Từ điển văn hóa

Cúng thổ địa là một tín ngưỡng quan trọng trong đời sống tâm linh dân tộc Giáy (Lai Châu), được tổ chức nhằm phù hộ cho bà con dân bản có cuộc sống an lành, khỏe mạnh, mùa màng tươi tốt,…

Lễ gọi vía - nét độc đáo trong phong tục của người Giáy ở Lào Cai

21/07/2014 09:59

Nghi lễ gọi vía hay “Hèo văn” đã tồn tại từ rất lâu đời trong đời sống của cộng đồng người Giáy ở Lào Cai. Đây là một nghi lễ không thể thiếu thể hiện sự quan tâm, chăm sóc của nhà chồng cùng với anh em họ hàng hai bên dành cho người phụ nữ mang thai đồng thời còn là yếu tố góp phần làm nên bản sắc riêng của dân tộc Giáy nơi đây.

Kiến trúc nhà sàn cổ của người Mường

14/07/2014 09:25

Về Hòa Bình, nhiều du khách ngỡ ngàng khi ngắm những ngôi nhà sàn cổ và độc đáo. Qua bao thế hệ, người dân tộc Mường vẫn giữ nguyên nét bình dị trong kiến trúc xây cất nhà sàn cổ, nhưng chứa đựng những vẻ đẹp độc đáo.

Văn hóa truyền thống của dân tộc H’rê (Quảng Ngãi)

07/07/2014 09:16

Như nhiều dân tộc khác trong cộng đồng 54 dân tộc anh em, đồng bào dân tộc H’rê có một nền văn hoá khá độc đáo. Văn hóa truyền thống của dân tộc H’rê mang đậm nét bản địa, chứa đựng nhiều giá trị đặc trưng của yếu tố Trường Sơn - Tây Nguyên.

Nanh vuốt heo: trang sức quí của người Cơ Tu

01/07/2014 14:46

Để có một chiếc nanh heo trắng ngà dài 5-7 cm, hình cong, thường người Cơ Tu phải vào rừng tìm heo có nanh để săn rồi lấy nanh. Ngoài ra, theo phong tục họ còn nuôi heo nhà để lấy nanh.

Phong tục cúng Ghe ở Miền Tây

23/06/2014 09:07

Có khá nhiều người dân đồng bằng sông Cửu Long đi lại, mua bán, trao đổi hàng hóa, sinh hoạt cộng đồng chủ yếu bằng xuồng, ghe. Các phương tiện này có nhiều trọng tải, kích cỡ và cách đóng cũng đa dạng về chất liệu gỗ, thiết kế tùy thuộc vào sở thích của chủ nhân hoặc phụ thuộc vào công dụng của chúng.

Tiếng cồng chiêng của người Cor Trà Bồng

16/06/2014 09:27

Truyền lại niềm đam mê cồng chiêng cho lớp trẻ là tâm huyết cả đời của những già làng người Cor ở vùng núi miền tây Quảng Ngãi. Thế hệ đi trước dẫn đường, người trẻ đi sau tiếp “lửa”, ấy thế nên thứ âm thanh của nguồn cội vẫn còn vang lên đầy sức sống qua những đôi bàn tay khéo léo của các “nghệ nhân” tuổi đôi mươi.

Người Triêng với cây đinh tút

09/06/2014 09:00

Qua bao đời nay, người Triêng vẫn lưu giữ nhiều vốn văn hóa quý, trong đó có âm nhạc truyền thống và đặc biệt giá trị của loại sáo đinh tút, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần.

Hội nhà Mồ của Tây Nguyên

02/06/2014 09:23

Nhà mồ Tây Nguyên có một vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh của họ, những gì có ở nhà mồ không chỉ dành cho người đã chết mà còn là niềm tin cho người đang sống. Người Ba-Na, Gia-Rai tin rằng linh hồn người chết sẽ biến hóa những thứ để trong nhà mồ sẽ có thêm nhiều hơn nữa, như tượng các con vật nuôi, những dao rựa, cung nỏ săn bắn v.v… tức phù hộ cho người sống gặp may mắn khi nuôi súc vật, đi rừng hay săn bắn.

Tục cưa răng từ quan niệm đến lễ thức

26/05/2014 08:06

Tục lệ cưa răng đã trở thành nét văn hoá đặc trưng, góp phần định danh nhiều tộc người thiểu số ở Việt Nam. Từ những tư liệu đầu thế kỷ, chúng ta thấy rằng cụm từ “mọi cà răng, căng tai”, tuy rằng mang tính chất miệt thị, nhưng lại thường dùng để chỉ cộng đồng Katu.

Tục thờ bà Cô, ông Mãnh
Tục thờ chó đá của người Việt
Từ điển văn hóa: Ăn Tết lại
Những nghi lễ khi làm nhà mới
Chợ nổi miền Tây Nam Bộ
Thời gian để tang hay hạn để tang
Lễ cúng thần Sấm của người Cor
Linh thiêng lễ cúng bản của người Dao đỏ
Lễ cúng Việc lề
Zơng - Nét đẹp văn hóa của người Cơ Tu ở Quảng Nam
Lịch đoi của người Mường
Tục thờ chó đá của người Việt
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Giải đáp thắc mắc về việc nhập cảnh vào Việt Nam 11/12/2020