Từ điển văn hóa

Nhà dài M’nông

06/10/2014 08:24 Nhà dài M’nông

Mỗi gia tộc M’nông sống trong một bon thường làm chung một nhà dài. Nhà dài chứa từ năm, mười hộ cho đến hàng chục hộ, mỗi hộ đều có kho lúa và bếp nấu ăn riêng, của cải tài sản cũng phải quản lý riêng biệt từng hộ.

Lào Cai: Lễ hội Roóng Poọc của người Giáy Sa Pa

29/09/2014 08:20

Cứ vào ngày Thìn tháng Giêng hàng năm, người Giáy ở Sa Pa (Lào Cai) lại tưng bừng tổ chức lễ hội lễ hội Roóng Poọc. Lễ hội đã có từ lâu đời với mục đích mong cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi, cuộc sống hạnh phúc, sinh sôi, nảy nở.

Lễ hội kéo chày của dân tộc Pà Thẻn

22/09/2014 08:40

Hà Giang không chỉ được thiên nhiên ban tặng cho khung cảnh thiên nhiên đẹp hữu tình mà nơi đây còn có nền văn hoá đa dạng và phong phú. Mỗi mùa, mỗi tháng Hà Giang lại đón tiếp không biết bao du khách ngược xuôi đến thăm quan và khám phá và cứ đến tháng 10 âm hàng năm, nơi này lại nhộn nhịp khi lễ hội “kéo chày” của dân tộc Pà Thẻn diễn ra.

Cách đặt tên con của người Mông, Điện Biên

15/09/2014 08:19

Tuy cuộc sống hiện nay có nhiều thay đổi song người Mông (Điện Biên) vẫn bảo tồn và lưu giữ tốt văn hóa truyền thống đặc sắc và đa dạng của dân tộc mình. Một trong những nét độc đáo đó là phong tục đặt tên cho con.

Dân tộc Si La

08/09/2014 08:11

Người Si La là một trong 5 dân tộc ít người nhất trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, tuy còn nhiều khó khăn, nhưng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự chung tay của cộng đồng, đời sống của đồng bào đang ngày một tốt đẹp và ấm no hơn và bà con đã chú ý hơn đến việc gìn giữ những nét văn hóa của dân tộc mình.

Mai mối của người S’tiêng

25/08/2014 08:12

Trai gái người S’tiêng (tỉnh Bình Phước) lớn lên được tự do tìm bạn đời, khi tình yêu đã chín muồi, có thể cô gái cưới chồng về nhà mình làm rể hoặc chàng trai cưới vợ về làm dâu chứ không bắt buộc phải theo tục mẫu hệ.

Tục lệ Chăm H’Roi (Phú Yên): Mọi nghi lễ đều hướng đến con người

18/08/2014 08:04

Người Chăm H’Roi thuộc tỉnh Phú Yên là dân tộc thiểu số mang nhiều nét văn hóa đặc sắc phác họa một cách rõ ràng nét sinh hoạt tinh thần và đời sống tâm linh của người Chăm H’Roi. Các tục lệ ở đây thể hiện bằng những nghi lễ hết sức gần gũi và đều hướng đến con người.

Trò chơi Chạy Ró – nét văn hóa dân gian đặc sắc của miền Kinh Bắc

11/08/2014 07:21

Những lễ hội truyền thống ở Bắc Ninh là nơi để người đi hội gặp gỡ nhau, các liền anh, liền chị hát giao duyên bằng những canh hát Quan Họ đằm thắm mượt mà cùng tham gia những môn thể thao, những trò chơi dân gian đặc sắc. Một trong những trò chơi dân gian đó là trò chạy Ró. Đây là trò chơi dân gian hấp dẫn, mang đậm nét văn hóa và tinh thần thể thao, thu hút đông đảo nhân dân các địa phương tham gia.

Lễ Pút – tồng của người Dao Đỏ, Cao Bằng

04/08/2014 08:24

Lễ Pút – tồng là một nghi lễ cực kỳ linh thiêng chỉ dành cho những người muốn làm thầy cúng của người Dao Đỏ ở bản Phja Đén, xã Thành Công, huyện Nguyên Bình (Cao Bằng).

Lễ hội ăn cốm mới của người Bana ở Bình Định

01/08/2014 08:51

Lễ hội ăn cốm mới vừa mang tính chất gia đình – gia tộc – dòng tộc lại vừa thể hiện tính cộng đồng cao, đậm nét, đó là một nét văn hóa đặc trưng của người Bana (Bình Định).

Tục thờ bà Cô, ông Mãnh
Tục thờ chó đá của người Việt
Từ điển văn hóa: Ăn Tết lại
Thời gian để tang hay hạn để tang
Những nghi lễ khi làm nhà mới
Chợ nổi miền Tây Nam Bộ
Lễ cúng thần Sấm của người Cor
Linh thiêng lễ cúng bản của người Dao đỏ
Lễ cúng Việc lề
Zơng - Nét đẹp văn hóa của người Cơ Tu ở Quảng Nam
Lịch đoi của người Mường
Tục thờ chó đá của người Việt
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Thủ tục đưa thi hài, di hài, tro cốt về Việt Nam (46) 12/04/2023