18/09/2020 05:00:00 PM
Về miền Tây thưởng thức bánh lá mít rau mơ

Vị béo, ngọt của nước cốt dừa, vị dai dai của bánh và mùi thơm đặc trưng khó quên của rau mơ như kích thích mọi giác quan.

 Bánh lá mít chấm nước cốt dừa

Rau mơ là loại dây leo hoang dại, sống lâu năm. Theo y học dân gian lá mơ có vị đắng, chua chát, tính mát, có tác dụng nhuận gan, thanh nhiệt, tiêu thực, sát khuẩn…, thường dùng chữa trị ăn khộng tiêu… Ngoài ra, lá mơ được các bà nội trợ nông thôn xem như là loại rau sạch để chế biến những món ăn như: ăn sống (chấm nước cá kho hay thịt kho), xắt sợi xào với đậu phụ, nấu canh, hay làm bánh..., nhưng đáng nhớ là món ăn: bánh lá mít rau mơ.

Mỗi kỳ nghỉ hè, má tôi thường làm bánh lá mít rau mơ để đãi các con. Theo má, bánh này chế biến khá đơn giản, thơm ngon.

Đầu tiên, lấy một trái dừa khô đem vào bỏ vỏ, nạo vắt nước cốt cùng nước dão (nước dão là nước cốt dừa lần thứ 2, thứ 3 đã loãng đi) để sẵn mỗi thứ ra bát và hái lá mít rửa sạch, để ráo, lá mít còn nguyên cuống.

Tiếp đó, hái một nắm lá mơ vừa ăn (không già cũng không non) đem vào giã dập, lược lấy nước cốt. Riêng má lấy bột gạo và bột năng, tự tay chế biến như sau:

Cho bột gạo và bột năng vào thau pha (theo tỉ lệ 2/1). Đổ nước cốt lá mơ cùng nước dão dừa khô vào bột trộn đều cùng gia vị (muối + đường) vừa khẩu vị thành một hỗn hợp..

Tiếp đến, má dùng tay ngắt cục bột đặt lên mặt phải lá mít, nắn nhẹ cho lớp bột phủ mỏng đều trên lá, và lấy cuống lá xỏ vào phần đuôi thành một cuốn tròn để vào xửng và má tiếp tục làm cho đến khi hết bột. Cuối cùng, má đặt xửng lên bếp hấp chừng 15 phút sau bánh chín.

Khi mở xửng lấy bánh ra, một nùi thơm rất đặc trưng lan tỏa dậy khắp nhà, chờ bánh nguội mới gỡ cho ra đĩa.

Tiếp đó là công đoạn thắng nước cốt dừa, là phần quan trọng định đoạt chất lương món ăn. Trước hết, má cho nước dão dừa vào nồi nấu sôi cùng với bột gạo cùng bột mì tinh (theo tỉ lệ thích hợp) cho có độ sệt. Nêm gia vị (muối + đường) cho vừa khẩu vị. Sau cùng, chờ nước sôi vài dạo, má cho nước cốt đậm đặc vào, khuấy đều, nhắc xuống, thế là xong!...

Còn gì thú vị cho bằng trong những buổi trưa hè được thưởng thức món bánh lá mít rau mơ dân dã thơm ngon. Vị béo, ngọt của nước cốt dừa, vị dai dai của bánh và mùi thơm đặc trưng khó quên của rau mơ như kích thích mọi giác quan, khiến ta lưu luyến nhớ mãi một món ngon của tuổi thơ nơi quê nhà.

Hữu Tưởng/ vnexpress.net

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Chè truyền thống của người Hà Nội (16/09/2020)
  • Bánh chuối chiên gợi nhớ ký ức (15/09/2020)
  • Cá bống thệ kho nghệ (08/09/2020)
  • Bánh bột sắn dây - món ăn vặt tuổi thơ (04/09/2020)
  • Gỏi tép trấu bông điên điển (01/09/2020)
  • Da bò làm gỏi chua ngọt (28/08/2020)
  • Bánh hỏi mặt võng “đệ nhất” Cần Thơ (26/08/2020)
  • Ấm nồng nước sả chanh (25/08/2020)
  • Mắm sò trứ danh ở biển Lăng Cô (18/08/2020)
  • Nộm hoa ban - ẩm thực đặc sắc vùng Tây Bắc (12/08/2020)
Các tin khác
  • Mắm cà - món ngon lưu dấu tuổi thơ tôi (21/09/2021)
  • Nhớ món bánh bèo Cù Lao Chàm (16/09/2021)
  • Đậm đà thị kho dưa cải (14/09/2021)
  • Nấm rơm kho tiêu (07/09/2021)
  • Nhớ bánh ống gạo ngày xưa (31/08/2021)
  • Trứng chiên cốm xanh (25/08/2021)
  • Hương cốm mùa Thu (20/08/2021)
  • Đậu phụng kho (19/08/2021)
  • Đậm đà thịt kho dưa cải (17/08/2021)
  • Về thương xơ mít xào của ngoại (09/08/2021)

Video

Ý kiến của kiều bào về Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị
Mắm cà - món ngon lưu dấu tuổi thơ tôi
Rằm tháng 8 cần chuẩn bị những gì?
Đua thuyền Tứ linh ở Lý Sơn
Những bàn tay xanh màu chàm
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang