09/07/2018 09:12:00 AM
Về Thủy Nguyên, Hải Phòng chơi diều sáo

Trong tiết trời mùa hè oi ả, về Thủy Nguyên để tận hưởng làn gió mát mang hương vị đồng quê và được lắng nghe thanh âm của diều sáo, một thú chơi dân gian được người dân nơi đây lưu giữ cho đến ngày nay là một trải nghiệm thú vị.

 Người dân Thủy Nguyên đam mê chơi diều sáo

Theo những người chơi diều sáo lâu năm ở  huyệnThủy Nguyên, nói dến diều sáo phải nói đến 3 yếu tố kỹ thuật là làm diều, làm sáo và thả diều. Yếu tố làm diều là quan trọng nhất, sau mới đến kỹ thuật làm sáo và thả diều. Một cánh diều tốt phải là cánh diều bay bổng trong bất cứ điều kiện gió nào, kể cả gió nhỏ, gió vừa, gió to, trừ giông, bão. Nói đến làm diều sáo ở Thủy Nguyên phải kể đến làng văn hóa Mỹ Cụ, xã Chính Mỹ. Diều được làm ở đây rất nhẹ nên có thể bay cao khi gió yếu. Sáo để nguyên màu vàng nhạt của tre già vùng núi Thuỷ Nguyên. Thân sáo được đánh một lớp dầu véc – ni mỏng tạo thêm vẻ đẹp, bền cho chiếc sáo.

Để thả một cánh diều, cần phải có sự góp sức của ít nhất 3 người. Một người giữ cuộn dây, một người thả dây, một người to khỏe nhất cầm diều chạy xa và thả để cho diều có đà bay lên. Khi cánh diều bay trên không trung chở theo tình yêu đối với quê hương, xóm làng của người dân Thủy Nguyên, cất lên niềm hy vọng cầu mong mưa tạnh, gió hòa. Thời khắc để thả diều tốt nhất phải là những ngày trời quang, mây tạnh, lúc đó cánh diều được đưa bởi ngọn gió nồm nam mới lên được cao, tiếng sáo mới vang xa. Khi đủ điều kiện thuận lợi, cánh diều đón gió bay vút lên không trung, mang theo tiếng sáo vi vu, vang xa khắp xóm làng. Có người chơi sáo độc, chỉ đeo 1 ống sáo to cho diều. Sáo này tiếng trầm, gợi nhớ về xa xưa. Có người chơi sáo đôi (gọi là sáo vợ, sáo chồng) hoặc cả giàn sáo. Dù là 1, 2 hay nhiều sáo thì tất cả thanh âm trầm, bổng đều luôn hòa quyện lẫn nhau thành một bản hòa âm thống nhất, như thể hiện ước mong gia đình thuận hòa, xóm làng yên ấm của người dân nơi đây.

Không chỉ ở Chính Mỹ, hầu như ở xã nào của huyện Thủy Nguyên cũng có người chơi diều sáo. Người dân nơi đây tâm niệm, ở đâu có cánh diều sáo bay, ở đó làm ăn sẽ phát đạt, mùa màng quanh năm tươi tốt... Chơi diều không chỉ để thư giãn những lúc nông nhàn, mà còn là thú vui và niềm đam mê không thể thiếu… Vào những buổi chiều hè, nhìn lên bầu trời Thủy Nguyên có thể bắt gặp hàng trăm con diều sáo như những cánh én bay lượn trên không trung với muôn vàn màu sắc đẹp mắt. Hòa quyện trong gió là âm vang của tiếng sáo vi vu xua tan bao mệt nhọc thường ngày, đem lại một cảm giác thư thái, thanh bình cho người dân nơi đây. 

Bảo Nam/ Báo Hải Phòng

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Áo dài: Biểu tượng văn hóa gắn với hình tượng phụ nữ Việt Nam
Canh cá lóc nấu khế
Tết “Sử giề pà” của người Bố Y
Bún bò Nam Bộ
Sức sống của làng nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống
Hiệu quả mô hình "Xứ đạo An lành - Văn minh" ở An Lạc
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang