Văn hóa tín ngưỡng

Người Pú Nả (nhóm địa phương thuộc dân tộc Giáy), sinh sống ở các bản: Tả Sín Chải, Séo Sin Chải, Lò Suối Tủng, Phan Lìn (phường Đông Phong, Tp. Lai Châu, tỉnh Lai Châu)... Người Pú Nả có nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc, trong đó độc đáo nhất là tục hát ống. Chỉ với những vật dụng thô sơ như ống nứa, sợi chỉ lanh, nhưng lại trở thành phương tiện giao lưu tình cảm thú vị. Lời hát trong hát ống là câu tỏ tình, giao duyên, những câu đối về: Lịch sử, địa danh, phong tục… góp phần gìn giữ văn hóa của dân tộc.

Lễ hội Chá Mùn của người Thái đen

15/05/2023 16:53

Lễ hội Chá Mùn là một trong những lễ hội dân gian, văn hóa tín ngưỡng rất quan trọng của người Thái đen tại xã Yên Thắng (Lang Chánh, Thanh Hóa). Dự lễ hội Chá Mùn người dân trong bản phấn khởi, vui vẻ với các hoạt động sinh hoạt cộng đồng sôi nổi. Đối với các thày mo đây là dịp để tổng kết quá trình 3 năm làm nghề hái thuốc, trị bệnh cứu người.

Tháng Ba về với cội nguồn dân tộc

17/04/2023 17:15

Như lời hẹn ước thiêng liêng, tháng Ba về, triệu triệu trái tim con dân đất Việt lại cùng chung nhịp đập hướng về non thiêng Nghĩa Lĩnh chờ đón nhịp trống đồng khai hội Đền Hùng. Tháng Ba, con cháu tìm về nơi phát tích cội nguồn dân tộc với lòng tôn kính, tri ân công đức tổ tiên khai sơn, phá thạch, gây dựng nền móng giang sơn gấm vóc trao truyền cho cháu con xuyên suốt chiều dài hàng nghìn năm lịch sử…

Lễ cấp sắc 7 đèn của người Dao Lù Gang ở Lạng Sơn

07/04/2023 15:04

Đối với những người đàn ông dân tộc Dao Lù Gang, tỉnh Lạng Sơn nếu chưa trải qua Lễ cấp sắc thì dù có trưởng thành về mặt sinh học, lấy vợ, sinh con, già và chết đi thì người đàn ông Dao vẫn chưa được coi là người trưởng thành và sẽ không được tham dự vào các công việc hệ trọng của cộng đồng. Chính vì vậy, Lễ cấp sắc là một nghi lễ quan trọng và được lưu truyền qua các đời của đồng bào dân tộc Dao nói chung và cộng đồng dân tộc Dao Lù Gang ở tỉnh Lạng Sơn nói riêng.

Sơmă Kơcham - Nghi lễ trọng đại của đồng bào Ba Na

03/04/2023 17:04

Tháng 3, khi hoa Pơ lang nở đỏ trời Tây Nguyên, đồng bào Ba Na ở làng Prăng, xã Đak Tơ Pang, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai lại rộn ràng tổ chức Sơmă Kơcham (Lễ cúng sân) cầu mong một năm mới khỏe mạnh, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Nghi thức cúng Thần rừng của người Jrai: Giữ rừng thêm xanh

31/03/2023 16:10

Cúng Thần rừng là nghi lễ truyền thống hằng năm của người Jrai ở Gia Lai nhằm tạ ơn Thần rừng đã che chở dân làng và cung cấp nhiều sản vật dưới tán rừng, giáo dục ý thức gìn giữ, bảo vệ rừng.

Lễ hội truyền thống - điểm tựa niềm tin giữa lòng đô thị hiện đại

07/03/2023 09:21

Giữa phố thị náo nhiệt, hàng đoàn người theo rước kiệu, cờ hoa phấp phới, háo hức, hồ hởi là minh chứng rõ nhất cho bản sắc văn hóa không bao giờ bị mai một của đất Hà thành.

Lễ bỏ mả của người Gia Rai và những giá trị nhân văn

03/03/2023 17:29

“Tháng ba, mùa con ong đi lấy mật, mùa con voi xuống sông hút nước, mùa em đi phát rẫy làm nương”, mùa của buôn làng Tây Nguyên rộn ràng trong tiếng cồng chiêng hòa giữa trời xanh lộng gió. Đó cũng được xem là mùa Tết, mùa lễ hội của các DTTS ở Tây Nguyên nói chung, người Gia Rai ở Gia Lai nói riêng.

Nét văn hóa độc đáo trong lễ cưới của người Sán Chỉ

24/02/2023 17:18

Bao đời nay, người Sán Chỉ ở Bình Liêu (Quảng Ninh) vẫn luôn duy trì nhiều phong tục tốt đẹp và độc đáo trong lễ cưới hỏi. Đây là một trong những nét văn hóa góp phần làm nên bản sắc của người Sán Chỉ.

Độc đáo Lễ hội Thái bình xướng ca - di sản văn hóa quốc gia

06/02/2023 17:20

Lễ hội Thái bình xướng ca gắn liền với không gian văn hóa thời Trần, khẳng định vị trí, vai trò và đóng góp to lớn của nhân dân làng Gạo (Nam Định) trong 3 lần kháng chiến chống quân Nguyên Mông.

Giá trị nhân văn trong nghệ thuật hát ống của người Pú Nả
Giá trị nhân văn trong nghệ thuật hát ống của người Pú Nả
Lễ hội Chá Mùn của người Thái đen
Tháng Ba về với cội nguồn dân tộc
Lễ cấp sắc 7 đèn của người Dao Lù Gang ở Lạng Sơn
Sơmă Kơcham - Nghi lễ trọng đại của đồng bào Ba Na
Nghi thức cúng Thần rừng của người Jrai: Giữ rừng thêm xanh
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Thủ tục đưa thi hài, di hài, tro cốt về Việt Nam (46) 12/04/2023