25/09/2020 10:31:00 AM
Tranh lá bồ đề

Cây bồ đề được xem là biểu tượng thiêng liêng của Phật giáo và được trồng rất nhiều ở Ninh Bình, như trồng dọc đường đi, tại các khu di tích lịch sử và các điểm du lịch tâm linh. Tận dụng thế mạnh vùng nguyên liệu, người dân xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn đã biến những chiếc lá bồ đề thành các sản phẩm nghệ thuật có ý nghĩa tâm linh: tranh lá bồ đề.

 Bức tranh trống đồng Đông Sơn tạo hình từ lá bồ đề. Ảnh: Công Đạt

Những chiếc lá bồ đề có hình dáng đẹp được người hái chọn lựa để mang về làm tranh phải đạt tiêu chí: cân đối hai bên, lá khỏe có màu xanh thẫm, có râu lá thon dài. Sau khi hái trực tiếp từ cây bồ đề, lá được rửa sạch, ngâm nước vôi trong 60 ngày để lấy xương lá. Sau đó xương lá được chải sạch giữ lại đường gân rồi đem phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Sau khi phơi người thợ nhuộm màu và kết quả cuối cùng là được nghệ nhân sáng tạo nối, đính, ghép tạo thành các bức tranh theo từng chủ đề cuộc sống.

Để có được tác phẩm tranh lá bồ đề là cả một quy trình tỉ mỉ và tinh hoa của người làm tranh. Đặc biệt hơn người thợ làng tranh lá bồ đề đã tìm kiếm những nguyên liệu kết hợp như rơm khô, hoa tre, vỏ cây, gốc cây mục… để phối kết làm tranh mang hơi thở của tự nhiên. Sự kết hợp này đã mang lại sự đằm thắm và chiều sâu văn hóa cho từng bức tranh. Qua đó chúng ta cảm nhận được đời sống văn hóa của người Việt một cách đa dạng.

 Bức tranh “Vịnh Hạ Long” được tạo hình từ lá bồ đề và những mảnh vỏ cây cổ thụ. Ảnh: Công Đạt

 

Tranh lá bồ đề là sản phẩm của HTX Sinh Dược, đã quy tụ nhiều nghệ nhân của huyện Gia Viễn tỉnh Ninh Bình và tạo việc làm cho hơn 100 lao động địa phương. Nghề làm tranh lá bồ đề cũng là một lĩnh vực được đưa vào tour du lịch khám phá vùng đất Gia Sinh, Gia Viễn của HTX Sinh Dược.

Showroom trưng bày hàng trăm bức tranh làm từ lá bồ đề của Sinh Dược Group thu hút nhiều du khách bốn phương đến đây trải nghiệm. Tác phẩm đại thụ trường sinh với hình ảnh gốc cây cổ thụ và hình ảnh đức phật ngồi dưới tán lá bồ đề vừa đẹp tuyệt mỹ vừa như tỏa sáng tâm phật giữa đời thường. Tác phẩm “Vịnh Hạ Long” với thuyền và biển kết từ từng chiếc lá bồ đề đẹp lung linh trong nắng. Mang đậm dấu ấn văn hóa Việt Nam là tác phẩm “Trống đồng Đông Sơn” kết từ hàng nghìn lá bồ đề tạo nên sự bề thế của lớp lớp văn hóa lịch sử Việt Nam.

Những tác phẩm trong showroom đã tạo cảm hứng cho nhiều nhà thơ, nhà văn đến đây viết lên những lời hay ý đẹp. Nhà thơ Trần Anh Nhuận, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Ninh Bình viết: Gân lá bồ đề hàng trăm tuổi, chở diệp lục xanh đến tận mai sau”. Trên tranh lá bồ đề làm quà tặng còn được nghệ nhân thêu và vẽ những chữ như: nhẫn, phúc, tâm, bình an với lời thơ mộc mạc, sản phẩm rất được du khách bốn phương ưa chuộng.

Anh Hoàng Thanh Phương (Phó Giám đốc Showroom Tranh lá Bồ đề làng Sinh Dược, xã Gia Sinh, Huyện Gia Viễn) cho biết, sẽ đưa nhiều loại hình mỹ thuật sáng tạo vào tranh lá bồ đề để tạo thành những bức tranh có sự chân thực về chiều sâu, thể hiện ý nghĩa và nét đẹp của vùng đất Phật giáo. Nghề làm tranh từ lá bồ đề cũng được Sinh Dược Group đưa vào tour du lịch văn hóa miền đất phật Ninh Bình và trưng bày tại các sự kiện văn hóa của quốc gia./.

(Theo Báo Ảnh Việt Nam)

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác
  • "Mạch nước ngầm" văn hóa người Co (13/09/2021)
  • Hương rượu Nai Buih (09/09/2021)
  • Hồi sinh thổ cẩm làng Kép (06/09/2021)
  • Làm sao giữ được nghệ thuật rối cạn của dân tộc Tày? (30/08/2021)
  • Di sản múa rom vong của người Khmer (23/08/2021)
  • Ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu và yêu thương cộng đồng (21/08/2021)
  • Sắc màu dân tộc Tà Ôi (18/08/2021)
  • Tiếng khèn Mông trên vùng cao xứ Nghệ (10/08/2021)
  • Làng nghề Bánh tẻ Phú Nhi (04/08/2021)
  • Độc đáo tranh "vẽ" bằng lông gà ở phố cổ Hội An (21/07/2021)

Video

Ý kiến của kiều bào về Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị
Tín ngưỡng cúng rừng và “lá phổi xanh” ở Bản Mế
Đậm đà thị kho dưa cải
Nhớ món bánh bèo Cù Lao Chàm
"Mạch nước ngầm" văn hóa người Co
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang