Văn hóa tín ngưỡng

Lễ hội Thái bình xướng ca gắn liền với không gian văn hóa thời Trần, khẳng định vị trí, vai trò và đóng góp to lớn của nhân dân làng Gạo (Nam Định) trong 3 lần kháng chiến chống quân Nguyên Mông.

Độc đáo phong tục ngày Tết của các dân tộc thiểu số Việt Nam

23/01/2023 22:21

Tục gọi hồn của người Thá; tục vỗ mông của người H’Mông, tục “bắt chồng” ở Tây Nguyên hay đi ăn trộm lấy may của người Lô Lô... là một số phong tục ngày Tết của các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Lễ cưới của người Gia Rai: Tôn vinh giá trị gia đình

18/01/2023 17:16

Giá trị gia đình, tình nghĩa vợ chồng, trách nhiệm cá nhân và cộng đồng được đề cao trong lễ cưới truyền thống của người Gia Rai. Giá trị độc đáo ấy được người dân làng Kép, phường Đống Đa, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai tái hiện trong sự kiện văn hóa du lịch mới đây, góp thêm một góc nhìn thú vị về đời sống tinh thần của người Gia Rai trong chiều dài lịch sử.

Lễ kết nghĩa mẹ - con - phong tục đẹp của dân tộc Ê Đê

23/12/2022 17:20

Theo truyền thống của người Ê Đê, mối quan hệ gia đình và dòng họ không chỉ được xây dựng trên cơ sở quan hệ huyết thống, họ hàng mà còn được xây dựng qua sự liên kết giữa những người trùng họ, khác họ trong cùng dân tộc hoặc khác dân tộc. Lễ kết nghĩa thường được xây dựng theo quan hệ cha mẹ - con cái, anh - em, chị - em. Sau Lễ kết nghĩa, người được kết nghĩa sẽ chính thức trở thành thành viên mới của gia đình và dòng họ nhận kết nghĩa.

Lễ Mừng lúa mới của dân tộc Xtiêng

16/12/2022 14:48

Đồng bào Xtiêng tổ chức Lễ hội mừng lúa mới để tỏ lòng biết ơn đối với trời đất đã phù hộ cho mùa màng bội thu, cầu mong sự sinh sôi nảy nở cho muôn vật, sự bình an cho gia đình và cả cộng đồng. Đây còn là dịp đồng bào tổ chức ăn tết của dân tộc mình.

Tết Ngã rạ - Tết đặc biệt của người Co

28/11/2022 16:48

Hằng năm, cứ vào tháng 10 hoặc đầu tháng 11 âm lịch, khi cây lúa trên rẫy chín vàng, ngào ngạt hương thơm, các gia đình người Co bắt đầu thu hoạch. Sau khi lúa, nếp gặt xong được cất giữ trong nhà, khắp các bản làng người Co lại tổ chức Tết Ngã rạ. Vì là cái Tết quan trọng nhất, nên người Co chuẩn bị nhiều lễ vật để tạ trời, đất phù hộ cho vụ mùa bội thu, con người được khỏe mạnh.

Khi chàng rể Cơ Tu báo hiếu

18/10/2022 15:55

Một thời gian sau lễ cưới, khi cuộc sống gia đình đã ổn hơn, nhiều chàng rể Cơ Tu bắt đầu lên kế hoạch báo hiếu cha mẹ vợ.

Độc đáo Lễ hội Gầu Tào tháng Chín của người Mông ở Hoàng Su Phì

30/09/2022 15:00

Lễ hội Gầu Tào được bà con dân tộc Mông xã Tả Sử Choóng tổ chức vào tháng Chín - thời điểm mùa lúa chín vàng đẹp như tranh - trở thành một điểm nhấn thu hút khách du lịch đến với huyện Hoàng Su Phì.

Lễ hội đền An Sinh: Tri ân công đức của các vua Trần và tiền nhân

15/09/2022 14:44

Lễ hội đền An Sinh trên quê gốc nhà Trần là sợi dây gắn kết cộng đồng, tạo dựng không gian văn hóa vừa trang trọng, linh thiêng, là dịp để nhân dân, du khách thập phương đến dâng hương, chiêm bái.

Đặc sắc lễ hội Háu Đoong của đồng bào dân tộc Giáy ở Lai Châu

05/07/2022 16:28

Lễ hội Háu Đoong theo tiếng Giáy là vào rừng cúng thần rừng, để cầu mong mọi người khỏe mạnh, may mắn, gia đình ấm no, hạnh phúc, giáo dục người dân về tình yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ rừng.

Độc đáo Lễ hội Thái bình xướng ca - di sản văn hóa quốc gia
Độc đáo Lễ hội Thái bình xướng ca - di sản văn hóa quốc gia
Độc đáo phong tục ngày Tết của các dân tộc thiểu số Việt Nam
Lễ cưới của người Gia Rai: Tôn vinh giá trị gia đình
Lễ kết nghĩa mẹ - con - phong tục đẹp của dân tộc Ê Đê
Lễ Mừng lúa mới của dân tộc Xtiêng
Tết Ngã rạ - Tết đặc biệt của người Co
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Làm việc (36) 01/02/2023