức đoàn văn nghệ 12 người sang biểu diễn phục vụ bà con cộng đồng tại Nga nhân dịp Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, trong đó Quỹ chi 140 triệu đồng (chiếm khoảng 25% tổng kinh phí của dự án) mua vé máy bay khứ hồi Hanoi-Moscow-Hanoi cho toàn đoàn. Đoàn đã để lại những ấn tượng tốt trong lòng khán giả Việt Nam và nước ngoài tại Nga, gây được niềm xúc và tự hào của bà con về Tổ quốc và dân tộc Việt Nam, góp phần nâng cao hình ảnh của người Việt Nam trong con mắt của nhân dân nước sở tại được Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và bà con đánh giá cao sự hỗ trợ này của Quỹ vì trong thời gian rất ngắn, gấp rút vẫn tổ chức thành công đoàn văn nghệ này. 

14. Ủng hộ 10.000 USD cho kiều bào tại 3 bang của Mỹ bị bão Katrina: 

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ Mỹ và Chính phủ Việt Nam về việc ủng hộ giúp đỡ những người dân sống tại bang New Orleans - Mỹ bị thiệt hại do bão lụt, và nhằm thể hiện bằng hành động cụ thể sự quan tâm của UBNVNONN đối với cộng đồng người Việt ở Mỹ, Quỹ hỗ trợ cộng đồng đã chi 10.000 USD ủng hộ cho kiều bào tại 3 bang của Mỹ bị thiệt hại do bão Katrina. Quỹ đã uỷ nhiệm cho Cơ quan đại diện của ta tại nước sở tại thăm hỏi và trao quà tặng của Quỹ cho kiều bào. Đây là phần hỗ trợ mang tính chất tượng trưng, nhưng có ý nghĩa sâu sắc. 

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang