Văn hóa tín ngưỡng

Cúng Thần rừng là nghi lễ truyền thống hằng năm của người Jrai ở Gia Lai nhằm tạ ơn Thần rừng đã che chở dân làng và cung cấp nhiều sản vật dưới tán rừng, giáo dục ý thức gìn giữ, bảo vệ rừng.

Lễ hội truyền thống - điểm tựa niềm tin giữa lòng đô thị hiện đại

07/03/2023 09:21

Giữa phố thị náo nhiệt, hàng đoàn người theo rước kiệu, cờ hoa phấp phới, háo hức, hồ hởi là minh chứng rõ nhất cho bản sắc văn hóa không bao giờ bị mai một của đất Hà thành.

Lễ bỏ mả của người Gia Rai và những giá trị nhân văn

03/03/2023 17:29

“Tháng ba, mùa con ong đi lấy mật, mùa con voi xuống sông hút nước, mùa em đi phát rẫy làm nương”, mùa của buôn làng Tây Nguyên rộn ràng trong tiếng cồng chiêng hòa giữa trời xanh lộng gió. Đó cũng được xem là mùa Tết, mùa lễ hội của các DTTS ở Tây Nguyên nói chung, người Gia Rai ở Gia Lai nói riêng.

Nét văn hóa độc đáo trong lễ cưới của người Sán Chỉ

24/02/2023 17:18

Bao đời nay, người Sán Chỉ ở Bình Liêu (Quảng Ninh) vẫn luôn duy trì nhiều phong tục tốt đẹp và độc đáo trong lễ cưới hỏi. Đây là một trong những nét văn hóa góp phần làm nên bản sắc của người Sán Chỉ.

Độc đáo Lễ hội Thái bình xướng ca - di sản văn hóa quốc gia

06/02/2023 17:20

Lễ hội Thái bình xướng ca gắn liền với không gian văn hóa thời Trần, khẳng định vị trí, vai trò và đóng góp to lớn của nhân dân làng Gạo (Nam Định) trong 3 lần kháng chiến chống quân Nguyên Mông.

Độc đáo phong tục ngày Tết của các dân tộc thiểu số Việt Nam

23/01/2023 22:21

Tục gọi hồn của người Thá; tục vỗ mông của người H’Mông, tục “bắt chồng” ở Tây Nguyên hay đi ăn trộm lấy may của người Lô Lô... là một số phong tục ngày Tết của các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Lễ cưới của người Gia Rai: Tôn vinh giá trị gia đình

18/01/2023 17:16

Giá trị gia đình, tình nghĩa vợ chồng, trách nhiệm cá nhân và cộng đồng được đề cao trong lễ cưới truyền thống của người Gia Rai. Giá trị độc đáo ấy được người dân làng Kép, phường Đống Đa, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai tái hiện trong sự kiện văn hóa du lịch mới đây, góp thêm một góc nhìn thú vị về đời sống tinh thần của người Gia Rai trong chiều dài lịch sử.

Lễ kết nghĩa mẹ - con - phong tục đẹp của dân tộc Ê Đê

23/12/2022 17:20

Theo truyền thống của người Ê Đê, mối quan hệ gia đình và dòng họ không chỉ được xây dựng trên cơ sở quan hệ huyết thống, họ hàng mà còn được xây dựng qua sự liên kết giữa những người trùng họ, khác họ trong cùng dân tộc hoặc khác dân tộc. Lễ kết nghĩa thường được xây dựng theo quan hệ cha mẹ - con cái, anh - em, chị - em. Sau Lễ kết nghĩa, người được kết nghĩa sẽ chính thức trở thành thành viên mới của gia đình và dòng họ nhận kết nghĩa.

Lễ Mừng lúa mới của dân tộc Xtiêng

16/12/2022 14:48

Đồng bào Xtiêng tổ chức Lễ hội mừng lúa mới để tỏ lòng biết ơn đối với trời đất đã phù hộ cho mùa màng bội thu, cầu mong sự sinh sôi nảy nở cho muôn vật, sự bình an cho gia đình và cả cộng đồng. Đây còn là dịp đồng bào tổ chức ăn tết của dân tộc mình.

Tết Ngã rạ - Tết đặc biệt của người Co

28/11/2022 16:48

Hằng năm, cứ vào tháng 10 hoặc đầu tháng 11 âm lịch, khi cây lúa trên rẫy chín vàng, ngào ngạt hương thơm, các gia đình người Co bắt đầu thu hoạch. Sau khi lúa, nếp gặt xong được cất giữ trong nhà, khắp các bản làng người Co lại tổ chức Tết Ngã rạ. Vì là cái Tết quan trọng nhất, nên người Co chuẩn bị nhiều lễ vật để tạ trời, đất phù hộ cho vụ mùa bội thu, con người được khỏe mạnh.

Lễ Kỳ Yên của người Nam Bộ
Độc đáo tục thờ chó đá của người Tày, Nùng
Tín ngưỡng thờ Tản Viên Sơn Thánh ở Ba Vì
Con trâu trong đời sống văn hóa của người Việt
Lễ bỏ mả của người Gia Rai: Tôn vinh giá trị gia đình và cộng đồng
Tính thiêng của cồng chiêng Tây Nguyên
Múa chuông - vũ điệu linh thiêng của người Dao đỏ ở vùng cao Lào Cai
Lễ nhảy lửa của người Dao đầu bằng
Đặc sắc Lễ hội cầu mùa của người Dao đỏ tại tỉnh Hà Giang
Gìn giữ lễ cúng máng nước của người Ca Dong
Độc đáo Lễ hội Pồôn Pôông của người dân tộc Mường ở Thanh Hóa
Đặc sắc tết Ngô của người Cống Lai Châu
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Thông tin về danh sách luật sư và tổ chức hành nghề luật sư tham gia hỗ trợ pháp lý cho người Việt Nam ở nước ngoài 19/01/2024