Văn hóa tín ngưỡng

Tết Ngô là dịp để người Cống trình báo với tổ tiên về những việc mà họ đã làm được trong năm.

Tục cúng đất của người Chăm Bình Thuận

06/10/2023 17:35

Bước vào năm mới theo Chăm lịch, người Chăm ở tỉnh Bình Thuận nói chung và người Chăm ở xã Phan Hoà, huyện Bắc Bình nói riêng đều tổ chức lễ cúng đất (Éw Tanâh). Lễ cúng đất được tổ chức vào ngày thứ ba, thứ tư và thứ bảy trong tuần của tháng Giêng tính theo Chăm lịch (nhằm vào tháng 4 lịch chung).

Nghi lễ Paranaok - Lễ Báo hiếu của người Raglay

08/09/2023 17:50

Tháng Bảy Âm lịch được coi là mùa Vu lan (báo hiếu) của một số dân tộc như: Kinh, Tày, Nùng… Đối với người Raglay không quan niệm báo hiếu vào tháng Bảy Âm lịch mà trong cuộc đời của mình, con cái có thể chọn thời gian nào hợp lý để làm Lễ Báo hiếu cho cha mẹ. Nếu chẳng may khi chưa làm Lễ Báo hiếu mà cha mẹ đã qua đời thì người Raglay vẫn phải làm Lễ Báo hiếu để gửi quà cho cha mẹ đang ở thế giới bên kia.

Lễ cúng bến nước của người M’Nông

25/08/2023 10:43

Là một trong những phong tục lâu đời và đặc sắc của người M’Nông ở Tây Nguyên, lễ cúng bến nước không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn giáo dục cho con cháu người M’Nông ý thức bảo vệ nguồn nước, bảo vệ rừng và môi trường sinh thái.

“Đạo hiếu” mùa Vu Lan

21/08/2023 14:57

Mỗi mùa Vu Lan là một lần nhắc nhớ mỗi chúng ta bài học sâu sắc về chữ “hiếu” thiêng liêng, nhớ tới công ơn dưỡng dục sinh thành của cha mẹ, ông bà, tổ tiên cũng như những đóng góp to lớn của các anh hùng dân tộc, những người có công với đất nước.

Cỗ chay xứ Huế

18/08/2023 14:14

Nhắc đến ẩm thực Huế, ngoài sự nổi tiếng của ẩm thực đường phố, ẩm thực cung đình thì không thể không nói đến ẩm thực chay, một nét văn hóa đặc sắc và cũng đặc biệt của vùng đất chịu ảnh hưởng sâu đậm của văn hóa cung đình và văn hóa Phật giáo.

Những con vật thiêng trong tâm thức các dân tộc vùng Trường Sơn - Tây Nguyên

14/08/2023 14:40

Sống trong môi trường rừng núi tự nhiên hàng nghìn đời nay, các dân tộc vùng Trường Sơn - Tây Nguyên có những tập quán ứng xử đặc biệt với các loài động vật hoang dã và chim thú rừng, vật nuôi, trở thành tâm thức văn hóa, hình thành các phong tục lưu truyền trong cộng đồng.

Tục hiếu khách của người M’nông

07/07/2023 10:36

Với quan niệm "khách vào bon như con vào bụng", khách đến thăm đều là anh em thân thiết và mang may mắn đến cho gia đình, bon làng nên người M'nông luôn đón tiếp chu đáo, dành cho khách những tiện nghi tốt nhất, đồ ăn ngon nhất.

“Khoen tạy” - Sức mạnh dòng họ của người Thái

23/06/2023 09:57

Trong nhịp sống hiện đại, đồng bào dân tộc Thái huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên vẫn bảo tồn được nhiều nét đẹp văn hóa dân tộc. Trong đó không gian “Khoen tạy” vẫn được lưu giữ trong những ngôi nhà của trưởng các dòng họ. Đây là một mỹ tục nhằm quản lý các đầu đinh của dòng họ, tạo sự đoàn kết thống nhất phát triển dòng họ vững mạnh.

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết Đoan Ngọ - Tết diệt sâu bọ trong văn hóa người Việt

22/06/2023 14:42

Tết Đoan Ngọ (5/5 Âm lịch) hàng năm hay còn gọi là ngày diệt sâu bọ, từ lâu đã trở thành ngày Tết truyền thống của người Việt Nam.

Lễ Kỳ Yên của người Nam Bộ
Độc đáo tục thờ chó đá của người Tày, Nùng
Tín ngưỡng thờ Tản Viên Sơn Thánh ở Ba Vì
Con trâu trong đời sống văn hóa của người Việt
Lễ bỏ mả của người Gia Rai: Tôn vinh giá trị gia đình và cộng đồng
Đặc sắc tục thờ Tản Viên Sơn Thánh
Đặc sắc tết Ngô của người Cống Lai Châu
Tục cúng đất của người Chăm Bình Thuận
Nghi lễ Paranaok - Lễ Báo hiếu của người Raglay
Lễ cúng bến nước của người M’Nông
“Đạo hiếu” mùa Vu Lan
Cỗ chay xứ Huế
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Thủ tục đưa thi hài, di hài, tro cốt về Việt Nam (46) 12/04/2023